Dòng sự kiện

Kỷ lục số đội tham dự Cuộc thi sinh viên với ATTT năm 2019

Lần đầu tiên Cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin (ATTT) có số đội thi tham gia nhiều nhất từ trước đến nay.
23:59 PM 03/11/2019 In bài viết này

Sáng nay 3/11, tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, vòng sơ khảo cuộc thi sinh viên với ATTT năm 2019 chính thức diễn ra đồng thời, thu hút 71 đội thi. Tại miền Bắc có 32 đội từ 13 trường, miền Trung có 07 đội từ 4 trường và miền Nam có 32 đội từ 14 trường. Mỗi đội thi có 4 thành viên.

Vòng thi sơ khảo diễn ra đồng thời ở cả 3 địa điểm: Hà Nội (tại Học viện Kỹ thuật Mật mã), Đà Nẵng (tại Đại học Duy Tân) và TP. Hồ Chí Minh (tại Đại học Quốc tế Sài Gòn).

Cuộc thi được  Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trì dưới sự bảo trợ của Bộ GDĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT). Đây là năm thứ 12 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là năm đầu tiên mở rộng ra khu vực ASEAN với 6 đội sẽ tham dự Vòng chung kết.

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi

Phát biểu tại Lễ khai mạc Cuộc thi khu vực miền Bắc, ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GDĐT, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi có mục đích ý nghĩa tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm, tìm kiếm và tôn vinh tài năng, cũng như tạo ra cơ hội giao lưu, học tập giữa các sinh viên về ATTT trong cả nước, cũng như tạo ra sân chơi lành mạnh, không chỉ cho sinh viên CNTT nói chung mà còn sinh viên ATTT nói riêng.

Cuộc thi ngày càng thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo sinh viên trên cả nước. Năm nay cuộc thi đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia và có sự tham gia đại diện của các nước trong khối ASEAN.

“Nguy cơ mất ATTT mạng ngày càng diễn biến phức tạp, hình thức ngày càng tinh vi và hậu quả để lại ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, triển khai nhiều đề án, chương trình nhằm phòng, chống và giải quyết các hậu quả của nguy cơ mất ATTT xảy ra. Theo đó, cuộc thi có ý nghĩa rất lớn về chính trị và thực tiễn”, ông Tô Hồng Nam nhấn mạnh.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã

Đại diện cho đơn vị đăng cai tổ chức Vòng sơ khảo miền Bắc, PGS. TS. Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã cho biết: Học viện Kỹ thuật mật mã là trường có truyền thống lâu năm về đào tạo ATTT, có đội ngũ giáo viên, sinh viên đông đảo trong lĩnh vực này. Trong những năm qua, Học viện cùng với cộng đồng CNTT đã hết sức nỗ lực phổ biến tri thức CNTT, trong đó có bảo đảm ATTT trong cuộc sống, góp phần đưa ứng dụng CNTT vào mọi hoạt động xã hội.

Cuộc thi tạo môi trường thuận lợi cho các đội thi phát huy năng lực, chọn được đội xứng đáng vào vòng chung kết. Cuộc thi không chỉ là thi mà còn tạo ra môi trường để các đội thi, “vận động viên” chia sẻ tri thức, học hỏi lẫn nhau, mở rộng quan hệ, giao lưu để cộng đồng vững mạnh, ATTT phát triển sâu rộng, toàn diện, hữu ích cho toàn xã hội”, Giám đốc Học viện mong muốn.

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục ATTT

Là đơn vị đồng tổ chức cuộc thi, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TTTT cho biết: Cuộc thi góp phần triển khai hai nhiệm vụ lớn về ATTT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại các đề án khác nhau, đó là nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực tại Đề án 99 về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT mạng đến năm 2020 và Đề án nâng cao tuyên truyền nhận thức về ATTT đến năm 2020.

Ông Tiến cũng chia sẻ: “Cứ 100 vụ việc mất ATTT thì hơn 90 vụ việc là do yếu tố con người. Con người không chỉ là sử dụng đầu cuối mà cả là cán bộ chuyên trách về CNTT, ATTT của các tổ chức. Như vậy, khi nói đến ATTT, trong tất cả các khâu bảo đảm ATTT từ kỹ thuật quy trình, con người là yếu tố gây nguy cơ mất ATTT nhất. Vì vậy, cuộc thi là nơi giao lưu, học hỏi, phô diễn kiến thức, kỹ năng ATTT, là cơ hội để sinh viên khẳng định mình trong cộng đồng ATTT”.

Ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNIASA tuyên bố cuộc thi chính thức diễn ra

Theo ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, những người làm về ATTT cũng là những chiến binh trên mặt trận rất đặc thù của thời đại CNTT, cuộc sống trên không gian mạng và đó sẽ là những chiến binh quả cảm, giỏi nhất trong mọi thời đại.

"Cuộc thi sinh viên với ATTT nhằm động viên các bạn sinh viên từ lúc còn trên ghế nhà trường luôn cố gắng nhận thấy trách nhiệm to lớn của mình và sự nghiệp vẻ vang để trở thành những chiến binh giỏi nhất trong không gian mạng thế giới", ông Thành nhấn mạnh.

Toàn cảnh Lễ khai mạc

Đại diện Viettel, đơn vị tài trợ cuộc thi cho biết: cuộc thi là cơ hội, bước khởi đầu cho lộ trình nghề nghiệp ATTT của các bạn sinh viên, một nghiệp đang nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội và có thù lao cao.

Cả vòng thi sơ khảo và chung khảo đều được tổ chức thi tập trung, làm bài thực hành trực tuyến (online).

Tại vòng Sơ khảo, các thí sinh làm bài thi trong thời gian 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag - CTF), với dạng  đề Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng.

Các đội tham dự Vòng sơ khảo khu vực miền Bắc sẽ bước vào cuộc thi diễn ra trong 8 tiếng liên tục

Vòng thi Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 29/11/2019 tại khách sạn Melia Hà Nội với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng thi sơ khảo và các đội đại diện các nước ASEAN.

Lễ Tổng kết cuộc thi và trao Khen thưởng của Bộ TTTT, Bằng khen của Bộ GDĐT cho các đội đoạt giải cao sẽ được tổ chức tại phiên Bế mạc  Hội thảo quốc tế “Ngày ATTT Việt Nam 2019”, vào16h30 ngày 29/11/2019 tại  Khách sạn Melia Hà Nội.

Năm nay, tài trợ chính của cuộc thi ngoài Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel), còn có Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VietnamAirlines). Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Netnam tiếp tục tài trợ hạ tầng mạng cho cuộc thi.

Cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN chắc chắn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học trong các trường đại học, đồng thời thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm về an toàn mạng trong khu vực.

Lan Phương
Xem thêm