Sách điện tử - sự dịch chuyển của lĩnh vực xuất bản

PV| 22/11/2022 09:20
Theo dõi ICTVietnam trên

Tại Việt Nam, mặc dù vẫn còn một khoảng cách khá xa so với những thị trường ebooks phát triển rầm rộ, nhưng thời gian gần đây cũng đã ghi nhận nhiều động thái bắt nhịp với thế giới và hòa chung vào xu thế sáng tác - khai thác - đọc sách của kỷ nguyên công nghệ ngày nay. Diễn biến đáng kể nhất chính là sự xuất hiện của những đầu sách xuất bản và khai thác bản điện tử trước bản sách giấy.

Một ngã rẽ trên con đường sách đến với độc giả

Mấy năm qua, các nền tảng xuất bản điện tử ở Việt Nam đã tham gia đảo lộn thời điểm ra mắt hai dạng thức sách giấy và ebooks cho nhau: Ebooks xuất bản và khai thác trước, sau đó mới đến sách giấy. Với lợi thế về mặt tiếp cận độc giả của ebooks, quy trình mới đã tạo nên sự thay đổi đáng kể về hiệu quả khai thác tổng thể của một tác phẩm.

Ví dụ chỉ tính riêng trên Nền tảng xuất bản điện tử Waka, số lượng đầu sách, số lượt đọc và tổng doanh thu của loại sách này đều có sự tăng trưởng vượt bậc trong vài năm gần đây. Khai thác phiên bản điện tử trước, đo đếm sự thành công rồi mới đến xuất bản sách giấy - đó là một con đường mới mở của lĩnh vực xuất bản sách và đang hứa hẹn mang đến thêm một sự lựa chọn đáng giá cho các tác giả cũng như hệ thống xuất bản, phát hành và bạn đọc. Bên cạnh xu hướng khai thác sách điện tử trước sách giấy, thị trường Việt Nam cũng đã bắt đầu hình thức tự xuất bản.

Tham gia khai thác thị trường sách điện tử - xu hướng tự xuất bản là điều tất yếu sẽ diễn ra ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thị trường sách điện tử vẫn có thể coi là còn quá non trẻ, chưa thể đủ tiềm lực để thực hiện mô hình đó tại thời điểm này. Trong giai đoạn đầu, rất cần có  sự đầu tư hỗ trợ của những tổ chức có năng lực và kinh nghiệm.

Nắm bắt được nhu cầu này của thị trường, cách đây vài năm, một số nền tảng điện tử đã thành lập các nhóm xuất bản văn học mạng, ví dụ nhóm Nhóm 4.0 - chuyên sáng tác những tác phẩm văn học mạng do Waka thành lập, một trong những nhóm đi tiên phong trong việc triển khai mô hình viết theo nhóm tại Việt Nam. Dự án "Nhóm 4.0" của Waka theo đuổi 3 mục tiêu chính: Sáng tác theo nhóm; viết truyện dài kỳ, khai thác nhiều thể loại khác nhau; và đào tạo tác giả trẻ.

Cách đây vài năm, Waka đều đặn cho ra đời các báo cáo thị trường sách điện tử được nghiên cứu khá kỹ lưỡng, ghi nhận và phân tích sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra trong lĩnh vực xuất bản điện tử trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đây là báo cáo thị trường sách điện tử theo định kỳ duy nhất tại Việt Nam. Ví dụ trong một báo cáo về sự dịch chuyển trong lĩnh vực xuất bản sách điện tử, audiobooks là phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực xuất bản điện tử. "Mỹ tiếp tục là thị trường dẫn đầu của phân khúc này, chiếm hơn 50% thị phần audiobooks toàn cầu".

Còn tại thị trường Việt Nam, nền tảng xuất bản điện tử Waka ghi nhận số lượng audiobooks tăng gần 4 lần và số lượt nghe tăng gần 5 lần trong giai đoạn từ cuối 2017 đến quý III-2018. Tuy có tiềm năng phát triển lớn như vậy, nhưng hiện nay vẫn còn có quá ít nhà cung cấp audiobooks tham gia vào phân khúc này, để mở rộng kho nội dung audiobooks cho các nền tảng khai thác.

Sách điện tử - sự dịch chuyển của lĩnh vực xuất bản - Ảnh 1.

Nền tảng xuất bản điện tử Waka ghi nhận số lượng audiobooks tăng gần 4 lần

Phát triển sách điện tử, một cách thích ứng của ngành sách

Có thể hiểu sách điện tử bao gồm những hình thức nào. Thử khảo sát Waka, nền tảng xuất bản điện tử số 1 tại Việt Nam, ta sẽ hình dung được. Waka hiện đang hợp tác với hầu hết các nhà xuất bản và phát hành Việt Nam. Tính đến nay, Waka có vài triệu người đọc, sách điện tử của Waka bao gồm những hình thức như ebook, audiobook, truyện tranh xuất bản trên nền tảng điện tử có bản quyền lớn. Trên nền tảng này, bạn đọc có thể nghe, đọc sách mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.  

Cụ thể Waka Book là thư viện sách ebook bản quyền, cực kỳ phong phú với độ tuổi phủ rộng, từ sách truyện dành cho Thiếu nhi đến các tác phẩm kinh điển Thế giới, các tác phẩm kinh điển Việt Nam. WakaBook hướng con người tới những giá trị nguyên bản, dưỡng tâm - thân - trí, mỗi ngày tự bản thân khám phá ra chính mình và những tiềm năng còn ẩn giấu.

Waka FMlà thư viện sách trực tuyến cung cấp sách nói có bản quyền và phiên bản tóm tắt sách chất lượng cao. Waka FM trở thành đơn vị tiên phong sử dụng hệ thống đa giọng đọc Bắc - Trung - Nam, phù hợp với người dùng trên mọi miền Tổ Quốc. Đặc biệt, sách của Waka FM kỳ vọng đáp ứng nhu cầu về sách của những khách hàng "đặc biệt" (người khuyết tật, khiếm thị,...) mong muốn được tiếp cận nền tri thức rộng lớn.

Ngoài ra, Waka FM tích hợp công cụ tìm kiếm nhanh chóng bằng giọng nói, giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và nghe lại, hứa hẹn mang tới những tiện ích tối ưu nhất và trải nghiệm nghe sách nói đầy khác biệt.

Waka Comic là dịch vụ truyện tranh mới của Waka, với hơn 1.000 nội dung đặc sắc xoay quanh các chủ đề cổ tích, ngụ ngôn, khoa học, đời sống và xã hội, mang đến nhiều bài học ý nghĩa và có giá trị nhân văn cao.

Với những cập nhật liên tục về công nghệ, mọi ngành nghề kinh doanh sản xuất và tất cả khía cạnh của đời sống xã hội cũng không ngừng thay đổi để thích ứng. Phát triển sách điện tử là một cách thích ứng của ngành sách. Và ngay trong phân khúc sách điện tử, sự thay đổi vẫn không ngừng xảy ra để hoàn thiện cả về mặt cấu trúc, mô hình, định hướng và thành phần tham gia. Báo cáo của Waka đã đưa ra một cái nhìn sắc nét về lĩnh vực xuất bản sách điện tử của thế giới và Việt Nam hiện nay.

Theo Báo cáo, thị phần sách điện tử toàn cầu vẫn đang tiếp tục tăng trưởng khả quan. Nếu như năm 2013, doanh số ebooks chỉ chiếm 12% doanh số toàn ngành sách thì đến cuối năm 2018, con số này dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi, đạt 25%. Trong đó, Mỹ là quốc gia có thị trường ebooks phát triển mạnh mẽ nhất với doanh thu dự kiến trong năm 2018 gấp hơn 4 lần so với quốc gia đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng là Nhật Bản.

Sách điện tử ngày càng thu hút độc giả

Sách điện tử ngày càng thu hút độc giả

Điều đáng lưu ý nhất là thị phần của các nhà xuất bản ebooks truyền thống lớn đang giảm mạnh, nhường chỗ cho  những hình thức xuất bản khác, đặc biệt là hình thức tự xuất bản. Trong khi phần lớn các hình thức xuất bản ebook truyền thống hay nhỏ lẻ đều đang trên đà sụt giảm hoặc chỉ tăng nhẹ thị phần thì hình thức tự xuất bản giữ vững đà tăng trưởng liên tục.

Nguyên nhân lý giải cho sự đổi ngôi này của các hình thức xuất bản chính là cơ hội thành công về mặt tài chính mà mỗi hình thức xuất bản mang lại. Tự xuất bản sẽ mang lại thu nhập tốt hơn nhờ tỷ lệ tiền bản quyền được hưởng lớn hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ là bước đệm tốt để tác giả có cơ hội ký hợp đồng với các nhà xuất bản truyền thống với mức tỉ lệ tiền bản quyền cao hơn./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Sách điện tử - sự dịch chuyển của lĩnh vực xuất bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO