Truyền thông

Kon Tum: Nhiều mục tiêu về hạ tầng viễn thông quyết tâm đạt “tuyệt đối 100%”

Đỗ Thêu 16:39 27/11/2023

Đến năm 2030, tỉnh Kon Tum quyết tâm đạt tuyệt đối 100% đối với các chỉ tiêu như 100% các thôn trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng cố định; 100% hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cố định cáp quang; 100% doanh nghiệp trong tỉnh có khả năng ứng dụng IoT để phát triển các dịch vụ số…

Kon Tum đang đạt được những bước tiến vượt bậc trong việc phát triển hạ tầng viễn thông bền vững. Với tầm nhìn chiến lược và sự cam kết của chính quyền địa phương, Kon Tum đang xây dựng một hệ thống viễn thông hiện đại và tiên tiến, nhằm phục vụ phát triển kinh tế số và xã hội số, mang lại những lợi ích to lớn cho cư dân và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh.

kon-tum-ha-tang-vien-thong-1.jpg
Kon Tum đặt mục tiêu xây dựng hạ tầng viễn thông bền vững, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế số, xã hội số.

Mục tiêu 100% các thôn trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng di động

Nhằm mục đích xây dựng và phát triển hạ tầng số, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, đồng thời cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh làm cơ sở thu hút đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch phát triển hạ tầng số tỉnh Kon Tum đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó, việc phát triển hạ tầng số phải đáp ứng các yêu cầu về chuyển đổi số của tỉnh, tập trung xây dựng, cải tạo, nâng cấp và phát triển hạ tầng viễn thông, hạ tầng kết nối Internet vạn vật (IoT), bảo đảm hiện đại, an toàn, dung lượng lớn, tốc độ cao, vùng phủ rộng trên phạm vi toàn tỉnh; bảo đảm an toàn an ninh thông tin.

UBND tỉnh đã đặt mục tiêu về hạ tầng viễn thông đến năm 2025, sẽ có 80% dân số ở độ tuổi trưởng thành có điện thoại thông minh; 100% các thôn trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng di động; 95% các thôn trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng cố định; 100% các khu sản xuất nông nghiệp tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng di động và cố định. Tỷ lệ dùng chung hạ tầng trạm thu, phát sóng thông tin di động mặt đất đạt 20% và 80% hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cố định cáp quang.

Đến năm 2030, các chỉ tiêu sẽ đạt tuyệt đối 100% như 100% các thôn trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng cố định; 100% các khu vực có dân cư sinh sống và làm việc được phủ sóng băng rộng di động; 100% các hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cố định cáp quang; 100% doanh nghiệp trong tỉnh có khả năng ứng dụng IoT để phát triển các dịch vụ số.

Hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển hạ tầng số là một trong những nhiệm vụ được tỉnh Kon Tum đặt ra nhằm hiện thực hóa các mục tiêu về phát triển hạ tầng viễn thông bền vững. Tỉnh sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng số an toàn, hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và thu hút vốn đầu tư hợp pháp từ doanh nghiệp.

kon-tum-ha-tang-vien-thong-2.jpg
Kon Tum sẽ phát triển hạ tầng băng rộng di động (4G/5G...) trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo đó, Kon Tum sẽ phát triển hạ tầng băng rộng di động (4G/5G...) trên phạm vi toàn tỉnh, đồng thời thực hiện lộ trình dừng công nghệ di động cũ (2G/3G....); Phát triển hạ tầng băng rộng cố định tốc độ cao đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, nông thôn, vùng lõm sóng; Tăng cường phát triển thuê bao băng rộng cố định cáp quang tới hộ gia đình.

Kon Tum cũng sẽ chú trọng phát triển hạ tầng kết nối mạng Internet vạn vật (IoT) để phục vụ các yêu cầu trong lĩnh vực giao thông, năng lượng, điện, nước, đô thị... Hệ thống truy cập Internet không dây công cộng miễn phí (Wifi công cộng) được thiết lập tại các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trung tâm sinh hoạt, hành chính, trường học, bệnh viện trên địa bàn, đặc biệt phát triển tại các điểm công cộng (Khu vực trung tâm xã, nơi sinh hoạt cộng đồng, điểm du lịch cộng đồng,...) thuộc các xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát triển hạ tầng viễn thông đáp ứng nhu cầu kinh tế số

Sở Thông tin và Truyền thông sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; Đồng thời hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện theo quy định. Định kỳ hàng năm, Sở sẽ tổng hợp và báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông cũng sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển hạ tầng số. Đặc biệt, Sở sẽ xây dựng kế hoạch phổ biến, tuyên truyền về chuyển đổi sang sử dụng điện thoại thông minh, sử dụng các nền tảng số đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Có thể thấy, Kon Tum đã thực hiện nhiều dự án và chương trình nhằm xây dựng hạ tầng viễn thông để phục vụ nhu cầu kinh tế số ngày càng tăng. Các dự án này bao gồm việc triển khai mạng 4G và 5G, xây dựng hệ thống cáp quang và mở rộng phạm vi phủ sóng mạng di động. Nhờ đó, các doanh nghiệp và cá nhân ở Kon Tum có thể tiếp cận internet nhanh chóng và ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh doanh trực tuyến, thúc đẩy năng suất và tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới.

Hiện nay, theo thống kê của Bộ TT&TT, tỉnh Kon Tum có hơn 2.600 sản phẩm đăng ký trên sàn thương mại điện tử, đứng thứ 25 toàn quốc; Có trên 15.000 giao dịch trên sàn thương mại điện tử và hơn 143.000 hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo kỹ năng số.

Ngày 14/11 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 3948/UBND-KGVX triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nội dung liên quan đến phát triển kinh tế số và xã hội số, nhấn mạnh nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển kinh tế số và xã hội số; Đẩy mạnh các giải pháp phát triển hạ tầng số đồng bộ, thông suốt, an toàn phục vụ phát triển kinh tế số và xã hội số, nhất là hạ tầng viễn thông băng rộng, hạ tầng điện toán đám mây và các cơ sở dữ liệu dùng chung.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Kon Tum, tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2023 trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định, phát triển. Tháng 10/2023, toàn tỉnh có 26 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 89,4 tỷ đồng, tăng 44,44% về số doanh nghiệp và tăng 39,10% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Kon Tum: Nhiều mục tiêu về hạ tầng viễn thông quyết tâm đạt “tuyệt đối 100%”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO