Ngân hàng DBS hỗ trợ đào tạo an toàn thông tin mạng cho SME

AD| 20/02/2022 10:05
Theo dõi ICTVietnam trên

Mới đây, ngân hàng DBS cho biết họ sẽ cung cấp một chương trình đào tạo miễn phí về an toàn thông tin mạng (ATTTM) để bảo vệ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Singapore khỏi các mối đe dọa mạng ngày càng tăng.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các tổ chức trên thế giới phải đối mặt hiện nay là sự thiếu hụt nhân viên có kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng (ATTTM).

Các công ty công nghệ trên khắp thế giới đang tiếp tục cung cấp các chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng cũng như làm việc với các chính phủ, trường đại học và các tổ chức để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, tuy nhiên điều đó không giải quyết được tất cả vấn đề.

Ví dụ, sự gia tăng tội phạm mạng, đặc biệt là các cuộc tấn công bằng ransomware và các phương thức làm việc từ xa, đã góp phần thúc đẩy nhu cầu về nguồn nhân lực ATTTM trên toàn cầu dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng.

Theo Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA), hơn 2/5 tội phạm được thực hiện ở Singapore vào năm 2020 có liên quan đến tội phạm mạng, với hơn 16.000 vụ được báo cáo và các SME chiếm gần 40% trong số này.

Ở khu vực Đông Nam Á, số hóa đã mang lại cứu cánh quý giá cho các SME đang tìm cách thích ứng với điều kiện bình thường mới sau đại dịch, điều này cũng đồng nghĩa với việc các SME với sự hiện diện của kỹ thuật số càng phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công mạng tiềm ẩn.

Từ thực tế đó, một số công ty cũng đã và đang đẩy mạnh việc đào tạo lại nhân viên về ATTTM để có thể đối phó với khối lượng công việc và ứng dụng mới ngày càng tăng đang được triển khai.

Tại Singapore, nhằm bảo vệ các SME khỏi các cuộc tấn công mạng đang có xu hướng ngày càng gia tăng, DBS sẽ cung cấp một chương trình đào tạo miễn phí về ATTTM cho cộng đồng SME tại quốc gia này, gọi là DBS #CyberWellness.

Theo đó, các SME tham gia khóa đào tạo về ATTTM sẽ được cung cấp các khuyến nghị về các giải pháp bảo hiểm không gian mạng và ATTTM phù hợp. Điều này giúp các SME thực hiện ngay các bước để bảo vệ DN của họ khỏi các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn.

Chương trình DBS #CyberWellness, bao gồm 10 mô-đun trực tuyến, mỗi mô-đun bao gồm các khía cạnh khác nhau của ATTTM như bảo vệ bằng mật khẩu, lừa đảo kỹ thuật số, bảo mật vật lý và bảo mật mạng xã hội.

Để giúp cho việc đào tạo dễ tiếp cận hơn đối với những nhân viên eo hẹp về thời gian, mỗi mô-đun được thiết kế có thể giúp người học truy cập trực tuyến khi đang di chuyển thông qua nền tảng e-learning, với tất cả 10 mô-đun chỉ mất không quá 120 phút để hoàn thành.

DBS cũng mong muốn được hợp tác với các cơ quan chính phủ, hiệp hội ngành và các đối tác DN có cùng chí hướng để mở rộng quy mô chương trình giúp các SME có thể tiếp tục số hóa một cách an toàn và bảo mật.

Hiện tại, đối tác của chương trình DBS #CyberWellness là StarHub. StarHub sẽ cung cấp cho các SME tham gia chương trình bản dùng thử miễn phí 2 tháng không có phần cứng của họ. Điều này cho phép các SME có được khả năng bảo vệ toàn DN trước các mối đe dọa mạng.

Các SME chiếm 99% DN ở Singapore, sử dụng đến 70% lực lượng lao động và đóng góp gần một nửa Tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này. Joyce Tee, người đứng đầu mảng SME tại DBS, lưu ý rằng không thể đánh giá thấp khả năng bị gián đoạn cuộc sống và sinh kế trong trường hợp có sự phối hợp tấn công mạng vào các SME.

Các SME có xu hướng dễ bị tấn công mạng hơn vì họ thiếu thời gian hoặc nguồn lực so với các công ty lớn hơn. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể tạo ra tác động lớn nhất bằng cách trang bị cho nhân viên của các SME những kỹ năng cơ bản về ATTTM. Quan trọng nhất, các nhân viên được đào tạo sẽ trở thành tuyến phòng thủ mạng đầu tiên cho các SME và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự gián đoạn hoạt động do các cuộc tấn công mạng có thể gây ra", Tee chia sẻ.

DBS #CyberWellness lần đầu tiên được triển khai như một thí điểm cho các doanh nghiệp xã hội và tổ chức từ thiện ở Singapore và sau đó sẽ được mở rộng để bao gồm cả các SME.

Đồng tình với DBS về nhu cầu cấp thiết của các DN trong việc tăng cường phòng thủ không gian mạng, Charlie Chan, Giám đốc nhóm kinh doanh doanh nghiệp StarHub cho biết: "Các mối đe dọa mạng có thể gây ra thiệt hại đáng kể về tài chính và danh tiếng không chỉ cho các DN lớn, mà còn cho cả các SME".

"Không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để các SME nói "không" với việc trở thành mục tiêu dễ dàng của các cuộc tấn công mạng", Charlie Chan nhấn mạnh./.


Bài liên quan
  • AI góp phần "cách mạng hóa" lĩnh vực an toàn thông tin
    Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhận định: AI đang định hình lại gần như mọi ngành công nghiệp và an toàn thông tin (ATTT) mạng cũng không ngoại lệ. AI đang góp phần cách mạng hóa lĩnh vực ATTT, trên cả hai chiến tuyến tấn công mạng và phòng thủ hệ thống.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng DBS hỗ trợ đào tạo an toàn thông tin mạng cho SME
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO