Phát động thi sưu tập, tìm hiểu tem Bưu chính năm 2019 cho thiếu niên, nhi đồng

Hoàng Linh| 24/01/2019 16:36
Theo dõi ICTVietnam trên

Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo di chúc Bác Hồ”, năm 2019 là năm thứ 6 cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính dành cho các đội viên, thiếu niên được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 24/01/2019 tại Trường Tiểu học Trung Tự, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2019 với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo di chúc Bác Hồ”. Cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN), Hội tem Việt Nam phối hợp tổ chức.

Năm 2019 là năm thứ 6 liên tiếp Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính được tổ chức dành cho các đội viên, thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi; các em trong độ tuổi quy định là người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam.

Diễn ra từ ngày 24/01/2019 đến hết ngày 25/5/2019, Cuộc thi là cơ hội để thiếu nhi cả nước thể hiện tình cảm  của lớp thế hệ măng non đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua bản di chúc của người, đồng thời là dịp để các em thiếu nhi được sưu tập và tìm hiểu những con tem Bưu chính theo sở thích của mình.

Năm 2019 Ban tổ chức đã đưa ra bộ câu hỏi theo hướng mở nhằm tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo và vận dụng những kiến thức tổng hợp của các em vào việc tham gia cuộc thi. Đặc biệt từ cuộc thi này, các em cũng có thể sáng tạo, vẽ 01 mẫu tem về Di chúc Bác Hồ theo ý của mình.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương phát động cuộc thi

Phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: Cuộc thi là hoạt động thiết thực, bổ ích hướng đến kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời là cơ hội để thế hệ măng non đất nước thể hiện tình cảm, lòng kính yêu đối với Người. Ông Nguyễn Ngọc Lương cũng mong muốn, cuộc thi sẽ có hiệu ứng tốt đẹp, tạo cơ hội cho thiếu nhi được tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ. Từ đó, các em ra sức học tập, rèn luyện để thể hiện lòng biết ơn, tình cảm bao la của Người dành cho thiếu nhi Việt Nam.

Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

Cũng tại buổi Lễ, Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN cho biết: Từ lâu con tem bưu chính đã gắn bó với cuộc sống của mọi người dân. Nó không chỉ đảm nhiệm chức năng về thanh toán cước phí dịch vụ bưu chính đơn thuần, mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về không gian, thời gian, văn hóa, khoa học, công nghệ, kinh tế và đặc biệt đó là một tác phẩm nghệ thuật. Con tem đã và đang là cầu nối giữa các dân tộc và được ví như một cuốn hộ chiếu để đi khắp thế giới.

Với những ý nghĩa và giá trị đó, trên khắp thế giới việc sưu tập tem đã trở thành một nét văn hóa, có tính giáo dục và tính tư tưởng cao. Thông qua chơi tem, mọi người không những có thể mở rộng tầm mắt, nâng cao trí thức, rèn luyện tính cách, làm cho đời sống văn hóa tinh thần thêm phong phú, mà còn nâng cao tự hào dân tộc, hun đúc lòng yêu nước, bảo vệ và gìn giữ môi trường...

Với lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam - Bưu điện Việt Nam đã thiết kế và phát hành nhiều bộ tem về Người. Từ những con tem đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, đến các con tem kỷ niệm ngày sinh, các ngày truyền thống. Mỗi con tem là một câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Bác”,  Bà Chu Thị Lan Hương nhấn mạnh.

Học sinh Trường Tiểu học Trung tự hào hứng tham gia phần đố vui liên quan đế chủ đề cuộc thi 

Theo ban Tổ chức cuộc thi, bài dự thi phải trình bày trên khổ giấy A4 hoặc giấy ô ly sạch sẽ, không nhàu nát, tẩy xoá; trả lời đầy đủ các câu hỏi; ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc; bố cục hợp lý theo đúng trình tự câu hỏi; không sử dụng bài photo copy và bài làm giống nhau.

Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng).

Bài dự thi bắt buộc phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có). Các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những bài dự thi không hợp lệ để tham gia cuộc thi. Đặc biệt, bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được gián tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2019 với chủ để “Thiếu nhi Việt Nam làm theo di chúc Bác Hồ”.

Với hình thức sưu tập và tìm hiểu các con tem và bài viết cảm nhận của mình về chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo Di chúc Bác Hồ”, các em thiếu nhi sẽ có cơ hội được hiểu biết về sự phát triển, giá trị văn hóa của mỗi con tem bưu chính. Đây còn là hoạt động thiết thực, để các em thiếu niên thể hiện vốn tri thức, hiểu biết của mình về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như bản Di chúc thiêng liêng của người.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Phát động thi sưu tập, tìm hiểu tem Bưu chính năm 2019 cho thiếu niên, nhi đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO