Nam Định hướng đến chính phủ số: Hoàn thành chuyển đổi số đến năm 2030

Trần Đình Hoạch| 09/12/2021 14:46
Theo dõi ICTVietnam trên

Là một trong những địa phương quyết tâm hoàn thành quá trình chuyển đổi số để hướng tới một chính phủ số trong thời gian ngắn nhất, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nam Định đã có những quyết sách rất kịp thời để thực hiện quyết tâm này, trong đó có Kế hoạch 122/KH-UBND ngày 22-10-2021 về chuyển đổi số (CĐS) tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 15-10-2021 của BCH Đảng bộ tỉnh…

Nhiều kế hoạch một mục đích

Với mục tiêu huy động sự vào cuộc của cả một hệ thống chính trị và xã hội nhằm thúc đẩy chuyển đổi số để tiến tới chính quyền số vào năm 2030, tỉnh Nam Định đã đề ra Kế hoạch 122 vào cuối tháng 10 vừa qua, trong đó tập trung vào thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng nhanh, bền vững dựa trên khoa học và công nghệ, phát triển kinh tế số, xã hội số… 

Là một trong những địa phương dẫn đầu toàn quốc về Chỉ số đánh giá chuyển đổi số, Nam Định sẽ tập trung mọi nguồn lực để phát triển chính quyền số, duy trì cung cấp 100% thủ tục hành chính dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (không kể những thủ tục có quy định và tính chất đặc thù) và cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động . 

Đến năm 2025, Nam Định dự kiến sẽ phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình và 100% xã, 50% dân số có tài khoản thanh toán điện tử…

Nam Định hướng đến chính phủ số: Hoàn thành chuyển đổi số đến năm 2030 - Ảnh 1.

Tập đoàn Viettel và UBND tỉnh Nam Định hợp tác chiến lược về chuyển đổi số

Để thực hiện được những mục tiêu trên, việc cần làm và đã làm được gần đây nhất là Nam Định đã ký xong thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số tỉnh, giai đoạn 2021-2025 với tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Theo đó, tỉnh Nam Định sẽ hoàn thành chuyển đổi số toàn diện vào năm 2030 với sự hỗ trợ cao nhất về xây dựng nền tảng, triển khai các giải pháp công nghệ mới nhất của Viettel. 

Về mặt chi tiết, trong giai đoạn 5 năm, Nam Định sẽ đầu tư phát triển hạ tầng số như phổ cập hạ tầng băng rộng cáp quang, 5G chất lượng cao; xây dựng nền tảng điện toán đám mây Chính phủ thống nhất trên cơ sở quy hoạch, kết nối đám mây của Chính quyền tỉnh; phát triển kho dữ liệu số dùng chung; đẩy mạnh chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và một số ngành, lĩnh vực ưu tiên như: Đô thị thông minh, y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, du lịch và tài nguyên môi trường... 

Để làm được những việc này, Viettel cam kết sẽ phát huy nền tảng chuyển đổi số hoàn chỉnh. Tại Lễ ký kết, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel nhấn mạnh: "Là đơn vị tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số của quốc gia, đồng thời sở hữu hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện, Viettel sẵn sàng dành mọi nguồn lực tốt nhất, cả về công nghệ, cả về con người, cả về tài chính để hiện thực hóa sớm nhất, hiệu quả nhất các yêu cầu về chuyển đổi số của tỉnh Nam Định".

Triển khai đô thị thông minh

Cũng với quyết tâm chuyển đổi số và tích hợp công nghệ thông minh nhân tạo (AI) trong xây dựng mô hình thí điểm, Nam Định đã áp dụng mô hình thí điểm vào thành phố Nam Định sau gần 10 tháng tập trung xây dựng. Theo đó, Trung tâm điều hành thông minh và các dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM) của tỉnh đã hoạt động và mang lại những kết quả đáng mừng. 

Trung tâm điều hành thông minh hoạt động dưa trên 3 phần cơ bản là Trung tâm điều hành thông minh, Cổng Thông tin điều hành thông minh, các ứng dụng thông minh phục vụ người dân, doanh nghiệp và các dịch vụ thí điểm ĐTTM (Phản ánh hiện trường, giám sát an ninh trật tự, giám sát thông tin trên môi trường mạng, giám sát an toàn thông tin, giám sát dịch vụ công, giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh và chỉ tiêu báo cáo)… bảo đảm đáp ứng, phục vụ tốt như yêu cầu giao tiếp của người dân, doanh nghiệp với cơ quan nhà nước cũng như công cụ hiệu quả bảo đảm chỉ đạo và giải quyết công việc quản lý trên địa bàn tỉnh. 

Trung tâm kết nối với hệ thống máy chủ đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh và hơn 100 camera giám sát an ninh, giao thông và hoạt động tại một số đơn vị hành chính công nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Cổng thông tin điều hành thông minh của tỉnh với 10 phần mềm và tích hợp, kết nối với các phần mềm dùng chung trong xây dựng chính quyền điện tử, các ứng dụng di động dành cho công chức được cung cấp trên 2 hệ điều hành Android và iOS) bảo đảm phục vụ tốt việc chỉ đạo, giao việc, giải quyết công việc của cán bộ, công chức trên nền tảng di động. Ứng dụng phục vụ người dân, doanh nghiệp (Smart Nam Định) được nâng cấp trên 2 nền tảng di động, được cập nhật nhiều cơ sở dữ liệu đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

 Kết quả triển khai thí điểm dịch vụ ĐTTM trên địa bàn tỉnh được Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin (Bộ TT & TT) đánh giá cao do đáp ứng cơ bản các yêu cầu đặt ra với số điểm 847/1.000. Trong đó, nền tảng ĐTTM đạt 100/100 điểm; trung tâm giám sát, điều hành ĐTTM đạt 73/100 điểm và mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho ĐTTM đạt 100/100 điểm. 

Nam Định hướng đến chính phủ số: Hoàn thành chuyển đổi số đến năm 2030 - Ảnh 2.

Đội ngũ kỹ thuật viên Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) vận hành Trung tâm điều hành thông minh tỉnh

Những kết quả trên đã và đang góp phần quan trọng cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và người dân tỉnh Nam Định thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội và đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Từ kết quả đó, UBND tỉnh tiếp tục xác định, công tác cải cách hành chính, xây dựng CQĐT, ĐTTM tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020-2025. Đây là quyết sách quan trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh ta trong công cuộc đổi mới và phát triển, phù hợp với xu hướng chung chuyển đổi số toàn cầu.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Nam Định hướng đến chính phủ số: Hoàn thành chuyển đổi số đến năm 2030
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO