Quản lý đồng bộ tên miền ".vn" và quốc tế để Internet Việt Nam bền vững

Hoàng Linh| 23/05/2022 17:07
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhằm hỗ trợ, hướng dẫn cho các nhà đăng ký (NĐK) tên miền quốc tế (TMQT) tại Việt Nam các quy định pháp luật về đăng ký, sử dụng và cung cấp dịch vụ đăng ký duy trì TMQT tại Việt Nam, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ TT&TT vừa tổ chức ội nghị triển khai hoạt động quản lý, phát triển tên miền tại Việt Nam.

Hội nghị đãtrao đổi cởi mở các vấn đề về quản lý, phát triển tên miền Internet trên tinh thần quản lý bình đẳng, đồng bộ giữa tên miền ".vn", TMQT; đồng thời phát triển cơ hội hợp tác, đồng hành từ các NĐK TMQT trong quản lý và phát triển tên miền quốc gia ".vn". Hội nghị có  sự tham gia của các  đại biểu đến từ các NĐK TMQT tại Việt Nam tại 03 điểm cầu: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Quản lý đồng bộ tên miền

Các đại biểu thể hiện quyết tâm đồng hành cùng nhau dịch vụ Internet đảm bảo mạng, dịch vụ Internet Việt Nam phát triển bền vững

Quản lý đồng bộ tên miền ".vn" và TMQT thúc đẩy phát triển an toàn, bền vững Internet Việt Nam 

Nhằm giúp doanh nghiệp (DN) nắm bắt thấu đáo và thực hiện đúng các quy định pháp luật trong cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì TMQT tại Việt Nam, bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc VNNIC cho biết phát triển Internet nói chung và tài nguyên Internet nói riêng cần dựa trên cơ sở đảm bảo an toàn để thúc đẩy phát triển bền vững. Do đó, việc thúc đẩy phát triển thị trường và hoạt động kinh doanh tên miền Internet cần song hành đảm bảo với công tác quản lý để hạn chế tối đa các vụ việc vi phạm trên môi trường mạng xuất phát từ tên miền quốc tế. 

Quản lý đồng bộ tên miền

Bà Trần Thị Thu Hiền: Việc quản lý sẽ thực hiện trên tinh thần bình đẳng, đồng bộ giữa tên miền quốc gia ".vn" và TMQT

Việc quản lý sẽ thực hiện trên tinh thần bình đẳng, đồng bộ giữa tên miền quốc gia ".vn" và TMQT. VNNIC sẽ đồng hành với các NĐK TMQT để vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên Internet tại Việt Nam, góp phần cho sự phát triển an toàn Internet Việt Nam.

Đồng hành với các NĐK TMQT trong quản lý và phát triển tài nguyên Internet Việt Nam

Tại Hội nghị, VNNIC đã phổ biến, làm rõ các chính sách, quy định pháp luật về quản lý đăng ký sử dụng tên miền TMQT, và tư vấn các giải pháp thực tiễn qua đó giúp các NĐK TMQT tại Việt Nam nắm bắt, thực hiện đúng quy định pháp luật trong cung cấp dịch vụ đăng ký, sử dụng TMQT, hạn chế các vi phạm trên TMQT. VNNIC và các NĐK cũng thảo luận phương hướng hợp tác, cùng phát triển tên miền quốc gia Việt Nam ".vn".

Theo quy định pháp luật hiện hành, việc quản lý đăng ký, sử dụng tên miền được thực hiện trên tinh thần công bằng, đồng bộ giữa tên miền quốc gia ".vn" và TMQT, đặc biệt là quản lý thông tin hồ sơ, dữ liệu tên miền, nguyên tắc trong đăng ký sử dụng cũng như chế tài xử lý vi phạm. Việc thực hiện đúng, đủ và hiệu quả quy định quản lý là nhân tố quan trọng góp phần phát triển hoạt động Internet Việt Nam an toàn, bền vững.

Quản lý đồng bộ tên miền

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng chia sẻ các vấn đề còn tồn tại đối với dịch vụ xuyên biên giới cung cấp tại Việt Nam. Hiện nay, các vi phạm trên Internet xuất phát từ việc sử dụng TMQT đăng ký xuyên biên giới đang rất phổ biến, trong khi đó việc xác định chủ thể vi phạm và áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm còn gặp khó khăn. Trong thời gian tới, chế tài và biện pháp quản lý hoạt động xuyên biên giới sẽ được tăng cường để góp phần đảm bảo hơn nữa công tác quản lý, sử dụng tên miền của tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Với mục tiêu phát triển gắn với sự an toàn bền vững, VNNIC và các NĐK TMQT đã trao đổi về các cơ hội hợp tác cởi mở để phát triển tài nguyên Internet Việt Nam nói chung, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" nói riêng. 

VNNIC cũng thể hiện quyết tâm sẽ đồng hành với các NĐK TMQT tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững trong hoạt động kinh doanh, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên Internet tại Việt Nam./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Quản lý đồng bộ tên miền ".vn" và quốc tế để Internet Việt Nam bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO