Chuyển động ICT

Sự trỗi dậy của các kỳ lân AI Trung Quốc nhằm cạnh tranh với OpenAI

Ngọc Diệp 16:46 06/05/2024

Bốn công ty khởi nghiệp (startup) AI Trung Quốc đã trở thành kỳ lân công nghệ với mức định giá hơn 1 tỷ USD, nhằm tăng cường cạnh tranh với OpenAI, đặc biệt là khi ChatGPT không hoạt động ở Trung Quốc.

china-ai-442510264-1200x630.jpeg

Giống như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, ChatGPT cũng tạo nên cơn sốt ở Trung Quốc dù OpenAI vẫn chưa hỗ trợ thị trường này. Thông qua ứng dụng nhắn tin đa phương tiện WeChat của Tencent, người dùng Trung Quốc cũng có thể truy cập vào ChatGPT thông qua API - phần mềm trung gian có thể kết nối giữa ChatGPT và WeChat.

Tuy nhiên, cuối tháng 2/2023, chính quyền Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm ChatGPT và nhiều phần mềm chatbot tích hợp AI khác vì lo ngại các phần mềm này có thể đưa ra những câu trả lời không chính xác hoặc thiếu kiểm duyệt.

Nhưng chính sự vắng mặt của ChatGPT tại Trung Quốc đã tạo ra một làn sóng đổi mới công nghệ, thúc đẩy nhiều startup Trung Quốc tạo ra các giải pháp AI mang tính cách mạng. Được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư lớn trong khu vực, các startup này đang phát triển các hệ thống AI tiên tiến có khả năng tạo ra nhiều loại nội dung khác nhau, từ hình ảnh, văn bản đến âm nhạc, đặt ra thách thức lớn đối với vị trí dẫn đầu của OpenAI trong lĩnh vực này.

Các kỳ lân AI của Trung Quốc tăng tốc để bắt kịp OpenAI

Bốn startup về AI tạo sinh của Trung Quốc đã được định giá từ 1,2 - 2,5 tỷ USD trong 3 tháng qua, dẫn đầu nhóm hơn 260 công ty đang cạnh tranh để đối đầu với các đối thủ của Mỹ như OpenAI và Anthropic. Các công ty này đang dần lấp đầy khoảng trống ở Trung Quốc khi ChatGPT của OpenAI bị chặn ở quốc gia này.

picture1(1).png

Cụ thể, những kỳ lân mới thành lập - Zhipu AI, Moonshot AI, MiniMax và 01.ai - đã nhận được sự ủng hộ đáng kể từ một nhóm nhà đầu tư chủ yếu trong nước và đang săn tìm những nhân tài giỏi nhất để phát triển các sản phẩm AI phổ biến nhất.

“Chưa có mô hình nền tảng nào chiến thắng ở thị trường Trung Quốc", Charlie Dai, Phó Chủ tịch kiêm nhà phân tích chính tại công ty tư vấn tập trung vào công nghệ Forrester, cho biết.

Mặc dù, các công ty AI của Mỹ xếp hạng cao hơn các startup AI của Trung Quốc về phát triển công nghệ và tổng số vốn huy động được. Nhưng với việc ChatGPT và các ứng dụng AI đột phá khác như Character.ai không hoạt động ở Trung Quốc, 262 startup đang cạnh tranh để đưa ra các lựa chọn thay thế trong nước, theo một thống kê của nhà cung cấp dữ liệu IT Juzi.

Nhìn chung, các startup AI tạo sinh của Trung Quốc đã tiết lộ tổng số tiền huy động được là khoảng 14,3 tỷ nhân dân tệ (Rmb) (2 tỷ USD) trong 4 tháng đầu năm, bất chấp sự sụt giảm đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ tiêu dùng khác.

Trung Quốc đã phê duyệt hơn 40 mô hình ngôn ngữ lớn và các ứng dụng AI liên quan để sử dụng công cộng, đồng thời xây dựng môi trường pháp lý hỗ trợ nhằm khuyến khích tăng trưởng trong lĩnh vực này thông qua giảm thuế và trợ cấp.

Zhipu đã trở thành startup AI lớn nhất Trung Quốc tính theo số lượng nhân viên. Công ty hơn 800 thành viên này được định giá 18 tỷ Rmb (2,5 tỷ USD) dựa trên vòng gây quỹ mới nhất vào tháng 3.

Trong khi, Moonshot, được thành lập bởi Yang Zhilin, được định giá 2,5 tỷ USD trong vòng đầu tư 1 tỷ USD được công bố vào tháng 2 vừa qua. Trước đây, Yang đã thực tập tại Google Brain AI và Meta AI, đồng thời thành lập một startup có tên Recurrent AI chuyên phân tích các cuộc gọi của nhân viên bán hàng.

Moonshot, Zhipu và 01.ai đã phát triển chatbot nhắm đến nhân viên văn phòng và sinh viên, những người sử dụng trợ lý kỹ thuật số để xử lý các văn bản dài và tối ưu hóa kết quả tìm kiếm. Cả Moonshot và Zhipu đều không trả lời yêu cầu bình luận về nguồn tài trợ của họ.

Chatbot Kimi của Moonshot, có biệt danh từ tên tiếng Anh của Yang, đã nổi lên như đối thủ gần nhất với Ernie Bot của gã khổng lồ tìm kiếm Internet Trung Quốc Baidu. Kimi đã có 12,6 triệu lượt truy cập trong tháng 3 so với 14,9 triệu lượt truy cập của đối thủ cạnh tranh lâu đời hơn, theo nhà cung cấp dữ liệu Aicpb.com, nhưng Kimi đang tăng trưởng nhanh hơn nhiều.

“Kimi đã làm rất tốt giao diện người dùng của họ và bối cảnh hóa nội dung thông qua tạo tăng cường truy xuất (RAG)”, một người trong ngành cho biết, đề cập đến kỹ thuật tạo tăng cường truy xuất cho phép các mô hình tìm nạp dữ liệu từ các nguồn bên ngoài và cung cấp các câu trả lời cập nhật tới các truy vấn của người dùng.

Trong khi đó, MiniMax có trụ sở tại Thượng Hải, trị giá 2,5 tỷ USD, nhắm đến thị trường game bằng cách sử dụng các nhân vật theo chủ đề anime. Những avatar này đùa giỡn và thậm chí tán tỉnh người dùng trong khi đưa ra phản hồi của họ. Công ty đã nhận được đầu tư từ Alibaba, Tencent, HongShan, Hillhouse và Future Capital.

Trong số 4 kỳ lân mới được tạo ra, 01.ai tụt hậu so với những kỳ lân khác với mức định giá 1,2 tỷ USD. Công ty đã tung ra một loạt mô hình nguồn mở được tùy chỉnh cho thị trường Trung Quốc. Nó cũng tung ra một chatbot có tên Wanzhi, tập trung vào năng suất. Công ty AI này cũng nhận được đầu tư từ Alibaba Cloud và Xiaomi. Nó cũng được hỗ trợ bởi Sinovation Ventures và Shunwei Capital.

Tầm nhìn của nhà sáng lập Kai-Fu Lee đối với 01.ai không chỉ là dẫn đầu cuộc đua AI; mà còn là thúc đẩy một môi trường hợp tác nơi AI có thể phát triển và mang lại lợi ích cho toàn thể nhân loại. Với tầm nhìn hướng tới thị trường toàn cầu, 01.ai không chỉ thách thức các mô hình AI hiện có mà còn đưa ra một mô hình mới về cách các công ty AI có thể hoạt động và cạnh tranh quốc tế.

Các startup Trung Quốc có thể định nghĩa lại tương lai của ngành AI?

Với khoảng 262 startup AI Trung Quốc cung cấp các lựa chọn thay thế ChatGPT cho thị trường Trung Quốc, cuộc đua giành quyền thống trị AI đang nóng lên và mang đến những khả năng mới cho ngành.

Ngoài nguồn tài trợ đầy đủ, các startup AI của Trung Quốc khá tự tin về nền tảng kỹ thuật cần thiết để tung ra các sản phẩm cạnh tranh và có đủ nguồn lực điện toán để đào tạo các mô hình hiện có.

Mặt khác, Trung Quốc cũng có lợi thế về thu hút nhân tài AI bởi mức lương cơ bản cho các kỹ sư AI tại Trung Quốc cũng cao hơn nhiều so với Mỹ và Châu Âu. Theo một số phân tích của các công ty tư vấn công nghệ, một tiến sĩ khoa học máy tính gần đây tốt nghiệp từ một trường đại học Trung Quốc thường có thể mong đợi kiếm được từ 80.000 - 240.000 USD/năm tại một startup lớn, một mức cao hơn khoảng bốn lần ở Thung lũng Silicon.

“Bản thân các công ty Trung Quốc không giỏi về công nghệ cơ bản. Nhưng họ rất giỏi trong việc nhìn ra các xu hướng của ngành, theo đuổi bất cứ điều gì tốt xuất hiện và tận dụng tốt nguồn lực của mình để theo đuổi bất cứ điều gì đang nổi lên ở Mỹ”, một nhà đầu tư công nghệ cao ở Trung Quốc cho biết./.

Theo ft, cointelegraph, scmp
Copy Link
Bài liên quan
 • Lãnh đạo doanh nghiệp nên làm gì trước “làn sóng” AI?
  Nhà lãnh đạo tương lai chắc chắn phải am hiểu công nghệ, cụ thể là trí tuệ nhân tạo (AI) và ‏‏dữ liệu lớn (big data‏‏). Người tạo thay đổi cho doanh nghiệp (DN) trong ứng dụng AI là CEO, COO và CFO, còn lãnh đạo công nghệ chỉ là người hỗ trợ.‏
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Sự trỗi dậy của các kỳ lân AI Trung Quốc nhằm cạnh tranh với OpenAI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO