Ra mắt akaChain - Nền tảng chuỗi khối được nhiều DN Việt tin dùng

Lan Phương| 13/08/2020 15:30
Theo dõi ICTVietnam trên

Nền tảng akaChain hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong nhiều ngành nghề trong việc xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ chuỗi khối.

Ngày 13/8/2020, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain do FPT phát triển. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam" nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã dự và phát biểu tại sự kiện.

Ra mắt akaChain - nền tảng chuỗi khối được nhiều DN Việt tin dùng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Việc sớm nghiên cứu và áp dụng công nghệ blockchain sẽ là cơ hội để Việt Nam chủ động bắt nhịp với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: Với vai trò cơ quan chủ trì tổ chức thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT sẽ đánh giá, lựa chọn các nền tảng số tốt do doanh nghiệp (DN) Việt Nam phát triển để tham gia Chương trình chuyển đổi số quốc gia và bảo trợ về truyền thông các nền tảng Make in Vietnam này.

Được phát minh từ năm 2008, đến nay, công nghệ chuỗi khối (blockchain) đã được phát triển và cải tiến trở thành một trong những công nghệ đột phá nhất với tiềm năng ảnh hưởng rộng lớn tới mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực từ tài chính đến sản xuất kinh doanh và thậm chí là cả ngành giáo dục.

Thứ trưởng cho biết, hiện nay, một số quốc gia đang rất quan tâm đến công nghệ blockchain và ban hành nhiều chính sách liên quan, tạo môi trường thúc đẩy, phát triển công nghệ mới này. Nhiều cơ quan nhà nước trên thế giới đã có kế hoạch đầu tư vào blockchain để quản lý các giao dịch tài chính, tài sản, hợp đồng và việc tuân thủ pháp luật của các tổ chức trong những năm tới.

Các nước đã ứng dụng blockchain mạnh mẽ như tại Estonia, chính phủ đã áp dụng công nghệ blockchain để bảo mật hồ sơ y tế và quản lý cơ sở dữ liệu của chính phủ. Tại Nga, ngân hàng Nhà nước Sberbank của nước này đã công bố rằng họ đang hợp tác với Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) để thực hiện chuyển giao tài liệu và lưu trữ thông qua blockchain;…

Theo Thứ trưởng, tại Việt Nam, việc sớm nghiên cứu và áp dụng công nghệ này cũng sẽ là cơ hội để Việt Nam chủ động bắt nhịp với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Bộ TT&TT hoan nghênh Công ty FPT đã "tiến quân" vào lĩnh vực mới mẻ này, tạo nên nền tảng công nghệ chuỗi khối giúp các DN Việt Nam sẵn sàng hội nhập với sự phát triển của nền kinh tế, tài chính và công nghệ của tương lai.

Nền tảng ứng dụng cho nhiều ngành nghề

Giới thiệu về akaChain, ông Trần Đăng Hoà, Phó Tổng Giám đốc điều hành FPT Software cho biết: Điểm vượt trội của nền tảng là rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: Định danh khách hàng điện tử (eKYC), chấm điểm tín dụng (credit scoring), chương trình khách hàng thân thiết (loyalty) và truy xuất nguồn gốc.

Ra mắt akaChain - nền tảng chuỗi khối được nhiều DN Việt tin dùng - Ảnh 2.

Ông Trần Đăng Hoà: akaChain sẽ tập trung vào các thế mạnh liên quan tới tính bảo mật và tính minh bạch

Dù mới ra mắt được thời gian ngắn từ cuối năm 2018, là một ứng dụng công nghệ hoàn toàn xa lạ với thị trường Việt Nam, đến nay akaChain đã được nhiều khách hàng biết đến và sử dụng. Các khách hàng tiêu biểu của akaChain gồm nhiều DN lớn đến từ nhiều ngành nghề và nhiều quốc gia, có thể kể tới Masan Group (Tập đoàn về hàng tiêu dùng tại Việt Nam); Bảo Việt (Bảo hiểm tại Việt Nam); AIA (Bảo hiểm); VPBank (Ngân hàng), và một số DN khác thuộc top Fortune 500.

Trao đổi về hướng phát triển akaChain trong thời gian tới, ông Trần Đăng Hòa cho biết: akaChain sẽ tập trung vào các thế mạnh liên quan tới tính bảo mật và tính minh bạch. Về mặt nghiên cứu và phát triển, akaChain sẽ tập trung vào hoàn thiện bộ giải pháp liên quan tới danh tính số và truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng. Tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp sản phẩm cho các DN trong nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Để kích cầu cho khách hàng DN, akaChain đang có chương trình hỗ trợ cộng đồng và các DN như: Miễn phí gói tư vấn về chuyển đổi số cho dịch vụ chăm sóc khách hàng thân thiết và danh tính số Digital ID cho DN, trị giá 50.000 USD; Miễn phí 01 tháng dùng thử akaChain, trị giá 5.000 USD/tháng.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt akaChain - Nền tảng chuỗi khối được nhiều DN Việt tin dùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO