Chuyển động ICT

Sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi ICT toàn cầu

AD 16:08 28/05/2023

Tại Chung kết toàn cầu cuộc thi Huawei ICT Competition 2022 -2023 vừa được tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc), đội Việt Nam đã xuất sắc giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Huawei ICT Competition 2022 - 2023 được tổ chức lần thứ 7 ghi nhận quy mô tổ chức lớn nhất từ trước nay. Các sinh viên phải trải qua nhiều vòng thi gay cấn cấp quốc gia và khu vực, vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để tiến vào vòng chung kết (VCK) toàn cầu.

sinh-vien-vn-dat-giai-ict-1-1-.jpg
Đội Việt Nam xuất sắc giành giải Ba cuộc thi Huawei ICT Competition 2022 - 2023.

Đội Việt Nam gồm 03 sinh viên: Nguyễn Quốc Hùng (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - PTIT), Trần Đức Lâm và Vũ Quang Hải (Đại học FPT); cùng sự dẫn dắt bởi TS. Trần Tiến Công (PTIT) thi đấu tại VCK toàn cầu.

Vượt qua nhiều ứng viên tài năng đến từ các trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo ICT trên thế giới, đội Việt Nam đã giành giải Ba ở hạng mục Cloud.

Năm nay, VCK toàn cầu bao gồm 03 phần: Thực hành, Đổi mới và Công nghiệp. Trong đó, phần thi Thực hành có 03 hạng mục: Network (Mạng), Cloud (Đám mây) và Computing (Điện toán).

sinh-vien-vn-dat-giai-ict-2.jpg
Chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 toàn cầu.

Tham dự VCK và lễ trao giải, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đánh giá: “Huawei ICT Competition là một sân chơi thiết thực và bổ ích nhằm tìm ra và tôn vinh những tài năng ICT trẻ, đồng thời giúp họ kết nối với các doanh nghiệp (DN) thông qua chương trình cầu nối tài năng của Huawei (ICT Talent Bridge)".

"Hy vọng trong những năm tiếp theo, cuộc thi sẽ được tổ chức mạnh mẽ tại Việt Nam, nhằm tạo cơ hội cho các học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận và trau dồi kiến thức về ICT”, ông Nguyễn Minh Hồng cho biết.

Chia sẻ về thành tích đạt được, TS. Trần Tiến Công, Giảng viên tại PTIT cũng bày tỏ niềm tự hào về các sinh viên chiến thắng.

“Cuộc thi là sự kiện quan trọng trong lĩnh vực ICT, tập trung vào các công nghệ trụ cột định hướng tương lai thế giới. Sân chơi cổ vũ các tài năng trẻ và thúc đẩy phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến, góp phần bù đắp nhân lực cho kỷ nguyên 4.0. PTIT kỳ vọng sẽ cùng Huawei phát triển nguồn nhân tài số tại Việt Nam thông qua các hoạt động kết nối DN với sinh viên, đồng tổ chức các cuộc thi và chương trình đào tạo, tham gia các hoạt động hỗ trợ giáo dục tại học viện nói riêng và cả nước nói chung”, .

Dự kiến sẽ xây dựng 7.000 Học viện Huawei ICT vào năm 2026

Về phía đại diện Ban tổ chức, ông Xiao Haijun - Chủ tịch Kinh doanh và phát triển đối tác toàn cầu, Nhóm kinh doanh giải pháp DN Huawei chia sẻ: "Tài năng số và kỹ năng số đặt nền tảng cho sự phát triển của nền kinh tế số. Do đó, Huawei sẽ chia sẻ tài nguyên giáo dục ICT đến nhiều trường học hơn trên thế giới hơn nữa trong tương lai. Chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng 7.000 Học viện Huawei ICT vào năm 2026, đào tạo hơn 1 triệu sinh viên mỗi năm, cải thiện đáng kể kiến thức và kỹ năng số cho sinh viên để bước vào một thế giới kỹ thuật số năng động và toàn diện hơn”.

Ngoài ra, bà Vicky Zhang, Phó Chủ tịch Ban Truyền thông DN Huawei cũng cho biết thêm: "Huawei đã thành lập thêm Giải thưởng Công nghệ cho Nữ giới dành cho các thí sinh nữ, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành ICT. Năm nay, tỷ lệ thí sinh nữ trên toàn cầu đã vượt 21%, tăng 8% so với 03 năm trước”.

Bà Stefania Giannini – Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Giáo dục cũng gửi video chúc mừng đến Cuộc thi Huawei ICT 2022-2023. Bà bày tỏ tin tưởng rằng, cuộc thi không chỉ cải thiện kỹ năng số cho sinh viên, mà còn khám phá ra nhiều giải pháp khả thi thúc đẩy phát triển bền vững. UNESCO hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của Huawei trong ngành giáo dục, nhằm cải thiện kết nối toàn cầu và kỹ năng số.

Cuộc thi thường niên Huawei ICT Competition được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, nhằm kiến tạo sân chơi cạnh tranh lành mạnh và giao lưu quốc tế cho sinh viên đại học và cao đẳng trên toàn thế giới, cũng như nâng cao kiến thức CNTT và khả năng thực hành cho sinh viên.

Cuộc thi là dự án trọng điểm trong sáng kiến Hạt giống cho Tương lai 2.0 của Huawei, đến nay đã thu hút hơn 580.000 sinh viên từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Tính đến cuối năm 2022, học viện Huawei ICT Academy cũng hợp tác với 2.200 trường đại học giúp đào tạo hơn 200.000 sinh viên mỗi năm./.

Bài liên quan
  • Tăng cường R&D và chiến lược song hành của Huawei
    Ngày 31/3/2023 vừa qua, Huawei đã chính thức công bố Báo cáo Thường niên năm 2022 trong đó ghi nhận mức doanh thu đạt 82,32 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 5,12 tỷ USD, kết thúc một năm khó khăn nhưng thành công với hãng công nghệ hàng đầu của Trung Quốc.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi ICT toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO