Quỹ vaccine phòng Covid-19: Chìa khóa mở cánh cửa chiến thắng đại dịch

PV| 07/06/2021 17:08
Theo dõi ICTVietnam trên

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, công tác phòng chống dịch cần tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thực hiện hiệu quả chiến lược "5K + vắc xin và công nghệ".

Đó cũng chính là tâm huyết, quyết tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại nhiều cuộc họp về việc thực hiện nội dung quan trọng này. Và để thực hiện hiệu quả thực tế những mong muốn đó, ngày 26/05/2021, người đứng đầu Chính phủ đã ký quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 và ngày 05/6/2021, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã được chính thức ra mắt, với sự tham gia ủng hộ tích cực từ các đơn vị, bộ, ngành, đoàn thể chính trị xã hội, đại diện người dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Quỹ Vaccine – Chìa khóa mở cánh cửa chiến thắng đại dịch

Đến nay, qua 02 ngày ra mắt quỹ, nhưng với toàn thể người dân Việt Nam, điều đọng lại sâu sắc chính là những dư âm ý nghĩa của buổi buổi lễ, cùng lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đó như lời "hiệu triệu" mọi trái tim, mách bảo mọi nguồn lực xã hội, đồng bào, nhân dân cùng hướng trái tim, chung tay, góp sức. Bởi lẽ, trong suy nghĩ của mọi người dân, đều chung cảm nhận về sự đúng đắn, giá trị to lớn rằng Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 sẽ là nơi hội tụ, tập hợp mọi sức mạnh, ý chí, nghị lực toàn dân để chúng ta cùng đi đến mục tiêu chiến thắng, đẩy lùi đại dịch.

Hoạt động thiết thực này cũng cho thấy truyền thống đoàn kết một lòng, kề vai sát cánh, tương thân tương ái, nặng nghĩa đồng bào của dân tộc Việt Nam luôn bất diệt, chảy mãi. Đó là một tài sản vô giá, quý báu, tạo nên sức mạnh vô cùng to lớn giúp đất nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong mọi giai đoạn lịch sử.

Quỹ vaccine phòng Covid-19: Chìa khóa mở cánh cửa chiến thắng đại dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi đồng bào chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài chung sức đồng lòng với Chính phủ góp sức, góp tiền cho Quỹ vaccine Covid-19 (Ảnh: VGP)

Đồng thời, đây còn là sự đóng góp xã hội to lớn thể hiện sự đồng tâm, hợp lực của nhân dân, chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động hỗ trợ, tài trợ, mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân, trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

Và với tình hình hiện nay, thêm sự khẳng định "cuộc chiến" chống Covid-19, giờ đây không thể chỉ áp dụng các biện pháp giãn cách, khoanh vùng, truy vết, cách ly xã hội… điều "cần", "đủ", có ý nghĩa sống còn và triệt để chính là giải pháp dùng, tiêm vaccine – đây là chìa khóa mở cánh cửa chiến thắng đại dịch.

Các DN ICT đóng góp tài chính cùng các giải pháp công nghệ, nền tảng số

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Ban quản lý Quỹ Vaccine phòng Covid-19 (tính đến 22 giờ ngày 5/6), tổng số tiền quỹ nhận được cùng cam kết đóng góp của các tổ chức, DN, bộ ngành, địa phương là 7.643 tỷ đồng. Đó là nguồn lực quan trọng để Việt Nam có thể thực hiện được mục tiêu có đủ 150 triệu liều vaccine tiêm cho 75 triệu người dân ngay trong năm 2021 nhằm đạt miễn dịch cộng đồng .

Trong số những đóng góp trên, không thể không nhắc đến sự đóng góp các tập đoàn, DN công nghệ thông tin, viễn thông (ICT) như: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), công ty công nghệ Việt Nam (VNG), công ty công nghệ Giao Hàng Tiết Kiệm...

Cụ thể, Viettel đã đóng góp được 450 tỷ đồng vào quỹ vaccine phòng Covid-19; VNPT đã tham gia đóng góp 400 tỷ đồng; MobiFone đã ủng hộ 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cả 03 đơn vị trên còn tham gia đóng góp nhiều nhu yếu phẩm như: thực phẩm, khẩu trang, quần áo bảo hộ, các giải pháp công nghệ, nền tảng số...

Quỹ vaccine phòng Covid-19: Chìa khóa mở cánh cửa chiến thắng đại dịch - Ảnh 2.

Viettel lắp đặt hệ thống camera ở các khu vực cách ly

Được đánh giá là tích cực như 03 đơn vị trên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thời gian qua đã ủng hộ số tiền 600 triệu đồng chi đều cho 02 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trước đó, vào tháng 02/2021, khi dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống - kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương, Vietnam Post cũng đã kịp thời chia sẻ, đồng hành cùng nhân dân tỉnh Hải Dương và TP Chí Linh số tiền 250 triệu đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cũng tham gia đóng góp với số tiền lớn cho Quỹ vaccine, công ty công nghệ Việt Nam (VNG), hoạt động với 04 mảng chính sản phẩm chính: Trò chơi trực tuyến; nền tảng kết nối; thanh toán điện tử; dịch vụ điện toán đám mây đã ủng hộ 20 tỉ đồng cho quỹ. Ngoài ra, đơn vị này đảm bảo các sản phẩm trực tuyến của mình hoạt động tốt, phục vụ nhu cầu kết nối Internet để làm việc, tương tác và giải trí của hàng chục triệu khách hàng.

Là công ty công nghệ hoạt động kinh doanh dịch vụ hậu cần thương mại điện tử, Giao Hàng Tiết Kiệm đã trao số tiền 5 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19.

Chia sẻ quan điểm về về hoạt động ý nghĩa này, đại diện đơn vị cho rằng, sự đóng góp chung tay của mỗi thành viên, người dân, DN, mọi thành phần trong toàn thể xã hội đồng hành cùng Chính phủ sẽ huy động đủ nguồn lực tài chính và đưa đầy đủ nguồn vaccine về Việt Nam trong thời gian sớm để mọi người dân Việt Nam được tiêm chủng. "Việt Nam sẽ chiến thắng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19", đại diện Giao Hàng Tiết Kiệm khẳng định.

Với những hành động, đóng góp nghĩa tình của các đơn vị, DN… điều này thực sự rất trân trọng, quý giá. Và chúng ta luôn tin tưởng, khi nguồn cung vaccine dồi dào hơn, ngành y tế sẽ huy động tổng lực thực hiện khẩn trương, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng.

Với quy chế hoạt động minh bạch, hiệu quả dưới sự quản lý của các cơ quan chức năng và sự giám sát từ các thể chế chuyên nghiệp cũng như từ cộng đồng, người dân hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào Quỹ vaccine để tích cực ủng hộ.

Dịch bệnh rồi cũng phải qua đi. Nhưng chắc chắn Quỹ vaccine phòng Covid-19 sẽ lưu lại là một bằng chứng của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để chúng ta lại ghi thêm trong lịch sử vẻ vang của dân tộc một chiến thắng đại dịch Covid-19.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Quỹ vaccine phòng Covid-19: Chìa khóa mở cánh cửa chiến thắng đại dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO