Ra mắt bản dịch cuốn sách “Người giàu theo quan điểm của công chúng”

Thu Hiền| 22/09/2022 16:05
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhà xuất bản (NXB) Tri Thức vừa ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm "Người giàu theo quan điểm công chúng" của tác giả Rainer Zitelmann. Đây là cuốn sách đầu tiên tập hợp đầy đủ những nghiên cứu khoa học về khuôn mẫu nhằm vào nhóm Người Giàu.

Theo Viện Adam Smith, London, "Cuốn sách là một văn bản học thuật và phân tích mẫu mực, không chỉ giúp chúng ta hiểu được nền tảng xã hội và kinh tế của những nhận thức về người giàu, mà còn tạo dựng nên sự khoan dung lớn hơn trong xã hội. Nếu chỉ nói cuốn sách này đáng đọc và đáng tiếp thu những kiến thức được trình bày thì quả là một nhận xét dè dặt, khá khiêm tốn. Chúng tôi hi vọng rằng sẽ có nhiều người đọc và ghi nhớ những bài học có trong sách" .

Ở Việt Nam, hàng triệu người đã thoát nghèo và vươn lên tầng lớp trung lưu kể từ sau công cuộc Đổi mới vào những năm 1980. Trong giai đoạn đó, số người giàu ở Việt Nam cũng tăng lên nhanh hơn so với nhiều quốc gia khác. Hai quá trình phát triển này không hề trái ngược nhau. Trái lại, đây là hai mặt của một vấn đề. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu được mối liên hệ này. Họ vẫn giữ quan điểm "tổng bằng 0", cho rằng sự giàu có của một số người được tạo nên từ sự nghèo đói của người khác. 

Nhưng cách suy nghĩ này là sai lầm. Nếu người giàu chỉ có thể làm giàu bằng cách giành lấy lợi ích của người nghèo, thì sao có thể lí giải được thực tế rằng ở Việt Nam tình trạng nghèo đói đã giảm dần trong nhiều thập kỉ gần đây, đồng thời nhiều người cũng trở nên rất giàu có?

Sự giàu có là một chủ đề quan trọng với nhiều người trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Tại 7 quốc gia châu Âu, châu Mĩ và 4 quốc gia châu Á, các cuộc khảo sát giống nhau đã được tiến hành và người tham gia khảo sát đã được hỏi: "Bạn thấy việc trở nên giàu có có tầm quan trọng như thế nào với bản thân?".

Tại các quốc gia châu Á được khảo sát, trung bình 58% người trả lời nói rằng trở nên giàu có là điều quan trọng với họ, so với 28% tại châu Âu và Mĩ. Tại Việt Nam, con số này cao hơn so với bất cứ quốc gia nào khác: 76%. Đây là một trong nhiều phát hiện từ nghiên cứu được tiến hành cho cuốn sách này. Độc giả cũng sẽ đọc được nhiều phát hiện khác từ nghiên cứu quy mô quốc tế này.

Khi cuốn sách này được xuất bản tại Đức và Mĩ, các cuộc thăm dò ý kiến chỉ được tiến hành tại 4 quốc gia - Mĩ, Anh, Pháp và Đức. Sau đó, cuốn sách này được xuất bản tại các quốc gia khác - Ý, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Nhiều cuộc khảo sát được bổ sung. Ấn bản này dựa trên các cuộc khảo sát được tiến hành tại 7 quốc gia khác nhau phục vụ cho dự án quốc tế Người giàu theo quan điểm công chúng.

Frank Schaffler, giám đốc viện Prometheus - Das Freiheitsinstitut, Berlin nhận xét rằng: "Rainer Zitelmann nâng cao nhận thức từ những định kiến phổ biến trên truyền thông nhằm vào những người đã tạo nên của cải không chỉ cho bản thân mà cho cả xã hội nói chung. Vậy nên, cuốn sách này rất phù hợp cho những người quan tâm đến giao điểm của xã hội học và kinh tế".

Theo Wolf Von Laer, CEO, Students for Liberty, "Zitelmann dùng thực chứng và logic để phá vỡ những luận điểm nặng về đức hạnh thường dùng để công kích người giàu… làm sáng rõ những định kiến của công chúng và truyền thông nhắm vào chính những người đưa gần như toàn thế giới thoát khỏi nghèo đói và vươn lên tầng lớp trung lưu. Một đóng góp quan trọng để loại bỏ những quan niệm sai lầm".

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, NXB Tri thức và Viện Goethe tại Hà Nội tổ chức buổi Tọa đàm "Chúng ta nghĩ gì khi nghĩ về sự giàu có" với diễn giả là chính tác giả, TS. Rainer Zitelmann và dịch giả Hoàng Yên. Chương trình diễn ra vào thứ Bảy ngày 24/9/2022 lúc 14h00 tại Viện Goethe Hà Nội, 56-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Ra mắt bản dịch cuốn sách “Người giàu theo quan điểm của công chúng” - Ảnh 1.

TS. Rainer Zitelmann, tác giả cuốn sách “Người giàu theo quan điểm của công chúng”

TS Rainer Zitelmann- tác giả cuốn sách là chuyên gia lịch sử và xã hội học đồng thời là một doanh nhân, nhà đầu tư thành đạt người Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Viện nghiên cứu khoa học xã hội trung tâm, sau đó là tổng biên tập của Ullstein-Propyläen, nhà xuất bản lớn thứ ba nước Đức. Từ năm 2016, ông chuyên tâm vào viết sách báo. Ông hiện là tác giả của 25 cuốn sách được dịch và xuất bản trên nhiều quốc gia./.

Bài liên quan
  • Năm 2024, Gen Z và độc giả trẻ mong muốn gì từ các nhà xuất bản tin tức?
    Trong thời đại mà công nghệ ngày càng phát triển và mạng xã hội đang thống trị thời gian sử dụng thiết bị, việc tương tác và tiêu thụ tin tức của độc giả trẻ đã có sự thay đổi sâu sắc trong những năm gần đây. Việc Gen Z lựa chọn các nền tảng mạng xã hội thay vì các nguồn tin tức truyền thống đã không còn là điều đáng ngạc nhiên.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt bản dịch cuốn sách “Người giàu theo quan điểm của công chúng”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO