Indonesia giải bài toán ùn tắc giao thông nhờ số hoá

Hoàng Linh| 18/10/2022 17:33
Theo dõi ICTVietnam trên

Hikvision đã cung cấp giải pháp AIoT sáng tạo cho cảnh sát giao thông Indonesia, giúp nâng cao hiệu quả quản lý vi phạm giao thông và tối đa hóa an toàn đường bộ cũng như các luồng giao thông.

Thách thức: quản lý vi phạm giao thông kém hiệu quả ở các thành phố đông đúc

Indonesia là một trong những nền kinh tế lớn và là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Hơn nữa, các khu vực đông dân cư nhất của nướcnày như Jakarta và Nam Sumatra cólưu lượng giao thông đường cao tốc cực kỳ cao mỗi ngày.

Indonesia tăng hiệu quả quản lý giao thông nhờ số hóa - Ảnh 1.

Nhiều khu vực đông dân cư đang bị ùn tắc kinh niên do số lượng phương tiện ngày càng tăng cùng với vi phạm và tai nạn giao thông. Tệ hơn nữa, việc thiếu hệ thống video thông minh đã tạo ra rất nhiều công việc mang tính thủ công. Vấn đề này chủ yếu làthuộc phạm vi cảnh sát giao thông, những người phải chăm chú theo dõi từng camera ở tại các khu vực được phân công của họ đến những táixế vi phạm cácquy định giao thông.

Ngoài ra, khi cảnh sát phát hiện tài xế vi phạm quy định, họ phải ghi lại biểnsố xe và lập biên bản. Quá trình này là một gánh nặng lớn đối với sở cảnh sát giao thông vì yêu cầu giám sát 24/7 và lượng nhân lực quá lớn. Điềunày cũng dẫn đến nhiều sai sót trong việc xử lý véphạt giao thông và thủtụchành chính.

Để nâng cao nhận thức về an toàn và giảm thiểu số vụ vi phạm giao thông, Korlantas, Cụccảnh sát giao thông của lực lượng cảnh sát Indonesia, đã quyết định triển khai Thực thi Luật Giao thông điện tử hay còn gọi là ETLE (Electronic Traffic Law Enforcement).

Erwin Aras Genda, Giám đốc điều hành của ETLE tại Nam Sumatra, cho biết: "Với ETLE, việc phát hiện vi phạm giao thông sẽ dựa vào hệ thống video thông minh và quy trình pháthành giấy phạt vi phạm giao thông sẽ được số hóa, giúp quản lý vi phạm hiệu quả hơn. Để đạt được điều này, bước đầu tiên là lắp đặt camera giao thông thông minh". Sau khi nghiên cứu một số phương án, Cục cảnh sát giao thông đã triển khai giải pháp giao thông thông minh của Hikvision.

Camera giao thông thông minh với các thuật toán tùy chỉnh được tích hợp với nền tảng in vé phạtđiện tử chính thức

Để giải quyết bài toán xử phạt giao thông của Indonesia, Hikvision đã phát triển các thuật toán tùy chỉnh để xác định các loại vi phạm giao thông phổ biến nhất bị xử lý ở Indonesia. Các vi phạm mà hệ thống có thể phát hiện bao gồm vượt đèn đỏ hoặc biển báo dừng, lái xe sai phần đường, sử dụng làn đường không đúng, đỗ xe trái phép, chở quá tải và không đội mũ bảo hiểm, cácvi phạm biển số chẵn - lẻ, chạy quá tốc độ, không thắt dây an toàn và sử dụng ô điện thoại trong khi lái xevà nhiều vi phạm khác. Các camera giao thông thông minh của Hikvision cung cấp các phân tích AI này.

