Loạt phát minh mới về AI và 5G

AD| 08/06/2022 22:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Mới đây, Huawei đã công bố một loạt các phát minh quan trọng trong khuôn khổ Giải thưởng "10 phát minh hàng đầu" được tổ chức 2 năm một lần tại diễn đàn "Mở rộng bối cảnh đổi mới sáng tạo (ĐMST) 2022".

Giải thưởng ghi nhận 10 phát minh có thể kiến tạo nên các dòng sản phẩm mới, thương mại hóa các sản phẩm hiện hữu, hoặc tạo ra giá trị to lớn cho các doanh nghiệp lẫn ngành công nghiệp.

Các sáng chế được vinh danh dịp này đa dạng từ mạng thần kinh nhân tạo Adder giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng và diện tích mạch, cho đến "mống mắt quang học" đột phá chưa từng có cung cấp mã định danh duy nhất cho các sợi quang. Chúng được thiết kế để giúp các nhà mạng quản lý tài nguyên mạng, giảm thời gian và chi phí liên quan đến việc triển khai băng thông rộng.

Loạt phát minh này được công bố trong bối cảnh quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) quyền bảo hộ và chia sẻ của Huawei có vai trò ngày càng quan trọng đối với hệ sinh thái công nghệ.

Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc Pháp chế của Huawei, ông Song Liuping nhấn mạnh: "Bảo vệ quyền SHTT là chìa khóa để bảo hộ cuộc cách mạng ĐMST. Chúng tôi mong muốn được cấp bằng sở hữu cho các sáng chế và công nghệ của mình, từ đó chia sẻ rộng rãi những ĐMST này với thế giới. Điều này sẽ giúp mở rộng triển vọng ĐMST, thúc đẩy ngành phát triển và tăng cường công nghệ cho mọi người".

Trong khi đó, ông Tian Lipu, Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ Quyền SHTT quốc tế tại Trung Quốc cũng nhấn mạnh cam kết: "Huawei sẽ liên tục đổi mới và không ngừng giới thiệu đến thế giới những bằng SHTT có giá trị đến từ Trung Quốc".

Tính đến cuối năm 2021, Huawei đã nắm giữ hơn 110.000 bằng sáng chế thuộc hơn 45.000 nhóm phát minh. Hiện, Huawei sở hữu nhiều bằng sáng chế được cấp hơn bất kỳ công ty Trung Quốc nào, nộp nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế nhất cho Văn phòng Bằng sáng chế EU và xếp thứ 5 về số lượng bằng sáng chế mới được cấp tại Hoa Kỳ.

Suốt 05 năm liên tiếp, Huawei đứng số 1 toàn cầu về số lượng đơn đăng ký Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế.

Ông Alan Fan, Trưởng Bộ phận Quyền SHTT của Huawei cho biết, giá trị các bằng sáng chế này đã được công nhận rộng rãi trong ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ di động, kết nối mạng Wi-Fi và mã hóa âm thanh lẫn video.

"Trong 05 năm qua, hơn 2 tỷ điện thoại thông minh đã sử dụng sáng chế 4G/5G của Huawei. Đối với ôtô, có khoảng 8 triệu phương tiện kết nối sử dụng sáng chế của Huawei đã và đang được chuyển đến tận tay người tiêu dùng mỗi năm", Ông Alan Fan chia sẻ.

Huawei công bố loạt phát minh mới về AI và 5G  - Ảnh 1.

Ông Alan Fan chia sẻ về các bằng sáng chế của Huawei tại sự kiện.

Huawei cũng đang làm việc tích cực với các công ty quản lý bằng sáng chế để cung cấp quy trình cấp giấy phép "một cửa" cho các tiêu chuẩn chính thống.

"Hơn 260 công ty, chiếm 1 tỷ thiết bị, đã sử dụng bằng sáng chế mã hóa video hiệu quả cao (HEVC) của Huawei thông qua mô hình liên kết thương mại hóa các sáng chế", ông Alan Fan nói.

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm, công ty đang thảo luận để thiết lập thêm mô hình sáng chế mới nhằm cung cấp cho các đối tác trong ngành "quyền truy cập nhanh" vào loạt phát minh về thiết bị Wi-Fi của Huawei trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, Huawei cũng đang thảo luận với các chuyên gia cấp phép và nhà phát minh đầu ngành khác về các chương trình cấp phép chung cho các bằng sáng chế 5G.

Công bố sáng chế mới của Huawei đánh dấu lần thứ ba tập đoàn này tổ chức các sự kiện về ĐMST và SHTT. Hàng năm, Huawei đều đầu tư hơn 10% doanh thu vào R&D, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng đầu tư R&D trong lĩnh vực công nghiệp của châu Âu năm 2021. Tính riêng năm ngoái, công ty đã tăng đầu tư cho R&D lên 21,2 tỷ USD, chiếm 22,4% tổng doanh thu. Tính gộp cả thập kỷ qua, tổng đầu tư cho R&D của Huawei đã vượt 126,6 tỷ USD./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Loạt phát minh mới về AI và 5G
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO