Chuyển động ICT

Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính Nhà sàn Bác Hồ

Hoàng Linh 17/05/2023 14:44

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi lưu giữ nhiều hiện vật lưu niệm rất quý hiếm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của Cách mạng Việt Nam và đã được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2009.

Kỷ niệm 65 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh chuyển về sống và làm việc tại nhà sàn, ngày 17/5/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch”.

phat-hanh-tem-nha-san-4.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ ký phát hành bộ tem

Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch được khởi công xây dựng vào ngày 15/4/1958 và được khánh thành vào ngày 17/5/1958, là nơi Bác Hồ có quãng thời gian ở và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình.

Nhà sàn Bác Hồ do kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh thiết kế theo kiểu nhà sàn Người đã ở tại Căn cứ địa Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngôi nhà gỗ đơn sơ này vừa là di sản kiến trúc, vừa là di sản văn hóa, chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao, mang đậm bản sắc truyền thống, gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên, thể hiện phong cách, lối sống giản dị của Người.

tem-nha-san-17052023.jpg
block-tem-nha-san-17052023.jpg
Mẫu và Blốc bộ tem

Phát biểu tại Lễ phát hành bộ tem, ông Lã Hoàng Trung, Vụ trưởng Vụ Bưu chính - Bộ TT&TT nhấn mạnh: "Việc phát hành bộ tem góp phần tuyên truyền đầy đủ và sâu rộng đến đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng tấm gương đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, truyền thống văn hoá cho thế hệ trẻ, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

phat-hanh-tem-nha-san-2.jpg
Ông Lã Hoàng Trung: Việc phát hành bộ tem bưu chính “Nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch” góp phần tuyên truyền đầy đủ và sâu rộng đến đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng tấm gương đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Bưu chính, bộ tem bưu chính “Nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch” được thiết kế với hình ảnh Bác đang làm việc tại góc phòng nhỏ, toàn cảnh Nhà sàn với nét kiến trúc thanh nhã, trang trí giản dị, khiến công trình trở thành một kiến trúc độc đáo, mang sắc thái riêng nhưng rất hài hoà với thiên nhiên. Họa sỹ đã sử dụng tông màu nâu trầm kết hợp với màu xanh tươi sáng hoà hợp với thiên nhiên tạo ra nét bình dị gần gũi, có ý nghĩa thiết thực giáo dục người dân Việt Nam về truyền thống và tấm gương giản dị của Bác".

Bộ tem gồm 01 mẫu tem và 01 blốc với giá mặt 4000đ và 15000đ, khuôn khổ tem 43 x 32 (mm), khuôn khổ blốc 100 x 70 (mm) do họa sỹ Lê Khánh Vương, Tổng công ty BĐVN thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 17/5/2023 đến ngày 31/12/2024. Với phong cách thiết kế đồ họa, cô đọng, mẫu tem thể hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang làm việc trong nhà sàn, mẫu blốc giới thiệu ngôi nhà sàn và khái quát khung cảnh vườn cây, ao cá quanh nhà sàn.

Trước đó, Bộ TT&TT đã phát hành một số bộ tem thể hiện ngôi nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch, gồm:

Bộ tem mã số 267 “Kỷ niệm 82 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh” gồm 02 mẫu, phát hành ngày 19/5/1972.

tem-ky-niem-82-nam-ngay-sinh-cthcm.jpg

Bộ tem mã số 591 “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”, phát hành ngày 11/5/1990, gồm 06 mẫu tem và 01 blốc (nền mẫu blốc giới thiệu hình ảnh nhà sàn)

Description: C:\Users\Lan\Desktop\Tem Bac 14.jpg

Bộ tem mã số 1114 “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)”, gồm 01 mẫu và 01 blốc, phát hành ngày 27/8/2019 (nền mẫu tem giới thiệu hình ảnh nhà sàn).

Description: D:\Nguyen Thuy Lan\Hinh anh tem\Tem 1991 - 2022\1991-2022\Nam 2019\1114-3749.jpg Description: D:\Nguyen Thuy Lan\Hinh anh tem\Tem 1991 - 2022\1991-2022\Nam 2019\1114B.jpg

Cũng nhân dịp này, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Lưu trữ III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm “Sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945 – 1969”và Tọa đàm khoa học “65 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”.

phat-hanh-tem-nha-san_trien-lam-1.jpg
phat-hanh-tem-nha-san_trien-lam-2.jpg
Các đại biểu cắt băng khai trương Triển lãm “Sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945 - 1969”./.
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính Nhà sàn Bác Hồ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO