Mở rộng ứng dụng AI cho cho các ngành để Việt Nam bứt phá

Đỗ Minh| 24/11/2021 13:31
Theo dõi ICTVietnam trên

Trí tuệ là sản phẩm, kết quả của tư duy, tri thức và khi con người hướng đến sử dụng, phát triển theo hướng nhân tạo (AI) để tạo ra các mục tiêu, mục đích phục vụ, đáp ứng tốt hơn cho cuộc sống, xã hội con người thì đây luôn là một hướng đi đúng đắn, cấp thiết.

Vì điều này, thời gian qua, các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam luôn xác định việc tập trung phát triển cho lĩnh vực này chính là một xu thế, mũi nhọn, trở thành ngành công nghệ đột phá cần phát huy.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, tại Hội thảo AI Now Research & Development, do Trung tâm nghiên cứu quốc tế nghiên cứu AI - Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp với  Tập  đoàn Naver tổ chức, các đại biểu, chuyên gia, đại các công ty chuyên về AI trong và ngoài nước đã có những chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp, xu hướng phát triển…. Điều này giúp chúng ta thêm cái nhìn khách quan, sâu rộng hơn về việc phát triển công nghệ AI trong hiện tại và tương lai theo hướng đi bền vững.

Mở rộng AI cho cho các ngành để Việt Nam bứt phá - Ảnh 1.

Trên quan điểm phát triển AI hiện nay cần thiết phải gắn với giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), GS. Hồ Tú Bảo cho rằng, vì môi trường sống hiện nay đang thêm, tạo hình mới bằng một thực thể môi trường vật lý, tính toán, điều khiển… Đây chính là môi trường thực được số hóa và kết nối với nhau trên môi trường số, không gian mạng. Nhờ sự thay đổi, hình thành này, các phương thức phát triển trong giai đoạn mới sẽ thay thế các phương thức cũ vận hành trong xã hội truyền thống và việc xuất hiện AI là xu hướng bắt buộc, đóng vai trò then chốt, tạo ra các cơ hội bứt phá cho mọi quốc gia phát triển.

Al cần song hành ngay trong quá trình GD&ĐT

Theo GS. Hồ Tú Bảo, Việt Nam muốn bứt phá, phát triển mạnh mẽ công nghệ AI cần đẩy mạnh, đáp ứng, song hành ngay trong quá trình GD&ĐT, cần thiết phải gắn các trường với các viện nghiên cứu, trung tâm, doanh nghiệp (DN); mở rộng đến mọi nhóm ngành, đa lĩnh vực… Đồng thời cần kết hợp, đi cùng với các công nghệ khác có tính cộng hưởng cao để tạo sự phát triển, đột phá. 

Cụ thể, AI phải dựa trên dữ liệu và kết nối; đảm bảo có hạ tầng dữ liệu thông minh, dùng phương pháp toán học và khoa học máy tính, CNTT, các kiến thức chuyên sâu, chuyên ngành… "Thúc đẩy nghiên cứu AI đồng bộ trên cả phương diện lý thuyết và nghiên cứu thực hành (ứng dụng), tập trung để đáp ứng các yêu cầu, thách thức trong việc chuyển đổi số (CĐS); tạo, tập hợp các nhóm nghiên cứu chuyên sâu đa ngành, lĩnh vực", GS. Bảo nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Hoàng Hưng, Trưởng phòng công nghệ Trung tâm không gian mạng Viettel (VTCC) cho rằng, trong không gian mạng hiện nay cần sử dụng nhiều ứng dụng liên quan đến công nghệ AI. Công nghệ AI của VTCC hiện nay đang được đảm bảo bởi một hạ tầng tốt, mới chất lượng (NVIDIA DGX A100, HGX A100, V100...)

Đặc biệt, AI được sử dụng trong các ứng dụng công nghệ: Nhận dạng tiếng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên; thị giác máy tính; phân tích dữ liệu... Đưa ra con số kết quả đối với công nghệ AI trong nhận dạng tiếng nói, theo ông Hưng, độ sai số xảy ra rất thấp (5 - 10%) và đây chính là kết quả phản ánh thế mạnh của các dữ liệu liên quan đến thoại, tập hợp giọng nói các vùng, miền.

Phát triển AI cần dựa trên dữ liệu & kết nối - Ảnh 1.

AI chính là một xu hướng bắt buộc, đóng vai trò then chốt, tạo ra các cơ hội bứt phá cho mọi quốc gia phát triển.

Cùng với đó, đáp ứng tốt xu hướng phát triển mạnh mẽ của các đô thị thông minh (ĐTTM), việc phát triển cho giao thông thông minh đang cần các công nghệ mới, do đó VTCC đã phát triển, ứng dụng sản phẩm AI như hệ thống điều hành thông minh...

"Để tạo nên những thành công này, điều quan trọng là các công nghệ AI của VTCC trước khi nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế đều được xuất phát từ các bài toán nhu cầu thị trường, đáp ứng mong muốn, tiện lợi, tăng trải nghiệm của người dùng cuối", ông Hưng nhấn mạnh.

Trên quan điểm khẳng định khác, GS. Trần Minh Triết, Phó Chủ tịch Chi hội ATTT phía Nam khẳng định, AI chính là một công cụ số giúp giải quyết bài toán giao thông hiện nay triệt để. Đồng thời, AI giúp phân tích, điều phối, tìm kiếm, phát hiện các lỗi giao thông, xử lý các tình huống giao thông để giao thông trở nên thông minh phục vụ cuộc con người ngày một hiệu quả, chất lượng tăng cao...

AI cần tập trung nghiên cứu, ứng dụng cho đa ngành, lĩnh vực

Với tư cách là một chuyên gia nước ngoài có nhiều kinh nghiệm về AI, TS. Ha Jung Woo, Giám đốc Naver Clova AI thuộc Tập đoàn Naver Hàn Quốc cho rằng, công nghệ AI đang giúp nâng cao tối đa các giá trị, nhất là các cơ hội kinh doanh mới. Đặc biệt có thể giúp các DN phát triển bền vững, hỗ trợ những thành phần tạo nên nền tảng, giải pháp công nghệ số gắn với các dịch vụ đa dạng, thực tế (API, mobile, web,)…

Hiện nay, Naver Clova thay vì nghiên cứu AI đơn lẻ, một lĩnh vực mà tập trung nghiên cứu cho đa ngành, lĩnh vực; phát triển AI từ các mô hình lý thuyết và triển khai đáp ứng trong nhu cầu thực tế, áp dụng phù hợp với cho các dịch vụ của mình.

"Naver Clova đã và đang hợp tác với các cơ quan chính phủ Hàn Quốc xây dựng hệ sinh thái AI vào phát triển các lĩnh vực: giáo dục, giao thông vận tải, y tế … và những kết quả tạo ra, đạt được rất tích cực", TS. Ha Jung Woo nhấn mạnh.

Nhấn mạnh về xu hướng phát triển AI hiện nay, TS. Ha Jung Woo chỉ rõ, nếu như trong quá khứ, để tạo ra các dịch vụ ứng dụng AI, chúng ta phải định nghĩa những vấn đề riêng biệt, tạo ra các dữ liệu và xây dựng mô hình AI riêng, thì giờ đây các loại dịch vụ tương tự nhau, chúng ta có thể tạo ra mô hình điện toán đám mây AI (Hyperscale AI) hay mô hình số nền tảng (foundation model) và huấn luyện cho mô hình về tất cả các dữ liệu liên quan đến nhóm dịch vụ, sau đó chúng ta có thể dễ dàng áp dụng 01 Hyperscale AI cho tất cả các loại dịch vụ tương tự.

"Sự thay đổi lớn mà Hyperscale AI mang lại chính là thay đổi phương pháp phát triển dịch vụ ứng dụng công nghệ AI", TS. Ha Jung Woo nhận định.

Nói về kinh nghiệm áp dụng công nghệ AI trong ứng dụng vào thực tế, TS. Đinh Viết Sang, đại diện Trung tâm BK.AI cho biết, BK.AI đã ứng dụng thu được nhiều thành công đối với các dự án: Xe tự lái (tự hành) sử dụng các kỹ thuật thích ứng miền; phân loại, xây dựng bộ dữ liệu để phân loại ý định của người dùng và tiếp xúc các thông tin quan trọng trong câu nói của người dùng và mô hình hội thoại...

Theo đó, xe tự hành có thể hiểu được nội dung phía trước thông qua camera AI, thông minh ở phía trước xe để xử lý an toàn các tình huống, đạt các mục đích, yêu cầu. Để làm được điều này, camera không chụp ảnh để sử dụng làm dữ liệu thực tế mà sử dụng các phần mềm mô phỏng và các game để tạo dữ liệu về đường phố, tình huống xảy ra để phân vùng... Điều này giúp sinh ra tập tài liệu ảnh nhưng không phát sinh thêm các chi phí để vận hành, đồng thời, thông qua công nghệ AI sẽ giúp xử lý ngữ cảnh, tình huống dựa trên dữ liệu mô phỏng chuẩn, chính xác.

Mở rộng AI cho cho các ngành để Việt Nam bứt phá - Ảnh 3.

Ảnh mjnh hoạ (Nguồn: eyeq.tech)

"Ưu điểm của vai trò công nghệ AI cho dự án này là sử dụng kỹ thuật thích ứng miền, tạo hiệu quả, độ chính xác cao", ông Sang nhấn mạnh.

Đối với dự án xây dựng bộ dữ liệu để phân loại ý định của người dùng và tiếp xúc các thông tin quan trọng trong câu nói của người dùng và mô hình hội thoại, BK.AI tập trung vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông qua hệ thống thu thập, chiến dịch thu thập (kịch bản).

Ở mỗi kịch bản sẽ có một nhóm người tham gia thu thập và chat với nhau theo kịch bản được định sẵn. Các câu chat cụ thể là tùy biến, nhưng kịch bản phải cố định sẵn. Tuy nhiên, trong quá trình chat, những người tham gia chat phải hiểu được ý định của đối tác để đáp ứng, tương tác các thông tin. Đặc biệt trong quá trình chat nếu hai bên hiểu được nhau thì quá trình cuối cùng cũng chính là kết thúc kịch bản (quá trình thu thập dữ liệu, gán nhãn sẵn ý định của người nói...).

Nói rõ hơn về phương pháp triển khai AI chính là để hiểu được ý định, nhu cầu của người dùng và đây là cách tiếp cận hiệu quả theo hướng: Sử dụng các mô hình độc lập để giải quyết bài toán theo hướng độc lập; sử dụng kiến trúc "cột đào" và cộng sự, nghĩa là tạo quy trình đầu vào để nhận định ý định và đầu ra nhận dạng các thông tin quan trọng trong câu nói của người dùng.

"Các dự án, sản phẩm sử dụng công nghệ AI của BK.AI luôn hướng tới sự phát triển bền vững và tiến đến ngày càng được công bố rộng rãi, quy mô hơn phục vụ trong cộng đồng xã hội, người dùng hiện nay", ông Sang cho hay./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Mở rộng ứng dụng AI cho cho các ngành để Việt Nam bứt phá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO