Sách “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” được xuất bản tại Đức

T.H| 11/09/2020 12:29
Theo dõi ICTVietnam trên

Vừa qua, tại Berlin (Đức), tác giả Hellmut Kapfenberger và Nhà xuất bản Wiljo Heinen đã tổ chức buổi ra mắt chính thức cuốn "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh - Từ một thuyền viên trở thành Chủ tịch nước".

Sách “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” được xuất bản tại Đức - Ảnh 1.

Cuốn sách về Bác Hồ được xuất bản tại Đức

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách, tác giả Kapfenberger bồi hồi xúc động khi nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà nhân dân Việt Nam vẫn gọi một cách thân thương là Bác Hồ. Đúng 75 năm trước, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam.

Ông Kapfenberger nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị Anh hùng dân tộc kiệt xuất nhưng rất đỗi khiêm tốn, giản dị và gần gũi, là người đã dành cả cuộc đời cho Tổ quốc và cho nhân dân. Đối với bạn bè quốc tế, Người là người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Năm 1987, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ra Nghị quyết kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách "anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất".

Tác giả cho biết cuốn "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh" xuất bản lần này là phiên bản hoàn chỉnh hơn của cuốn "Hồ Chí Minh - Một biên niên sử". Ông chia sẻ niềm vui và tự hào khi xuất bản được một cuốn Tiểu sử trọn vẹn về Hồ Chí Minh, giúp người đọc có thể hiểu hơn về cuộc đời của Bác, từ khi sinh ra tại quê hương Nghệ An, quá trình bôn ba gian khổ ở nước ngoài tìm đường cứu nước, những năm tháng kiên cường lãnh đạo cách mạng ở trong nước, sau này trở thành Chủ tịch nước và cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, khi Người để lại bản Di chúc bất hủ.

Sách “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” được xuất bản tại Đức - Ảnh 2.

Tác giả Hellmut Kapfenberger (giữa) chia sẻ cảm xúc tại buổi ra mắt sách

Ông Kapfenberger bày tỏ vinh dự khi cuốn "Hồ Chí Minh - Một biên niên sử" do ông viết vào năm 2009 cùng bản chuyển ngữ tiếng Việt và bức phù điêu Bác Hồ bằng đồng do ông Gerhard Rommel làm tại Đức năm 1981 đang được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Việt Nam).

Tiến sĩ Rolf Sukowski, Chủ tịch tổ chức SODI của Đức, chia sẻ rằng, vài chục năm trước, nhiều người có thể không biết Việt Nam nằm ở đâu nhưng khi nhắc đến Hồ Chí Minh là người ta biết đến một nhà yêu nước tiêu biểu, phi thường, người đã dành cả cuộc đời đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc mình. Qua những dự án rà phá bom mìn đã tham gia, ông Sukowski chia sẻ những mất mát mà dân tộc Việt Nam đã phải trải qua trong các cuộc chiến tranh với hậu quả vẫn còn đến tận bây giờ. Ông tin rằng, với cuốn sách này, thế giới sẽ có thêm cái nhìn sâu sắc hơn, hiểu biết hơn về lịch sử Việt Nam.

Sách “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” được xuất bản tại Đức - Ảnh 3.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả Kapfenberger

Còn Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ khẳng định cuốn "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh" sẽ trở thành một tư liệu quý trong kho sách về Bác Hồ, giúp độc giả Đức hiểu hơn về đất nước Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Đại sứ bày tỏ trân trọng những tình cảm sâu đậm mà tác giả và các bạn bè Đức dành cho Việt Nam và tin tưởng rằng cuốn "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh" sẽ được bạn bè, độc giả Đức cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Đức đón nhận nồng nhiệt và mong rằng tác giả Kapfenberger sẽ có thêm nhiều tác phẩm nữa viết về Việt Nam.

Ông Hellmut Kapfenberger, 86 tuổi, là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Đức. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách viết về Việt Nam như "Hồ Chí Minh - Một biên niên sử", "Berlin-Bonn- Saigon-Hanoi", "Việt Nam - Cuộc chiến tranh 30 năm 1945-1975" và "Đường mòn Hồ Chí Minh". Cuốn "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh" được xuất bản lần này với số lượng ban đầu là 2.000 cuốn và được bán tại các hiệu sách trên toàn nước Đức. Độc giả cũng có thể đặt mua sách tại địa chỉ: www.gutes-lesen.de hoặc qua email: hallo@gutes-lesen.de.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Sách “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” được xuất bản tại Đức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO