"Những người chiến sĩ của nhân dân" đạt giải Ấn tượng Khoảnh khắc báo chí

Tiếp nối thành công của Gala Báo chí lần I nhất năm 2019, Gala Báo chí lần thứ II năm 2020 vừa tổ chức trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2019” sáng nay 12/6 tại Hà Nội. Đây là sự kiện, hoạt động hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).
19:16 PM 12/06/2020 In bài viết này

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước.

Được phát động từ ngày 30/10/2019 đến ngày 31/1/2020, Gala báo chí lần thứ II năm 2020 do Báo Nhà báo và Công luận – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, đã thu hút được đông đảo các tác phẩm ảnh của các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trên toàn quốc.

Sau 3 tháng chấm thi, Ban tổ chức đã lựạ chon được 50 tác phẩm xuất sắc. Trong số này, tiếp tục chọn ra top 10 "Khoảnh khắc ảnh Báo chí 2019", 1 giải ấn tượng, 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C.

Thêm những mùa vàng bội thu

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, nhấn mạnh: Tháng 6, báo chí gắn với nhiều hoạt động kỷ niệm, chúng ta đã tổ chức giải báo chí quốc gia lần thứ XIV, tới đây tổ chức Lễ khai trương Bảo tàng báo chí Việt Nam... Hôm qua, trong chuỗi sự kiện Gala Báo chí 2020, diễn đàn tổng biên tập với chủ đề "Báo chí và bài toán phát triển nguồn thu" đã được tổ chức. Các cơ quan báo chí đã thảo luận sôi nổi, cùng đưa ra những đề xuất về chính sách, cũng như những nỗ lực của các cơ quan báo chí, để báo chí tiếp tục phát triển, thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Gala Báo chí lần thứ II năm 2020: Tôn vinh giá trị nhân văn loại hình báo ảnh  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi: Giải ảnh là dịp để chúng ta tôn vinh những khoảnh khắc báo chí đặc sắc, những tác phẩm ảnh báo chí nổi bật

Hôm nay, với sự kiện trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí 2019", cũng là dịp để chúng ta tôn vinh những khoảnh khắc báo chí đặc sắc, những tác phẩm ảnh báo chí nổi bật, tạo sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng, nghiệp vụ cũng như góc nhìn về tất cả các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, thúc đẩy giao lưu hoạt động nghiệp vụ ảnh báo chí, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí. Các phóng viên ảnh đã bám sát hiện thực, thể hiện góc nhìn mới mẻ, giàu tính nhân văn về mọi mặt đời sống, xã hội.

Ghi nhận những kết quả, chất lượng các tác phẩm đạt được trong mùa giải Gala báo chí năm nay, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn giải ảnh khoảnh khắc báo chí những năm tiếp theo sẽ thêm những mùa vàn bội thu, tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng, không thể thiếu, góp phần vào sự nghiệp phát triển báo cách mạng Việt Nam, bởi lẽ đây là một thể loại luôn đòi hỏi sự sáng tạo, tài năng, tâm huyết của các phóng viên, nhiếp ảnh.

Những tác phẩm phản ánh chân thực, đặc sắc cuộc sống

Có thể nói, những tác phẩm lần này đã phản ánh sinh động, đa dạng sáng tạo về cuộc sống, phát hiện những góc nhìn sáng tạo về các vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội, những bức ảnh có sức khơi gợi cảm xúc, suy nghĩ, hoặc ám ảnh người xem, qua đó truyền cảm hứng cho cộng đồng, cho sự phát triển xã hội, cho đời sống báo chí Việt Nam năm 2019.

Gala Báo chí lần thứ II năm 2020: Tôn vinh giá trị nhân văn loại hình báo ảnh  - Ảnh 2.

Tác phẩm "Như thời bao cấp" Đài VOV phản ánh chân thực cuộc sống thiếu nước của người dân nội đô trong sự cỗ vỡ đường ống nước Sông Đà.

"Qua góc máy các nhà báo, tác giả ảnh cho thấy cuộc sống được thể hiện đầy đủ, toàn diện các mặt,từ lao động sản xuất, cho đến khoa học kỹ thuật, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, chiến đấu, lũ lụt, hạn hán đã cho thấy góc nhìn rộng về mặt đề tài", nhà báo Nguyễn Thắng, Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam chia sẻ.

Cũng trên quan điểm nghề nghiệp, nhà báo Trần Anh, Báo Lao động đánh giá, các tác phẩm phản ánh nội dung chân thực, được xã hội quan tâm. Đây không chỉ đơn thuần là một cuộc thi, còn là sân chơi bổ ích cho những người làm báo. Đồng thời là dịp để những người làm báo trong nước có dịp được đề cử, ghi nhận thành tích, sự cống hiến. Tác phẩm của họ đã thể hiện trình độ nghiệp vụ báo chí cao, là hạt nhân chính của các tờ báo, đơn vị mình.

Giải ảnh khoảnh khắc báo chí 2019 khép lại và mở ra cuộc thi cho các lần tiếp sau. Và thông qua Gala Báo chí lần thứ II, có thể khẳng định đây sẽ là sân chơi lớn, xứng tầm với giới nhiếp ảnh cả nước nói chung và nhiếp ảnh báo chí nói riêng, ngày càng tôn vinh, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp của một loại hình báo chí ảnh.

Các tác phẩm đoạt giải

10 tác phẩm được vinh danh gồm: 

3 tác phẩm "Bản làng tan hoang", "Người dân gào khóc sau trận lũ dữ - Nữ vận động viên thể dục dụng cụ tập luyện trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, chuẩn bị cho kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á", "Giây phút sinh tử" của thuộc về Zingnews; 

2 tác phẩm Báo Tuổi trẻ TP. HCM gồm "Người mẹ cạo đầu để cùng con chống chọi với ung thư", "Nhà máy Gang thép Thái Nguyên 8.100 tỉ đồng thành đống sắt gỉ"; 

1 tác phẩm của Báo Bình Định là "Cầu An Liên bị sập do bão số 5; 

1 tác phẩm của Báo Người lao động là "Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam lên đường tới Nam Sudan làm nhiệm vụ"; 

1 tác phẩm của Thông tấn xã Việt Nam: "khí Hà Nội ô nhiễm ở mức nghiêm trọng" ; 

1 tác phẩm của Báo Nghệ An là "Bộ đội đặc công Quân Khu 4 tham gia chữa cháy tại núi Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh - Báo Nghệ An"; 

1 tác phẩm của Báo VOV là "Mang ánh sáng đến cộng đồng".

Ban tổ chức trao 01 giải A cho tác phẩm "Cuộc chiến chống rác thải nhựa đại dương" của Thông tấn xã Việt Nam.

Giải B gồm 3 tác phẩm: Cháy nhà kho Bóng điện rạng đông – VnExpress; Hà Nội quay cuồng trong cơn "khát nước" - VietnamPlus; Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam lên đường tới Nam Sudan làm nhiệm vụ - Báo Người lao động.

Gala Báo chí lần thứ II năm 2020: Tôn vinh giá trị nhân văn loại hình báo ảnh  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trao các giải B.

5 tác phẩm được trao giải C gồm: Con đường có gần 100 "hố bom" -  báo VnExpress; Những người dầm mình sửa ống nước ngầm ở Sài Gòn báo - VnExpress; Khoảnh khắc khó quên ngày U22 Việt Nam đoạt huy chương vàng SEA Games 30 -  Zing; Bộ đội đặc công Quân Khu 4 tham gia chữa cháy tại núi Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh - Báo Nghệ An; Mang ánh sáng đến cộng đồng - Báo VOV.

Gala Báo chí lần thứ II năm 2020: Tôn vinh giá trị nhân văn loại hình báo ảnh  - Ảnh 4.

Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, và MC, BTV Ngọc Trinh trao giải tác phẩm ảnh báo chí đạt Giải ấn tượng

Vượt lên trên các tác phẩm, Ban tổ chức trao 1 Giải ấn tượng cho tác phẩm: Những người chiến sĩ của nhân dân - Báo Tổ Quốc. 

Nói về việc công bố tác phẩm này, MC, BTV Ngọc Trinh chia sẻ: "Đây là một bức ảnh chứa được nhiều điều, đó là khoảnh khắc làm thay đổi cuộc sống, đây là bức ảnh được lựa chọn trong hàng nghìn bức ảnh, hàng nghìn khoảnh khắc".

Minh Cường
Xem thêm