Thiết bị ghi hình vi phạm giao lộ 9 MP ANPR (iDS-TCE900-A/16) và thiết bị ghi hình điểm kiểm tra IR ANPR 9 MP (iDS-TCV900-AI/25) đã được lắp đặt tại các giao lộ và trạm kiểm soát đông đúc nhất ở các khu vực đông dân nhất, bao gồm Jakarta và Nam Sumatra. Các camera thông minh hỗ trợ AI này xác định và xử lý các hành vi vi phạm giao thông, được phân loại theo thuật toán. Bằng chứng vi phạm HD sau đó được lưu trữ an toàn trong cáchệ thống Hybrid SAN của Hikvision.

Indonesia tăng hiệu quả quản lý giao thông nhờ số hóa - Ảnh 2.

Tiếp theo, hệ thống quản lý video HikCentral của Hikvision đã tích hợp vớinhà cung cấp hệ thống phát hànhgiấyphạt điện tử chính thức của sở giao thông. Hình ảnh giao thông do camera giao thông thông minh ghi lại và lưu trữ trong hệ thống Hybrid SAN sẽ được đưa vào hệ thống phát hành giấy phạt điện tử. Sau đó, nhà cung cấp hệ thống tiến hành phân tích video và tự động xuất giấy phạt phạtkhi vi phạm giao thông xảy ra.

Lợi ích: Thực hiện số hóa để có hiệu quả và tính minh bạch cao hơn

Với giải pháp giao thông thông minh của Hikvision, quy trình giámsát các giấyphạtvi phạm giao thông tại Jakarta và Nam Sumatra đã được số hóa và tự động hóa, giúp quy trình quản lý hành chính hiệu quả và hiệu quả hơn trong suốt quá trình kiểmsoát véphạt, cũng như hỗ trợ các đơn vị giao thông quản lý hành chính.

Hệ thống kiểm soát giấy phạtđiện tử hiện nay đã được chứng minh là nhanh hơn nhiều so với hình thức ingiấy phạt thông thường, giảm thời gian xử lý vi phạm giao thông và giúp các nhân viên giao thông có thể dành nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc khác.

Ngoài ra, AI giúp cải thiện độ chính xác của giấy phạtin ra, giảm thiểu tranh chấp giữa người dân và cảnhsát giao thông do lỗi của con người. Với khả năng tự động hóa cao hơn và ít công việc thủ công hơn, hệ thống giờ đây minh bạch hơn và vấn đề lỗi do con người gây ra đã giảm đáng kể.

Jakarta và Nam Sumatra là những khu vực đầu tiên triển khai hệ thống ETLE. Giám đốc Erwin Aras Genda đánh giá: "Với sự trợ giúp của giải pháp giao thông thông minh từ Hikvision, ETLE đã được triển khai thành công ở Nam Sumatra. Số hóa hệ thống pháthành giấy phạt đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ingiấy phạt nhanh chóng, thuận tiện và minh bạch. Thành công của dự án này là khuyến khích ngày càng nhiều thành phố của Indonesia triển khai hệ thốngnày".

Hơn nữa, dự án này đã cung cấp một cái nhìn về những gì AIoT có thể làm để quản lý giao thông. Stephen Shi, Giám đốc dự án tại Hikvision Indonesia cho biết: "Khi AIoT ngày càng trở thành một công nghệ cơ bản để quản lý giao thông hiệu quả, các thành phố đang tích hợp các camera thông minh hỗ trợ AI tại các điểm tương tác, dọc theo các đường phố trong thành phố và các khu vực giao thông quan tâm khác". Từ việcphân tích dữ liệu những chiếc máy ảnh đó, các thành phố hiện đại sẽ có thể số hóa việc quản lý giao thông và quản lý các hoạt động hàng ngày hiệu quả hơn nhiều.

Bằng cách triển khai thành công ETLE, Hikvision đã góp phần vào việc số hóa quản lý giao thông của đất nước, đồng thời nêu gương về những gì AIoT có thể làm trong việc quản lý giao thông./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Indonesia giải bài toán ùn tắc giao thông nhờ số hoá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO