Nguy cơ mất vệ sinh thực phẩm từ dịch vụ nấu ăn lưu động ở Đắk Lắk

P.C| 07/12/2017 14:37
Theo dõi ICTVietnam trên

Dịch vụ nấu ăn lưu động được nhiều người dân vùng nông thôn của tỉnh Đắk Lắk lựa chọn khi tổ chức tiệc tại nhà do tiện lợi, tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên, loại hình dịch vụ này hiện chưa được quản lý chặt chẽ, gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao, nhất là tại các thôn, buôn vùng sâu, vùng xa.

Quán ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh minh họa - baotintuc.vn

Mới đây, ngày 26/11, tại Tổ dân phố 5 và 6, phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ có 24 người bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiệc cưới tại gia đình bà Lê Thị Lợi, Tổ dân phố 6, phường Đoàn Kết. Trước đó, gia đình bà Lợi thuê dịch vụ nấu ăn lưu động Gia Chánh Thành Tâm, thôn 9, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đãi tiệc với quy mô 700 người.

Qua kiểm tra đột xuất tại cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động Gia Chánh Thành Tâm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk phát hiện khu nhà bếp của cơ sở không đảm bảo yêu cầu; nguồn nước để nấu ăn không được kiểm nghiệm; cơ sở thực hiện lưu mẫu thực phẩm sai quy định; trong mẫu dê tái chanh lưu tại cơ sở có nhiễm khuẩn E.coli.

Không chỉ tại thị xã Buôn Hồ, trước đó, trong năm 2016, hai vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại huyện Krông Pắk và Krông Bông do dịch vụ nấu ăn lưu động, khiến 79 người phải nhập viện cấp cứu.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk Lê Thị Châu cho biết: Trong tháng 10/2017, qua giám sát tại 96 cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động, Chi cục phát hiện có 93 cơ sở chưa đảm bảo các điệu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm như chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; chưa thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đang rà soát, tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động; công khai danh sách các cơ sở, hộ kinh doanh đã được cấp phép hành nghề để người dân biết và lựa chọn những địa chỉ tin cậy. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh có hơn 500 cơ sở nấu ăn dịch vụ lưu động, tập trung tại các huyện Cư M’gar, Cư Kuin, Krông Pắk và thành phố Buôn Ma Thuột.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Báo chí quốc tế viết gì về Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024?
    Sự kiện Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2024 thu hút sự chú ý trong - ngoài nước và cả nhiều cơ quan truyền thông quốc tế.
  • “AI như là một chiếc gương đen”
    Bài báo "AI is the Black Mirror" của Philip Ball cung cấp một cái nhìn chi tiết về trí tuệ nhân tạo (AI) và tác động của nó đến nhận thức con người.
  • Chất lượng thông tin báo chí về kinh tế - Vai trò, yêu cầu thước đo và giải pháp cần có
    Báo chí kinh tế cần là diễn đàn thực thụ cho doanh nghiệp, không chỉ cung cấp thông tin. Thông tin cần chính xác và kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp trong điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
  • Những “ngọn đuốc” ở bản
    Ở Tuyên Quang, người có uy tín là những người đi đầu thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con dân tộc thiểu số (DTTS). Họ như những “ngọn đuốc” đi trước, thắp sáng, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, nêu gương với cộng đồng. Gương mẫu, uy tín, những người có uy tín đã và đang góp sức xây dựng bản làng, thôn xóm ngày càng ấm no, giàu mạnh.
  • 5 lý do để tăng cường bảo mật mạng
    Các chương trình an ninh mạng đã phát triển đáng kể trong vài thập kỷ qua. Sự ra đời của điện toán đám mây đã phá vỡ ranh giới an ninh mạng thông thường của của các doanh nghiệp, buộc các tổ chức phải liên tục cập nhật những chiến lược phòng thủ của mình.
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ mất vệ sinh thực phẩm từ dịch vụ nấu ăn lưu động ở Đắk Lắk
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO