Ngành TTTT công bố gói hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho ngành GD&ĐT phòng chống Covid-19

Hai ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong "cuộc chiến" phòng, chống, dịch bệnh Covid-19 với phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng việc học".
13:59 PM 26/03/2020 In bài viết này

Trước tình hình nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ học tập từ xa của ngành GD&ĐT, hôm nay 26/3, các doanh nghiệp (DN) và đơn vị trong ngành TT&TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT trong giai đoạn chống dịch Covid-19.

Tham dự Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid19 có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, lãnh đạo các doanh DN ICT gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile.

Ngành TTTT công bố gói hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho ngành GD&ĐT phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Hai Bộ trưởng TT&TT và GD&ĐT chứng kiến ký kết giữa hai Bộ và Bộ GD&ĐT với các DN ICT

Gói hỗ trợ của ngành TT&TT cho ngành GD&ĐT bao gồm:

- Phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD-ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT;

- Các DN viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên (HSSV) và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT;

- Các DN viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho HSSV và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo;

- Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học;  

- Các DN viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.

Ngành GD&ĐT tiên phong ứng dụng CNTT

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Chuyển đổi số gần đây được bàn nhiều và thực hiện quyết liệt, phản ánh xu hướng rất rõ ứng dụng công nghệ, CMCN 4.0. Ngành GD&ĐT không nằm ngoài xu hướng này.

Ngành TTTT công bố gói hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho ngành GD&ĐT phòng chống Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu

Trong những năm gần đây, ngành tiên phong ứng dụng CNTT trong các hoạt động của mình. Chuyển đổi số đối với ngành rất quan trọng, tác động rất lớn đối với đất nước về lâu dài bởi đào tạo sẽ đóng góp vào việc phát triển nhân lực chuyển đổi số trong các ngành khác nhau và cạnh tranh quốc gia .

Để thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong ngành GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết có nhiều yếu tố để thành công, trong đó phải kể đến 4 nhóm công việc: nhận thức trong đội ngũ giáo viên, cán bộ giáo dục, sinh viên, học viên về chuyển đổi số là điều kiện tiên quyết; nền tảng CNTT đồng bộ; cơ chế chính sách; am hiểm kỹ năng dạy, học bằng công nghệ số, đội ngũ am hiểu CNTT.

Ngành GD&ĐT là ngành cũng bị tác động mạnh bởi Covid-19, theo đó, Ngành đã rà soát chương trình đào tạo từ lớp 1 đến lớp 9, tinh giảm nội dung đào tạo có thể nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, tổ chức các bài giảng điện tử, được thẩm định thống nhất. Đồng thời, ban hành bài thi minh hoạ tham khảo cho Thi tốt nghiệp PTTH năm 2020; Tăng hình thức học trực tuyến, kiểm soát, đánh giá hình thức học này để đảm bảo chất lượng.

Chủ trương ứng phó với Covid-19, ngành GD&ĐT sẽ đổi mới hình thức học trên truyền hình, nâng cao đào tạo trực tuyến đối với Đại học. Đến nay bên cạnh những chính sách, cố gắng của các địa phương, thì phải nói đến vai trò của các công ty công nghệ đang tích cực ngày đêm đồng hành hỗ trợ ngành. Ngành GD&ĐT sẽ cố gắng theo phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng việc học".

Sẽ còn hỗ trợ nhiều hơn nữa cho ngành GD&ĐT

Cũng tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Ngành TT&TT đã luôn đồng hành cùng ngành GD&ĐT. Chúng ta có thể kể đến chương trình Internet miễn phí cho các trường học. Đây là chương trình đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có ITU (Liên minh Viễn thông Thế giới), đưa thành trường hợp điển hình (Case Study) để phổ biến ra toàn cầu. Trong Chiến lược Chuyển đối số Quốc gia thì ngành GD&ĐT được ưu tiên số 1.

Ngành TTTT công bố gói hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho ngành GD&ĐT phòng chống Covid-19 - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu

"Một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số GD&ĐT. Vì chính ngành này chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số. Trong Chỉ thị thứ 2 của ngành TT&TT về việc hiệu triệu tất cả các DN công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia phát triển các ứng dụng công nghệ số để giúp cuộc sống của chúng ta vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng theo cách không tiếp xúc, hình thành một trạng thái bình thường mới, vừa được ban hành ngày hôm qua, ngày 25/3/2020, thì ngành GD&ĐT cũng được nhắc đến đầu tiên, được tập trung chỉ đạo đầu tiên".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Đại dịch Covid-19 tạo ra cơ hội trăm năm cho chuyển đổi số quốc gia. Các hoạt động kinh tế - xã hội (KT-XH) bị ngưng trệ theo cách cũ. Tất cả chúng ta sẽ phải sáng tạo ra những cách vận hành mới để cho cuộc sống vẫn tiếp diễn, học tập, làm việc và giải trí vẫn phải được tiếp tục. Lĩnh vực ICT nhận về mình một sứ mệnh mới, sáng tạo các giải pháp công nghệ số học tập và làm việc phân tán, để duy trì các hoạt động KT-XH, nhằm giúp chống dịch thành công, cũng như giảm tối đa suy thoái kinh tế, và sau dịch là bứt phá vươn lên.

"Việt Nam chúng ta có thuận lợi là có nhiều DN công nghệ số có năng lực, có tiềm lực, có đội ngũ đông đảo các DN công nghệ số rất sáng tạo. Các DN này đang chuyển hướng Make in Vietnam, sáng tạo các sản phẩm Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số. Chúng ta có thể tự hào nói rằng, hầu hết các sản phẩm hỗ trợ chuyển đổi số đều có thể do các DN số Việt Nam phát triển".

Các DN, các đơn vị trong ngành TT&T cam kết hỗ trợ ngành giáo dục trong thời Covid-19. Gói hỗ trợ mùa Covid này ước tính là hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng. Các DN viễn thông cũng sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.

Bộ trưởng cho biết: Đây là gói cam kết ban đầu của các DN hạ tầng viễn thông Việt Nam cho ngành giáo dục. Tiếp theo sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa, của các DN viễn thông - CNTT khác nữa, để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà.

"Sự hợp tác giữa ngành TT&TT và ngành GD&DT sẽ là liên tục và mãi mãi. Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT cũng sẽ hợp tác với nhau để ra các tiêu chuẩn về CNTT và ATTT để đảm bảo tính mở của các nền tảng, đảm bảo tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi DN khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm bảo mật dữ liệu cá nhân".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng mong muốn Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ tiếp tục đặt hàng nhiều hơn nữa, đưa ra nhiều yêu cầu thách thức hơn nữa cho ngành TT&TT.

Bởi theo nhận định của người đứng đầu ngành TT&TT, ngành ICT nước nhà chỉ có thể mạnh lên, sánh vai cường quốc năm châu nếu ngành GD&ĐT, cũng như mọi ngành khác, đặt ra cho ngành ICT các yêu cầu cao, càng cao càng tốt, càng thách thức càng tốt. Việc vĩ đại thì sẽ tạo ra người vĩ đại. Chúng tôi sẽ vô cùng biết ơn bất cứ ai đưa ra yêu cầu cao cho ngành ICT.

Bộ trưởng hy vọng, tiếp theo sẽ là nhiều các DN khác nữa, nhất là các DN phát triển ứng dụng sẽ tích cực tham gia chuyển đổi số ngành GD&ĐT, đặc biệt là các ứng dụng kịp thời cho dạy và học trực tuyến thời Covid-19.

"Thành công trước nay thường đến từ chính giữa những cuộc khủng hoảng. Bộ TT&TT kêu gọi toàn thể cộng đồng DN công nghệ số Việt Nam đồng lòng, chung tay, nhanh hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, nắm bắt thời cơ hiếm có cho công cuộc chuyển đổi số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Lan Phương
Xem thêm