Với chủ đề "Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới", Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đề nghị các đơn vị, trường học (nhất là các trường có tổ chức bếp ăn bán trú, căng tin) tích cực truyền thông đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh, treo băng rôn hưởng ứng Tháng hành động năm 2021; Triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến ATTP.
Công văn nêu rõ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức và thực hành đúng về vệ sinh ATTP đối với cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh.
Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, trường học tổ chức tuyên truyền về kiến thức lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, kiên quyết không sử dụng thực phẩm không được đảm bảo vệ sinh, an toàn; thường xuyên rửa tay sạch đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; đảm bảo ăn chín, uống sôi; không dùng chung đồ dùng ăn uống, đồ dùng cá nhân; lau chùi, cọ rửa sạch nhà cửa, đồ đạc bằng dung dịch diệt khuẩn.
Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh đối với công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; không mua thực phẩm, rau, thịt không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm định chất lượng; không sử dụng các thức ăn, nước uống buôn bán trước cổng trường, không để xảy ra ngộ độc cá nhân và tập thể tại các đơn vị, trường học.
Ngành Giáo dục Khánh Hòa đẩy mạnh đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới. (Ảnh minh họa: baokhanhhoa.vn)
Đồng thời, các đơn vị, trường học cần thực hiện các giải pháp cải thiện tình hình vệ sinh ATTP tại trường, lớp, bếp ăn tập thể, căn tin; thực hiện "chuỗi thức ăn an toàn" phục vụ bữa ăn tại trường.
Tất cả các thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm nguyên liệu được mua dưới hình thức ký kết phải được bảo đảm an toàn; Chế biến thức ăn trong quy trình bếp một chiều, đường đi của thức ăn sống và chín, sạch và bẩn không lẫn lộn, chồng chéo lên nhau; Tuân thủ các quy trình kỹ thuật của từng công đoạn.
Đặc biệt, nơi tổ chức ăn uống phải đảm bảo vệ sinh: trần, tường, sàn nhà, bàn, ghế, đèn, quạt… sạch sẽ; tuyệt đối không có các vật trung gian gây bệnh (ruồi, gián, chuột, gia cầm, gia súc…) ở khu vực ăn uống. Các phương tiện, đồ dùng phục vụ ăn uống phải được làm bằng chất liệu an toàn, được rửa sạch, tiệt trùng; Tạo mọi điều kiện để thực hiện tốt các chế độ vệ sinh cá nhân đối với nhân viên phục vụ và người ăn để ngăn chặn nguồn lây nhiễm.
Ngoài ra, Sở SG&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị, trường học thực hành công tác dự phòng tại trường, lớp, bếp ăn tập thể, căng tin, để tránh dịch bệnh lây qua thực phẩm, đường ăn uống. Đẩy mạnh công tác vệ sinh toàn trường để đạt tiêu chí "Nhà trường xanh, sạch, đẹp và thân thiện" góp phần cùng ngành Y tế hạn chế ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 trong trường học.
Tuyệt đối không mua những sản phẩm chưa công bố tiêu chuẩn thực phẩm an toàn của những cơ sở chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ tiêu chuẩn vệ sinh ATTP. Kiểm tra nhãn hàng, bao bì, hạn sử dụng trước khi thu mua và sử dụng. Thường xuyên thực hiện vệ sinh để tiêu diệt mầm bệnh ở kho thực phẩm, nơi chế biến, nơi bày bán thực phẩm, nơi ăn uống, các đồ dùng phục vụ ăn uống. Đảm bảo 100% nhân viên chế biến, phục vụ bếp ăn, căng tin được khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
Cùng với đó, mỗi bếp ăn, căng tin phải tiến hành tự kiểm tra và cập nhật thông tin hằng ngày theo hướng dẫn; Thường xuyên tổ chức kiểm tra bếp ăn, căng tin về vệ sinh ATTP; Giáo dục, tuyên truyền cho học sinh biết không mua thức ăn, đồ uống ở các hàng rong không bảo đảm vệ sinh ở khu vực quanh trường học để đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa; Có biện pháp tham mưu lãnh đạo chính quyền địa phương trong việc giải tỏa các quán hàng rong trước cổng trường nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP và mỹ quan trường học.