Ngôi nhà mới cho người dân miền núi Lâm Đồng đọc, học tập suốt đời

Thúy Hạnh| 14/12/2020 11:16
Theo dõi ICTVietnam trên

Vừa qua, một Ngôi nhà Trí tuệ đặc biệt đã ra đời tại huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) nhằm kiến tạo một hệ sinh thái đọc sách và học tập suốt đời cho trẻ em và người dân nơi đây.

Ngôi nhà Trí tuệ Madagui được khởi sinh từ một bức Thư ngỏ của Linh mục Trần Ngọc Định từ Giáo xứ Madagui với những dòng thư hết sức cảm động bày tỏ tâm nguyện tha thiết: "Còn rất nhiều tâm hồn trẻ thơ bị chôn vùi trong cuộc sống lam lũ với cha mẹ ngày đêm trên nương trên rẫy. Các em muốn và rất muốn được đến trường, được đi học. Nhưng vì mặt bằng kiến thức thấp kém nên khi vào các trường học chung với các em người Kinh, các em không thể theo kịp nên nản mà bỏ học sớm… Đã từ lâu tôi ước ao các em được tiếp cận với sách vở, có nơi đọc sách và giải trí vui chơi lành mạnh. Tôi đã xin được một mảnh đất của một người dân trong buôn Đạ Guih, xã Madagui, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng với mục đích xây dựng một ngôi nhà đa năng có phòng học, phòng chơi để các em duy trì và phát triển nét văn hóa bản sắc dân tộc, phòng đọc sách…"

Đáp lại mong muốn khát khao đưa tri thức về cho con em ấy của vị linh mục, Ngôi nhà Trí tuệ Madagui đã được khai trương. Buổi lễ khai trương đã diễn ra với sự có mặt của các em học sinh đủ các cấp học từ Tiểu học, THCS và THPT. Mặc dù trong điều kiện không có nhiều sách để đọc, nhưng một số em đã chủ động tìm đọc một số sách hay từ thư viện nhà trường.

Khai trương ngôi nhà trí tuệ cho con em miền núi Lâm Đồng - Ảnh 1.

Lễ khai trương Ngôi nhà Trí tuệ tại huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng. Ảnh . PV

Điều đặc biệt là tại Lễ khai trương này có sự góp mặt của Nguyễn Thục Nữ (thành viên Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 năm 2020, với khả năng ghi nhớ hơn 1000 tác phẩm văn học đông tây kim cổ). 

Trong niềm vui mừng khôn xiết được đón nhận món quà lớn là tri thức và sách vở, một số em học sinh Madagui đã cho nhiều người thấy dù khó khăn và thiếu thốn thế nào, những hạt giống ham đọc sách bên trong mỗi đứa trẻ vẫn luôn ẩn tàng, chờ ngày được vun tưới. 

Em Minh Hiếu học sinh lớp 6 rất mạnh dạn giao lưu cùng chị Thục Nữ và cho biết mình đã đọc nhiều sách về khoa học, vũ trụ và rất thích tìm hiểu về chúng. Một bạn học sinh lớp 10 thì bày tỏ tình yêu đặc biệt với các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và đặc biệt là tác phẩm "Mắt biếc" rất nổi tiếng thời gian qua.

Điều cảm động là các em đã sớm hiểu được rằng để có trí tuệ, cách nhanh nhất, dễ dàng nhất, tiết kiệm nhất và thuận tiện nhất chính là đọc sách, đọc sách mỗi ngày. Đây cũng chính là mô-đun đầu tiên của Ngôi nhà Trí tuệ Madaguoi. Các em không chỉ được thỏa mãn khát khao đọc sách bấy lâu nay mà còn được nghe những "bí kíp" đọc sách hiệu quả từ anh Trần Thanh Hoài (Thành viên sáng lập Tủ sách Nhân ái) và chị Thục Nữ, chẳng hạn như: ghi Nhật ký đọc sách, tóm tắt ý chính của cuốn sách, dùng Sơ đồ tư duy và phương pháp tưởng tượng sáng tạo để mã hóa thông tin, kể lại cho người khác… 

Tại lễ khai trương, Chương trình Tủ sách Nhân ái đã trao tặng 40 tủ sách trị giá 80 triệu đồng với hàng ngàn cuốn sách hay cho các độc giả nơi đây.

Khai trương ngôi nhà trí tuệ cho con em miền núi Lâm Đồng - Ảnh 2.

Các em học sinh nơi đây rất tha thiết với việc đọc sách. Ảnh PV

Ngoài một thư viện với hàng ngàn cuốn sách hay cho mọi lứa tuổi, Ngôi nhà Trí tuệ Madagui còn có rất nhiều lớp học bổ ích và miễn phí về tiếng Anh, tin học, kỹ năng sống… cho các em nhỏ do chính các Cha xứ và hàng chục tình nguyện viên nhiệt huyết giảng dạy, cũng như các chuyên gia, giáo viên tâm huyết từ Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ. 

Với khoảng cách không quá xa (chỉ 130km), các nhóm thiện nguyện, giáo viên, sinh viên và các nhà nhân ái ở TP. Hồ Chí Minh có thể dễ dàng di chuyển vào những ngày cuối tuần về đây dạy học và vui chơi cùng các em học sinh ở Ngôi nhà Trí tuệ số 14 này.

Có thể nói, hệ thống các Ngôi nhà Trí tuệ đã và đang từng bước kiến tạo hệ sinh thái đọc sách và học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí, tiết kiệm và hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của nhiều địa phương trên cả nước. Đây thực sự là một trong số ít những mô hình học tập suốt đời hiệu quả, góp phần thực hiện Đề án 89 của Thủ tướng Chính phủ về "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020".

Bài liên quan
  • Hệ sinh thái công nghệ cho trẻ em với nhiều tiện ích
    Hệ sinh thái “tiếng Việt DaNang NLP cho trẻ em” được đánh giá cao tại chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp tạo tác động xã hội”, với nhiều tính năng tiện ích cho cộng đồng như ngăn chặn tin giả, ẩn những từ ngữ thô tục, sử dụng AI xử lý tiếng Việt cùng với xây trò chơi cho trẻ em.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ngôi nhà mới cho người dân miền núi Lâm Đồng đọc, học tập suốt đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO