Chuyển đổi số

Số hoá đe dọa 7 triệu việc làm ở Malaysia

QA 24/12/2022 10:39

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dự báo 85 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ bị thay thế vào năm 2025 do sự phân công lao động giữa con người và máy móc.

Tại Malaysia, dự báo hơn 2/3 việc làm sẽ bị tự động hóa và gần 7 triệu việc làm bị ảnh hưởng bởi số hóa. Phần lớn những người bị ảnh hưởng sẽ là những người lao động có tay nghề thấp hoặc bán lành nghề như kỹ thuật viên, nhân viên dịch vụ và người giúp việc gia đình.

so-hoa-malaysia.png

Mặt khác, việc chuyển hướng sang công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia đám mây và chuyên gia an ninh mạng ngày càng tăng.

Tuy nhiên, xếp hạng năng lực cạnh tranh số thế giới (World Digtal Competitiveness Ranking) của IMD cho thấy mức độ sẵn sàng về kỹ thuật số của Malaysia đã giảm. Xếp hạng tài năng số của nước này đã giảm từ 22 xuống 36.

Sự thiếu hụt nhân lực số một phần do số lượng vị trí tuyển dụng kỹ thuật số ở Malaysia - Tập đoàn Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia (MDEC) ghi nhận số lượng vị trí tuyển dụng tăng gấp 4 lần từ năm 2020 - 2021.

Công ty tư vấn toàn cầu Roland Berger ước tính Malaysia sẽ thiếu hụt 3 triệu tài năng kỹ thuật số vào năm 2030.

Ưu tiên các vị trí kỹ thuật số trình độ cao

Thách thức chính mà các công ty Malaysia phải đối mặt là thiếu nhân tài tại thị trường trong nước. Trong khi đa số người dân Malaysia có thể đảm nhận các vị trí yêu cầu kỹ năng số cơ bản, thì vẫn cần những nhân tài trình độ cao cho các lĩnh vực như robot và điện toán lượng tử.

Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế là hơn 70% các công ty đang tìm kiếm những ứng viên tiềm năng có kinh nghiệm hoặc cấp cao.

Đối tác đồng quản lý Roland Berger Đông Nam Á là John Low cho biết: "Với sự thiếu hụt nhân tài số đang gia tăng, các vị trí kỹ thuật số có tay nghề cao cần được ưu tiên như một chương trình nghị sự quốc gia quan trọng để đạt được khát vọng trở thành một quốc gia tiên tiến trong thập kỷ tới”.

Cần nâng cao nhận thức để thúc đẩy các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức ưu tiên phát triển kỹ năng số. Khoảng cách kỹ năng trong thị trường lao động cần được giải quyết thông qua các chương trình nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng.

Ngoài ra, hệ sinh thái số của Malaysia cũng cần đẩy mạnh phát triển để thu hút nhân tài số.

Ông John Low đề xuất các chiến lược để nuôi dưỡng và phát triển tài năng số của Malaysia, gồm: Hợp tác tích cực giữa khu vực tư và công; định hướng lại giáo dục và đào tạo để nâng cao khả năng sẵn sàng cho sinh viên tốt nghiệp; hoạch định và giám sát chính sách để ưu tiên các sáng kiến số; xây dựng đội ngũ lãnh đạo tài năng số trong chính phủ

Trong khi đó, bà Sulina Kaur Roland, Berger Đông Nam Á, cho biết thêm: "Hành động hợp tác, nhanh chóng của các khu vực công và tư là điều cần thiết để mở rộng cơ hội xây dựng tài năng số của Malaysia”./.

Theo New Straits Times
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
Đừng bỏ lỡ
Số hoá đe dọa 7 triệu việc làm ở Malaysia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO