Kết nối an toàn và thông suốt với Mesh Wifi

Minh Thiện| 28/12/2020 09:02
Theo dõi ICTVietnam trên

Không chỉ đảm bảo kết nối liền mạch, không có điểm chết trong phạm vi phủ sóng mà còn an toàn hơn công nghệ wifi truyền thống, Mesh wifi đang dần khẳng định vị thế trên thị trường, xuất hiện ngày càng nhiều hơn từ các hộ gia đình đến công sở.

Không gián đoạn kết nối

Với độ tin cậy cao và giá cả chỉ bằng 1/3 so với các sản phẩm tương đương trên thị trường, hiện tại, sản phẩm này của VNPT Technology đã có mặt tại 23 tỉnh thành trong cả nước 

TrongsauđạidịchCOVID,cácchuyêngiadựđoánsẽrấtnhiềuthayđổicáchmọingườisốnglàmviệc.Trongthờikỳgiãncáchhộihoặcthờikỳhậugiãncách,chúngtalạinhucầukếtnốinhiềuhơnđòihỏichấtlượngdịchvụcaohơntấtcảcácnhucầutừtrước tới nay trên không gian mạng.

SẽthậtbấttiệnkhichúngtađangtraođổimộtcuộcthoạiZalo,Viberhoặctrongcuộchọponlinequantrọngnhưngcầndichuyểntừphòngnàysangphòngkhácthìlạibịmấtkếtnối.ViệcđódochúngtađãdichuyểnvàonhữngđiểmđencủavùngphủWifihoặcchuyểnvùngtừđiểmphátsóngnàysangđiểmphátsóngkhác.

Nếunhưtrướcđây,khichúngtamuốnkhắcphụctìnhtrạngWifibị chập chờn,haymuốn tăng vùng phủ vàchấtlượngphủsóngcủamạngthìchỉbằngcáchlàgắnthêmcácrouterwifi,kéodâymạngđểthiếtlậpcấuhìnhhoặcsửdụngbộlặptínhiệu.

TriểnkhaiWifitheokiểutruyền thống khả năng đâmxuyêntrầnkém,nhiềuđiểmgâymấtkếtnốingườidùngthườngxuyênbịnghẽnxửkhidùngnhiềuthiếtbịcùngmộtlúc.

ĐốivớihệthốngWifibổsungcácbộlặptạonhiềumạngwifiriêngbiệttrêncùngmộtkênhtuyếnnênbăngthôngbịchianhỏ,trảinghiệmgiánđoạnkhidichuyển.

VớisựrađờicủahệthốngWifimạnglướinhưMeshWifi,nhữnghạnchếtrênđãđượckhắcphục.TínhiệucủaMeshwifithểtrảitrongquymôrộnglớn,khibộphátsónghaybộkíchsóngWifibìnhthườngkhôngđápứngđược.MeshwifiđượcdựbáosẽbướcnhảyvọtthaythếchocácgiảiphápWifitruyềnthống,cácthiếtbịMeshAPkhảnăngkếtnốilạivớinhauđểkhởitạomạnglướiWifiđồngnhất.

Kết nối an toàn và thông suốt với Mesh Wifi - Ảnh 1.

Giải phápMeshwificó nhiềuưuđiểmvượt trộinhư:dễ dàng thiết lập mở rộng, chuyển tiếp tín hiệu dễ dàng giữa các thiết bị, chuyển mạch tự động, tốc độ truyền dẫn cao, tự động san tải và băng thông, hạn chế tối đa tình trạng nghẽn mạng, có khả năng tự sửa chữa, khởi tạo kết nối thay thế khi kết nối giữa các điểm thu - phát gặp sự cố. Quan trọng hơn cả, Mesh wifi luôn đảm bảo kết nối mạng được duy trì liên tục, không bị gián đoạn khi di chuyển giữa các phòng, các tầng, mang lại trải nghiệm tối ưu nhất cho người dùng.

 Thiết kế tối ưu cho kiến trúc Việt Nam

Hiện nay, các sản phẩm hiện có tại Việt Nam đều đến từ các nhà sản xuất nước ngoài và có giá bán rất cao đối với các sản phẩm đến từ những thương hiệu lớn. Không những thế, các thiết bị hiện có trên thị trường chỉ hỗ trợ kết nối WAN có dây (Ethernet) đến router; Chỉ hỗ trợ quản lý từ xa qua Mobiles Apps; Antenna thiết kế cho nhà chung cư, một mặt sàn; Vùng phủ thiết bị theo công bố chỉ đạt: 300m2.

Tuy nhiên, ngôi nhà nước ngoài và ngôi nhà mà hầu hết dân Việt Nam chúng ta đang sống khá khác nhau. Nhà của người phương tây thường rộng và ít tầng, trong khi nhà của người Việt lại hẹp và nhiều tầng.

Nắm bắt xu thế phát triển này, các kỹ sư của VNPT Technology đã nghiên cứu, phát triển và sản xuất thiết bị Easy Mesh Access Point iGate EW12S (gọi tắt là Mesh AP) tuân thủ theo chuẩn 802.11 b/g/n/ac và cung cấp ra thị trường từ cuối tháng 8 năm 2019.

Kết nối an toàn và thông suốt với Mesh Wifi - Ảnh 2.

"Sản phẩm của chúng tôi được thiết kế phù hợp với hầu hết các ngôi nhà, các không gian nhà của Việt Nam bao gồm từ các căn hộ nhà riêng, diện tích hẹp nhiều tầng cho đến các căn chung cư hay là những không gian diện tích lớn hơn như biệt thự. Ngoài ra, sản phẩm của chúng tôi còn hướng tới những không gian cho các văn phòng của các doanh nghiệp, cụ thể như những văn phòng làm việc có mặt sàn lớn, những công ty có nhiều tầng, các quán cafe, chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị vừa và nhỏ…", ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp công nghệ, Công ty VNPT Technology – chia sẻ.

Giải pháp và thiết bị Mesh Wifi của VNPT Technology hợp với những không gian kể trên đó là do Mesh wifi có một sóng Wifi duy nhất (1 SSID duy nhất). Hệ thống tự động kết nối đến thiết bị Mesh AP gần nhất có chất lượng mạng tốt nhất, đảm bảo kết nối liền mạch (Apdaptive Path selection). Thiết kế 3D antenna tối ưu đâm xuyên trần theo chiều dọc cho nhà ống, nhà tầng đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ ( kết nối không dây giữa Router và Mesh wiFi để cung cấp Internet).

Với không gian rộng một mặt sàn ít vật cản như văn phòng, nhà chung cư, giải pháp Beamforming hướng chùm tín hiệu theo thiết bị (giảm nhiễu, ổn định kết nối). Khi đó, 3D anten tối ưu đâm xuyên tường theo chiều ngang cho một mặt sàn. 

"Với công nghệ Mesh wifi, chúng tôi tạo ra một vùng phủ đồng nhất cho không gian rộng, hoặc nhiều tầng. Điều này giúp việc trải nghiệm xuyên suốt với dịch vụ chất lượng cao. Bên cạnh việc mở rộng vùng phủ, chúng tôi có những thuật toán tối ưu đảm bảo chất lượng dịch vụ, giúp chúng ta có thể đồng thời vừa xem phim, gọi điện hay các các dịch vụ số chất lượng cao khác trên nhiều thiết bị di chuyển trong khắp ngôi nhà mà không bị gián đoạn", ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định.

Giải phápiGateEW12S/SG là bộthu phát Wifi (AccessPoint)chứcnăngtạoramộtmạngkhôngdâycụcbộ(WLAN)nhằmchiasẻkếtnốiInternettốcđộcaochothiếtbịngườidùng.MỗithiếtbịiGateEW12S/SGđượccoimộtđiểmtruynhậpnhiệmvụtruyềnnhậndữliệu.

iGateEW12S/SGsửdụngchuẩncôngnghệWifitiêntiến 802.11 ac hai sóng mang (wave 2), hoạt động đồng thời trên 2 băng tần 2,4 GHz và 5 GHz và có khả năng kết nối nhiều thiết bị với nhau bằng cách thiết lập một mạng Wifi Mesh đồng nhất với một SSID.

Thiếtbịkhảnănghoạtđộngnhưmộtbộđịnhtuyến(WiFiRouter)cungcấpkếtnốiWifi,dịchvụWANthôngquakếtnốiEthernethoặcWifiRepeater(thulạisóngWifitừcácAccessPointkhácchiasẻkếtnốichongườidùng).ĐặcbiệtvớichứcnăngMesh,thiếtbịdễdàngthiếtlậpmởrộngvùngphủWifi,tạotrảinghiệmxuyênsuốt,chấtlượngcao.Cácthiếtbịsẽtựđộngkếtnối,cấuhình,chiatảiđiềuhướng.Thiếtbịhướngtớiđốitượngsửdụnghộgiađình,vănphòng,doanhnghiệpvừanhỏ,đượcthiếtkếđểđặtbànvớimàutrắngtrangnhã,sangtrọng.

Mộtbộ3thiếtbịMeshAPthểtạolậpvùngphủsónglênđến600m2khônggócchết.Nhờđộổnđịnhcao,khảnăngphủsóngrộngcũngnhưsựtiệnlợitrongviệccàiđặtcấuhìnhMeshwifihoàntoànthểđápứngtấtcảcácnhucầusửdụngkếtnốiInternetcủacácđốitượngkháchhàngkhácnhau.

ÔngNguyễnThanhHảichobiếtthêm: "CáckỹcủaVNPTTechnologyđãnghiêncứu,pháttriểnsảnxuấtthiếtbịEasyMeshAccessPointiGateEW12S(gọitắtMeshAP) tuân thủ theo chuẩn 802.11 b/g/n/ac và cung cấp ra thị trường từ cuối tháng 8 năm 2019. Hiện nay với xu hướng thiết kế DIY - Do it yourself, sản phẩm của chúng tôi đem đến sự tiện dụng cho người dùng khi có thể dễ dàng cấu hình, quản lý và cài đặt các thiết bị Mesh Wifi thông qua ứng dụng trên di động là ứng dụng OneLink.

Sản phẩm EW12S giống như một thiết bị access point (điểm truy cập). Chúng ta kết nối thiết bị này với moderm ở nhà, sau đó sẽ cài đặt và cấu hình để các thiết bị kết nối lại với nhau, tạo thành một mạng Mesh và bao phủ được toàn bộ không gian ngôi nhà. Người dùng sẽ lắp đặt và cấu hình các tham số liên quan đến mật khẩu truy cập liên kết giữa các thiết bị với nhau. Chỉ sau vài phút, người dùng có thể sử dụng được kết nối Wifi của ngôi nhà".

Thiết bị này đặc biệt phù hợp với nhu cầu của cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp, văn phòng, nhà hàng dựa trên phần mềm ONE Link (người sử dụng dễ dàng cài đặt từ Apple Store hoặc CH Play) để kết nối với thiết bị phục vụ cho quá trình quản lý và cài đặt. Người dùng có thể dễ dàng mở rộng vùng phủ sóng bằng cách thiết lập thêm các thiết bị Mesh AP vào mạng Mesh wifi sẵn có với thao tác đơn giản. Hệ thống này hoàn toàn không cần kéo dây mạng qua các điểm truy cập, tiết kiệm chi phí lắp đặt và đảm bảo tính thẩm mỹ khi sử dụng.

Anh Nguyễn Văn Huy - Chủ siêu thị mini An Huy Mart, ngõ 55 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội – cho biết: "Cửa hàng của tôi có 2 tầng, mỗi tầng diện tích 60m2. Trước đây, tôi có sử dụng qua những sản phẩm kích sóng khác. Tuy nhiên, khách hàng phàn nàn, kêu ca về việc chất lượng wifi kém, thường xuyên xảy ra tình trạng mất kết nối phải khởi động lại. Khách hàng hay phải đăng nhập lại wifi khác nhau do mỗi cục kích sóng đặt ở mỗi tầng khác nhau.

Sau khi sử dụng giải pháp wifi thông minh Mesh AP, sản phẩm giúp mạng Wifi hoạt động ổn định hơn với độ bao phủ cao, nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng về chất lượng và trải nghiệm khi sử dụng mạng, không thấy khách phàn nàn và kêu ca về những vấn đề gặp phải trước đây".

Dễ quản lý và có độ tin cậy cao

Hệ thống sản phẩm thiết kế phù hợp với hầu hết các ngôi nhà, các không gian nhà của Việt Nam bao gồm từ các căn hộ nhà riêng, diện tích hẹp nhiều tầng cho đến các căn chung cư hay là những không gian diện tích lớn hơn như biệt thự. Ngoài ra, sản phẩm này còn hướng tới những không gian cho các văn phòng của các doanh nghiệp, cụ thể như những văn phòng làm việc có mặt sàn lớn, những công ty có nhiều tầng, các quán cafe, chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị vừa và nhỏ…

Ông Nguyễn Hùng Vỹ - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng ITOM Việt Nam - Đường Lê Văn Lương, Quận Thanh Xuân, Hà Nội – cho biết: "Công ty tôi có diện tích 100m2 x 3 tầng. Từ khi sử dụng sản phẩm Mesh Wifi, nhân viên trong công ty không còn phàn nàn, kêu ca về chất lượng wifi. Tuy số lượng người sử dụng Internet cùng lúc khá nhiều nhưng tình trạng mất kết nối, lỗi nghẽn mạng không còn xảy ra. Mọi người đều nhận thấy chất lượng và tốc độ truy cập Internet được cải thiện rõ rệt so với trước đây khi sử dụng những sản phẩm kích sóng thông thường".

Bên cạnh đó, sản phẩm không cần đi dây để cấu hình sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tăng tính thẩm mỹ, sản phẩm còn dễ dàng được lắp đặt và quản lý. Người dùng có thể quản lý thiết bị từ xa qua Internet (kết hợp với ONE Telco Platform) hoặc thông qua mạng nội bộ. Giao diện quản lý của iGate EW12S hiện thị đầy đủ thông tin thiết bị, thống kê kết nối, giám sát người dùng. Phần mềm hệ thống tự chuẩn đoán lỗi (Ping, Trace, Log). Việc nâng cấp Firmware qua Web và Cloud đồng thời dễ dàng sao lưu, phục hồi cấu hình.

Đốivớikháchhàngdoanhnghiệp,nhàcungcấp ISP, kế thừa kinh nghiệm nhiều năm triển khai dịch vụ Wifi cấp độ nhà mạng, VNPT Technology cung cấp hệ thống quản lý Cloud Mesh Controller (One Mesh), là giải pháp quản lý và điều khiển thiết bị tập trung từ xa được sử dụng để quản lý tất cả các thiết bị Mesh AP trong mạng. One Mesh cung cấp các tính năng chính như quản lý, giám sát và cấu hình thiết bị. Hệ thống triển khai theo mô hình ứng dụng web, giao diện tương thích với các trình duyệt phổ biến hiện nay như Microsoft Edge, Chrome, Firefox, Cốc cốc, … One Mesh được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, cho phép quản lý thiết bị và kiểm soát truy nhập người dùng theo từng khu vực địa lý, áp dụng các chính sách khác nhau cho từng người dùng. Hệ thống bao gồm ứng dụng web One Mesh, dịch vụ One Platform và các dịch vụ phụ trợ khác.

mộttrongnhữngcôngnghệwifithuộcthếhệmới,meshwifiđộbảomậtcao,giúpngườisửdụnghạnchếtìnhtrạngthấtthoáthaybịđánhcắpthôngtin.

Vấnđềantoànanninhthôngtinkhôngchỉvấnđềriêngkhitruycậpwifivấnđềhếtsứcquantrọngluônưutiênhàngđầutrênkhônggianmạng.ÔngNguyễnThanhHảichobiết:"VớisảnphẩmMeshWifi,chúngtôiđãthiếtkế3lớpantoànbảomậtthôngtin.Đầutiênlớptruycậptuyếnđượcbảomậtbằngnhữngthuậttoánhóamạnh.WPA-AEShóa256bit.Lớpthứhaibảomậttruycậpchophépcấpquyềnsửdụngdịchvụtớitừngngườidùng.cuốicùngbomtchốngtấncôngtừbênngoàibằnghệthốngtườnglửa.Vớihệthốngbảomậtnhiềulớpnhưthế,ngườidùnghoàntoànthểyêntâmkhitươngtáctrảinghiệmcácdịchvụ".

BộthiếtbịEasy Mesh Accesss PointiGate EW12ShệthốngqunlýCloud MeshControllercaVNPTTechnologyđãđượcvinhdanhtrongnhómcácSảnphẩm,GiảiphápphầnmềmthươngmạitiêubiểucủaViệtNam,đượctraoDanhhiệuSaoKhuê2020. Đây bộsảnphẩmđượcnghiêncứu, pháttriểnsảnxuấthoàntoànbởicáckỹcôngnghệcủaVNPTTechnology.

"Sảnphẩmcủachúngtôiđượcnghiêncứu,pháttriểnsảnxuấttạiViệtNamnhằmtốiưunhữngđặctrưngcủangôinhàViệtNam,đemcôngnghệViệt,giảiquyếtnhữngvấnđềcủangườiViệt.Sảnphẩmápdụngcácthuậttoáncáccôngnghệlàmthếnàođểtốiưukhảnăngđâmxuyên,tăngvùngphủtăngchấtlượngdịchvụchongườidùng",ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định.

(Bài đăng ấn phẩm in Tạp chí TT&TT số 15+16 tháng 11/2020)

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Kết nối an toàn và thông suốt với Mesh Wifi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO