Chuyển động ICT

Kinh nghiệm của Thụy Điển về đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

AD 20:27 08/11/2023

Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức chuỗi hoạt động nhằm lan tỏa, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ về tư duy đổi mới sáng tạo (ĐMST), và củng cố, làm sâu sắc việc hợp tác giữa Thụy Điển - Việt Nam trong việc xây dựng một tương lai bền vững hơn và xanh hơn.

Cụ thể, ngày 8/11, Đại sứ quán Thụy Điển đã phối hợp với các tổ chức, tập đoàn hàng đầu của Thụy Điển tổ chức sự kiện “Tiên phong đột phá” (Pioneer the Possible) - chuỗi hoạt động về ĐMST và phát triển bền vững tại Đà Nẵng.

65a530e2-9a2b-45f6-8561-4e29b4298f13.jpg
Đại sứ quán Thụy Điển đã phối hợp với các tổ chức, tập đoàn hàng đầu của Thụy Điển tổ chức sự kiện “Tiên phong đột phá” tại Đà Nẵng.

Nhận thấy tiềm năng to lớn của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên đại học trong việc thúc đẩy các giải pháp bền vững, hiện tại và trong cả tương lai, “Tiên phong đột phá” chia sẻ những kinh nghiệm của Thụy Điển về hợp tác 4 nhà (nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp và người dân).

Mô hình này tạo điều kiện cho các cuộc trao đổi, thảo luận cởi mở giữa các tập đoàn Thụy Điển và các trường đại học (ĐH) Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như giao thông bền vững, chuyển đổi năng lượng xanh, xanh hóa ngành công nghiệp nặng, kinh tế tuần hoàn và số hóa.

Sự kiện gồm một loạt các hoạt động và thuyết trình hấp dẫn nhằm thúc đẩy các cuộc thảo luận tương tác và trao đổi kiến thức.

698849db-76cd-4515-a4bb-29bae9b6b355(1).jpg
Sự kiện gồm một loạt các hoạt động và thuyết trình hấp dẫn nhằm thúc đẩy các cuộc thảo luận tương tác và trao đổi kiến thức.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe, chia sẻ về các chính sách và chiến lược của Thụy Điển trong hành trình ĐMST và phát triển bền vững của đất nước của giải thưởng Nobel và cách thức Việt Nam có thể cân nhắc áp dụng trong môi trường thực tiễn của mình.

"Chúng tôi rất vui mừng được đưa “Tiên phong Đột phá” đến Đà Nẵng lần đầu tiên. Sự kiện này mang đến cơ hội cho các bạn trẻ tài năng tại thành phố có thể tham gia vào các cuộc thảo luận về ĐMST và phát triển bền vững", Đại sứ Thụy Điển nhấn mạnh.

Bà Ann Måwe chia sẻ thêm: "Bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và tạo điều kiện cho sự hợp tác, ĐMST chung giữa Thụy Điển - Việt Nam, chúng ta có thể truyền cảm hứng cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, đó chính là những người trẻ đóng vai trò tiên phong đột phá tạo ra những thay đổi tích cực".

Tại sự kiện, đại diện ĐH Duy Tân và ĐH FPT cũng đã có những chia sẻ nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của các cơ sở giáo dục tại Đà Nẵng đối với ĐMST và phát triển bền vững.

TS. Lê Nguyên Bảo, Hiệu trưởng ĐH Duy Tân, cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự khi “Tiên phong đột phá” được tổ chức tại ĐH Duy Tân. Là một trường ĐH cam kết mạnh mẽ thúc đẩy ĐMST và phát triển bền vững, chúng tôi tin rằng sự kiện này sẽ mang lại lợi ích cho cả các giảng viên và các em sinh viên, góp phần vào sự trao đổi học thuật và nâng cao nhận thức. Chúng tôi hy vọng những bài học và kinh nghiệm hay, thực tiễn của Thụy Điển, sẽ được tiếp tục chia sẻ, lan tỏa giúp chúng ta chung tay tạo ra một tương lai bền vững cho tất cả".

Bên cạnh đó, TS. Võ Đình Nam, Giám đốc Học thuật của ĐH FPT tại Đà Nẵng, cũng cho biết: "Sự kiện này mang đến cơ hội tuyệt vời cho sinh viên của chúng tôi học hỏi từ các chuyên gia Thụy Điển về đổi mới, bền vững và công nghệ. Việc trang bị cho sinh viên những kỹ năng và nguồn cảm hứng để giải quyết những thách thức toàn cầu và thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong xã hội là vô cùng quan trọng. Sáng kiến cùng với Đại sứ quán Thụy Điển chắc chắn góp phần củng cố mối quan hệ đối tác hiệu quả và đem lại lợi ích cho cả hai phía Thụy Điển và TP. Đà Nẵng”.

640c7fcf-2652-4078-ab9b-86759003952c(1).jpg
Các tập đoàn Thụy Điển tham gia sự kiện cũng đều đưa ra các bài tham luận thực tiễn, truyền cảm hứng về các chủ đề khác nhau.

Đáng chú ý, các tập đoàn Thụy Điển tham gia sự kiện, bao gồm ABB, Ericsson và Tetra Pak, cũng đều đưa ra các bài tham luận thực tiễn, truyền cảm hứng về các chủ đề khác nhau như số hóa, giao thông bền vững, chuyển đổi năng lượng xanh và kinh tế tuần hoàn.

Ngoài ra, Đại sứ quán Thụy Điển, cùng với các đối tác như ABB, Ericsson và Tetra Pak, cam kết tiếp tục lan tỏa cảm hứng cho tư duy ĐMST, đặc biệt là với các bạn trẻ và củng cố, làm sâu sắc việc hợp tác giữa Thụy Điển - Việt Nam trong việc xây dựng một tương lai bền vững hơn và xanh hơn.

Cùng ngày, Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe cũng có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng để thảo luận về tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Thụy Điển và Việt Nam trong việc thúc đẩy ĐMST và phát triển bền vững./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Kinh nghiệm của Thụy Điển về đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO