Nhận định của truyền thông quốc tế: Đại hội Đảng XIII tăng cường vai trò của kinh tế tư nhân

Đại hội Đảng XIII, theo các hãng thông tấn nước ngoài, sẽ là nhân tố đảm bảo ổn định cho Việt Nam và đẩy mạnh vai trò của kinh tế tư nhân.

PV
18:26 PM 30/01/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Trong những ngày vừa qua, giới truyền thông nước ngoài vẫn dồn sự chú ý vào Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tại Việt Nam. Một số nhận định rằng lãnh đạo Việt Nam đang tìm cách tăng cường vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế.

Nhận định của truyền thông quốc tế: Đại hội Đảng XIII tăng cường vai trò của kinh tế tư nhân - Ảnh 1.

Trang Bloomberg.com đưa tin về Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trang Bloomberg.com ngày 28/1 đã đăng tải bài phân tích về Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, tác giả cho rằng lãnh đạo Đảng sẽ chú ý đến vai trò của kinh tế tư nhân nhằm thúc đẩy tăng trưởng và năng suất, đồng thời tìm cách tăng cường vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế cả nước.

Theo chương trình, các đại biểu tham dự Đại hội Đảng XIII sẽ thông qua kế hoạch kinh tế 5 năm. Theo đó đến năm 2025, khu vực tư nhân sẽ đóng góp hơn một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế, từ mức 42% hiện nay và tăng gần gấp đôi GDP bình quân đầu người.

Về tăng trưởng kinh tế, Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales (Australia) dự báo trong bài viết được đăng tải trên abc.net.au, sau đà giảm tốc do đại dịch COVID-19, Việt Nam sẽ trên đà tăng trưởng. Theo ông, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 5 năm tới sẽ là chìa khóa cho sự ổn định của Việt Nam. Dù một số nội dung trong kế hoạch của Đảng có thể thay đổi, nhưng các nhà lãnh đạo kiên định đi theo "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" kể từ cuối những năm 1980 khi xây dựng chính sách "Đổi mới." Giáo sư Thayer đánh giá Việt Nam đang ngày càng hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, ký kết nhiều Hiệp định Thương mại và trở thành điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo các tài liệu kế hoạch được công bố, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2025.

Cũng phân tích về Đại hội Đảng XIII, trang stratfor.com, một tờ báo điện tử chuyên phân tích thông tin địa chính trị toàn cầu (trụ sở tại Mỹ), ngày 29/1 đã có bài viết nhận định Việt Nam đang ở "thế" thuận lợi để tiếp tục gặt hái thành quả kinh tế và chính trị và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là nhân tố giúp đảm bảo ổn định chính trị cho Việt Nam.

Nhận định của truyền thông quốc tế: Đại hội Đảng XIII tăng cường vai trò của kinh tế tư nhân - Ảnh 2.

Bài viết về Đại hội Đảng XIII trên trang stratfor.com

Bài viết nhận định với Đại hội XIII, quá trình chuyển đổi lãnh đạo sẽ đảm bảo ổn định chính trị cho Việt Nam đến hết năm 2026, giúp đảm bảo tính liên tục trong hoạch định chính sách. Theo phân tích của tác giả, ngoài yếu tố ổn định chính trị, việc Việt Nam khống chế được dịch bệnh và ưu tiên tiếp tục hoạt động sản xuất sẽ cho phép Việt Nam dễ huy động vốn vào sản xuất cấp thấp, một điều kiện giúp thu hút thêm nhiều nhà sản xuất.

 Đặc biệt, với Đại hội XIII, quá trình chuyển đổi lãnh đạo đầu năm 2021 sẽ đảm bảo ổn định chính trị cho Việt Nam đến hết năm 2026, giúp Việt Nam đảm bảo tính liên tục trong việc hoạch định chính sách.