Ngày của nữ giới trong lĩnh vực ICT 2020: Khuyến khích hoạt động truyền cảm hứng trên cộng đồng mạng

Hoàng Linh| 13/04/2020 09:21
Theo dõi ICTVietnam trên

Năm nay, Ngày của nữ giới trong lĩnh vực ICT sẽ tổ chức vào 23/4/2020 với nhiều hoạt động được khuyến khích trên cộng đồng mạng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Ngày ICT cho nữ giới 2020: khuyến khích hoạt động truyền cảm hứng trên cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Giám đốc Bộ phận phát triển Viễn thông của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) Doreen Bogdan-Martinđã có thông điệp nhân ngày này. Thông điệp nêu rõ: Ngày của nữ giới trong lĩnh vực ICT là sự kiện thường niên được ITU và các đối tác, những người ủng hộ trên toàn thế giới cùng chung tay tổ chức để tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp tương lai cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ trong lĩnh vực công nghệ. Đây là một trong những sự kiện được ITU coi trọng.

Năm nay sự kiện được tổ chức vào ngày 23/4 theo hình thức mới do đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, các sự kiện lớn trên thế giới đã bị huỷ hoặc hoãn. ITU sẽ kỷ niệm ngày này theo hình thức trực tuyến.

Giámđốc Doreen Bogdan-Martinnhấn mạnh:"ITU khuyến khích cácem gái, phụ nữ trẻ tập trung cho các hoạt động của mình trêncác nền tảng truyền thông xã hội và tổchức các sự kiện trựctuyến, thay vì cáchoạt động gặp gỡ trực tiếp. Hãy biến những hạn chế của chúng tahiện nay thành một cơ hội để thực sự chứng minh sức mạnh của công nghệ làmthay đổi cuộc sống.

Hãy sáng tạo trên TikTok, Instagram, Snapchat, Facebook, Twitter và các nền tảng khác, bằng tin nhắn, hình ảnh, video hấp dẫn và nhiềuhơn thế nữa.

ở đâu có thể, hãy tận dụng các nền tảng hội nghị và cộng tác video như Zoom, Skype, Jabber, Facetime, Houseparty và cácnền tảng khác để kết nối mạng cho các cuộc đối thoại và tranh luận về các chiến lược hiệu quả hơn để giảm khoảngcách giới tính tronglĩnh vực kỹ thuật số và hướngnhiều trẻ em gái đến với công nghệ".

Với sự hợp tác của chính phủ Samoa, ITU cũng đang nỗ lực tổ chức sự kiện này thành một sự kiện trực tuyến ảo thú vị, truyền cảm hứng và nhiều hoạt động khác.

Tại sao lại có ngày ICT cho nữ giới

Mang lại các cơ hội làm việc trong lĩnh vực ICT

Ngành ICT rất cần các tài năng. Điều này có nghĩa là phụ nữ có trình độ cao trong các lĩnh vực kỹ thuật có các cơ hội đáng kể. Tuy nhiên, không nhiều sinh viên đại học hiện nay theo đuổi việc học toán, kỹ thuật, điện toán và khoa học. Do đó, số lượng nữ sinh viên theo học ngành kỹ thuật thấp, mất cân đối.

Ngày ICT cho nữ giới 2020: khuyến khích hoạt động truyền cảm hứng trên cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Các nữ sinh Hà Nội hứng thú trải nghiệm công nghệ tại sự kiện đối thoại nghề nghiệp: Nữ giới với công nghệ 2019

Các công ty ICT đang khuyến khích, tuyển dụng nữ giới

Hiện nay, trong các công ty và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới đang thiếu hụt phụ nữ trẻ tham gia nghiên cứu về ICT. Nam giới hiện đang chiếm lĩnh lĩnh vực này, đặc biệt là ở các vị trí cấp cao, trong khi nữ giới thường làm việc ở vị trí cấp thấp với tay nghề thấp.

Đáng mừng là nhiều công ty và tổ chức đang tìm cách tăng số lượng nữ giới tham gia vào lĩnh vực ICT, bởi họ nhận thức phụ nữ đảm nhiệm các vị trí cấp cao sẽ tác động tích cực đến hiệu quả tài chính. Ngoài ra, nữ giới tham gia lĩnh vực ICT còn đáp ứng các vấn đề đa dạng và tránh nguy cơ thiếu hụt lao động.

ITU, cơ quan chuyên trách về viễn thông và CNTT của Liên Hợp Quốc, khuyến khích và nỗ lực hướng tới cân bằng giới trong lĩnh vực ICT ở mọi cấp, thông qua nhiều sáng kiến, bao gồm hợp tác đối tác toàn cầu về bình đẳng giới trong kỷ nguyên số, hợp tác toàn cầu, nhiều bên đối tác cam kết khoảng cách số về giới.

Đáp ứng mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc

Hỗ trợ đào tạo ICT cho nữ giới và trẻ em gái cũng phù hợp với các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs),đặc biệt là SDG 5, nhằm đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các lĩnh vực và ICT.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết: "Bình đẳng giới là vấn đề nhân quyền, nhưng nó cũng mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử với phụ nữ sẽlàm tổnhại tất cả chúng ta. Có nhiều bằng chứng cho thấy đầu tư cho phụ nữ là cách hiệu quả nhất nâng cao vai trò cộng đồng, công ty và quốc gia. Sự tham gia của phụ nữ làm cho các thỏa thuận hòa bình trở nên mạnh mẽ hơn, xã hội kiên cường hơn và các nền kinh tế mạnh mẽ hơn. Bình đẳng giới là công việc lâu dài của thời đại chúng ta".

Ngày của nữ giới trong lĩnh vực ICT là một sáng kiến được các quốc gia thành viên ITU ủng hộ theo Nghị quyết 70 (Rev. Busan, 2014) nhằm tạo ra một môi trường toàn cầu trao quyền và khuyến khích các trẻ em gái và phụ nữ trẻ xem xét, theo đuổi các nghiên cứu và sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ICT đang phát triển nhanh.

Nghị quyết 70 kêu gọi tất cả các thành viên ITU tổ chức lễ kỷ niệm Ngày của nữ giới trong lĩnh vực ICT vào thứ Năm tuần thứ tư của tháng 4 hàng năm.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ngày của nữ giới trong lĩnh vực ICT 2020: Khuyến khích hoạt động truyền cảm hứng trên cộng đồng mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO