Lai Châu tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

Tâm An| 07/02/2021 18:09
Theo dõi ICTVietnam trên

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu đã và đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu sử dụng các mặt hàng của người dân tăng cao. Lợi dụng nhận thức của một bộ phận đồng bào các dân tộc còn hạn chế, các đối tượng xấu thường đưa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lên các chợ vùng cao bày bán với các loại mặt hàng chủ yếu là trái cây, bánh, mứt, kẹo, đồ ăn chín, rượu, bia…

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng vùng cao, các lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu đã và đang tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, siết chặt quản lý và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Lai Châu tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Đội Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa. (Ảnh minh họa: Mạnh Thắng - Đội QLTT số 5)

Theo đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo đồng loạt 5 đội quản lý thị trường ra quân. Nội dung kiểm tra sẽ được thực hiện đột xuất và tập trung vào các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu sử dụng lớn trong dịp Tết như: hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giày dép, bánh mứt kẹo, nước ngọt, rượu bia... Từ đó, kiểm tra hóa đơn, chứng từ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa.

Để kiểm soát và ngăn chặn kịp thời các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND TP. Lai Châu cũng đã chỉ đạo chính quyền các xã tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trên địa bàn TP. Lai Châu hiện có 3 siêu thị lớn chuyên cung cấp thực phẩm, đồ dùng phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, rất nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng đã được bày bán tại siêu thị VinMart. Những mặt hàng này đều được cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng in trên bao bì.

Ngoài kiểm tra tại các siêu thị, lực lượng chức năng còn thường xuyên kiểm tra các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, khu vực chợ dân sinh nhằm đảm bảo thực phẩm, hạn chế xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Lai Châu tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, rất nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng đã được bày bán tại siêu thị VinMart. (Ảnh minh họa)

Chợ vùng cao San Thàng, TP. Lai Châu cũng là trung tâm mua sắm của người dân các xã, phường của thành phố và huyện Tam Đường. Vào dịp chợ phiên ngày thứ 5 và Chủ nhật hàng tuần có hàng nghìn đồng bào các dân tộc về chợ mua bán. Tại đây thường bày bán đủ các mặt hàng từ giày dép, quần áo, lương thực, thực phẩm...

Càng cận Tết, chợ phiên San Thàng lại càng đông đúc người mua người bán hơn và hàng hóa cũng đa dạng hơn. Để người dân không mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, ngoài việc đảm bảo an ninh, trật tự, tổ quản lý chợ thường xuyên phát thông báo trên loa truyền thanh để cảnh báo người dân nâng cao nhận thức về hàng giả, hàng nhái.

Lai Châu tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Càng cận Tết, chợ phiên San Thàng lại càng đông đúc người mua người bán và hàng hóa cũng đa dạng hơn. (Ảnh minh họa: Lưu Hồng Sơn)

Đặc biệt, ở khu vực biên giới, cửa khẩu, các Đội Quản lý thị trường đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng liên ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng, cửa khẩu phụ U Ma, Tu Khoỏng, đường mòn, khu vực tập kết hàng hóa ở các chợ trung tâm cụm xã biên giới.

Bên cạnh đó, các đội quản lý thị trường cũng đã triển khai tuyên truyền tích cực về các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, vận động doanh nghiệp, người tiêu dùng không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh, sản xuất của các cơ sở, doanh nghiệp, tiểu thương… được nâng cao, góp phần tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh và ổn định.

Năm 2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu đã kiểm tra hơn 1.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, xử lý hơn 500 vụ vi phạm, trong đó có gần 200 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và an toàn thực phẩm... Riêng kế hoạch cao điểm từ đầu tháng 12 đến nay, đơn vị đã kiểm tra hơn 50 cơ sở, xử lý hơn 20 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và giá trị hàng hóa tang vật tịch thu hơn 110 triệu đồng.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Lai Châu tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO