Chuyển đổi số

Trao quyền cho người dân ASEAN thông qua trang bị kỹ năng AI

TH 03/05/2024 09:25

Việc phát triển lực lượng lao động có kỹ năng số (digital skills), đặc biệt là AI, là một trong những yếu tố quan trọng giúp các nước ASEAN khai thác tiềm năng của AI để thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo cho quá trình chuyển đổi số (CĐS) thành công.

Trang bị kỹ năng AI cho 2,5 triệu người trên toàn khu vực ASEAN vào năm 2025

Tại sự kiện Microsoft Build diễn ra mới đây, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Satya Nadella đã công bố sáng kiến mới nhằm trang bị kỹ năng AI cho 2,5 triệu người trên toàn khu vực ASEAN vào năm 2025. Chương trình sẽ được thực hiện với sự hợp tác của chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp (DN) và cộng đồng tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

satya-skilling-1536x1024.jpeg
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã công bố sáng kiến mới nhằm trang bị kỹ năng AI cho 2,5 triệu người trên toàn khu vực ASEAN vào năm 2025.

Cam kết của Microsoft phù hợp với Kế hoạch tổng thể của ASEAN về kỹ thuật số đến năm 2025 (ASEAN Digital Masterplan 2025) nhằm xây dựng nguồn nhân tài AI trong khu vực. Đây cũng là một phần trong mục tiêu rộng lớn hơn của công ty trong việc trao quyền cho các cá nhân, tổ chức và cộng đồng ở các nước ASEAN khai thác tiềm năng của AI để thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh tế.

TS. Piti Srisangnam, Giám đốc điều hành của tổ chức ASEAN Foundation, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao cam kết của Microsoft trong việc nâng cao kỹ năng AI cho thanh thiếu niên khu vực ASEAN, một cam kết quan trọng phù hợp với kế hoạch ASEAN Digital Masterplan 2025. Bằng cách thúc đẩy một hệ sinh thái tài năng số bền vững, cam kết này sẽ đóng góp đáng kể cho sự phát triển của khu vực”.

Cam kết của Microsoft sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực: xây dựng lực lượng lao động toàn diện, sẵn sàng cho kỷ nguyên của AI; thu hẹp khoảng cách tài năng an ninh mạng; nâng cao kỹ năng AI của nhà phát triển; và trao quyền cho các tổ chức phi lợi nhuận để tối đa hóa các tác động xã hội của họ.

Những sáng kiến này sẽ được xây dựng dựa trên lịch sử lâu dài của Microsoft trong việc giúp thu hẹp khoảng cách kỹ năng số ở các nước ASEAN. Trong hai năm qua, khoảng 1,7 triệu người đã tham gia chương trình Skills4Jobs của công ty.

“Đầu tư vào kỹ năng AI là đầu tư vào một tương lai nơi tăng trưởng kinh tế mang tính toàn diện, từ đó mọi người sẽ có cơ hội được đóng góp và hưởng lợi. Với đội ngũ nhân tài dồi dào có kỹ năng về các công nghệ mang tính đột phá, tôi tin rằng ASEAN sẽ có vị thế thuận lợi trong cuộc đua công nghệ toàn cầu”, ông Andrea Della Mattea, Chủ tịch Microsoft khu vực ASEAN, cho biết.

Xây dựng lực lượng lao động toàn diện, sẵn sàng cho AI

Theo báo cáo Chỉ số Xu hướng công việc (Work Trend Index Report) năm 2023 với tiêu đề “Liệu AI có thay đổi cách con người làm việc?" do Microsoft công bố năm 2023, 82% các nhà lãnh đạo DN trên khắp Đông Nam Á cho biết nhân viên của họ sẽ cần những kỹ năng mới để chuẩn bị cho sự phát triển của AI.

Báo cáo này đã thực hiện khảo sát 31.000 người đại diện cho nhiều ngành nghề khác nhau tại 31 quốc gia, trong đó có 6 trong số 10 quốc gia thành viên ASEAN là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

asean-skilling-hero-1024x683.jpeg

Sáng kiến mới của Microsoft được xây dựng dựa trên một loạt các chương trình đào tạo kỹ năng hiện có của công ty trong khu vực, vốn đã hỗ trợ nhiều việc làm hoặc tạo ra sự thay đổi nghề nghiệp, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Theo đó, Microsoft sẽ giúp củng cố các hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên toàn khu vực ASEAN để cung cấp các kỹ năng AI với sự hợp tác của tổ chức ASEAN Foundation và các Bộ Giáo dục và Đào tạo của 10 quốc gia thành viên, điều này sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 644.000 sinh viên trường nghề.

Thông qua các chương trình AI TEACH for Indonesia và AI TEACH Malaysia, Microsoft và ASEAN Foundation sẽ cung cấp kỹ năng AI cho các sinh viên của các trung tâm dạy nghề. Microsoft cũng đang đào tạo về AI cho 100.000 thanh niên, những người yếu thế và những người đang tìm việc về AI, dữ liệu và bảo mật thông qua quan hệ đối tác hiện có với Kartu Prakerja, chương trình tiền việc làm lớn nhất ở Indonesia.

Ngoài ra, Microsoft cũng đang triển khai chương trình Kỹ năng AI cho ngành Du lịch với sự hợp tác của Bộ Xã hội và Kinh tế số, Bộ Du lịch và Thể thao, Bộ Lao động và Viện Đào tạo Giáo dục Nghề nghiệp Công nghệ quốc gia Thái Lan. Sáng kiến này sẽ đào tạo 100.000 doanh nhân trẻ tham gia vào các hoạt động kinh doanh du lịch trên khắp các tỉnh địa lý cấp nhỏ ở cả 5 khu vực của Thái Lan.

Tại Philippines, Microsoft cam kết trang bị cho 1 triệu học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 các kỹ năng về AI và an ninh mạng, đảm bảo các em có thể sẵn sàng cho công việc trong tương lai.

Bên cạnh đó, Microsoft sẽ tăng cường hợp tác với Cơ quan Phát triển Kỹ năng và Giáo dục Kỹ thuật (TESDA) khi đầu tư vào một sáng kiến mới, trang bị cho 100.000 nữ sinh viên TESDA các kỹ năng về AI và an ninh mạng. Điều này sẽ giúp thúc đẩy nguồn nhân tài đa dạng cho quá trình chuyển đổi số tại Philippines.

Microsoft cũng sẽ mở rộng quan hệ đối tác với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc châu Á - Thái Bình Dương ở Indonesia, Malaysia và Việt Nam, giúp 570.000 thanh thiếu niên từ các cộng đồng yếu thế nâng cao khả năng có việc làm và sẵn sàng làm việc thông qua khả năng tiếp cận AI.

Thu hẹp khoảng cách tài năng an ninh mạng

Là một phần của Sáng kiến nâng cao kỹ năng an ninh mạng toàn cầu, Microsoft đã thiết kế và quản lý các chương trình đào tạo với các tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp tạo ra những cơ hội cho các thanh thiếu niên có trình độ thấp tham gia vào ngành an ninh mạng.

Chương trình Ready4AI&Security của Microsoft sẽ đào tạo 15.000 thanh thiếu niên ở Indonesia và Malaysia, tập trung vào việc tạo cơ hội cho phụ nữ xây dựng sự nghiệp an ninh mạng. Điều này sẽ bao gồm quyền truy cập vào các chứng chỉ và đào tạo về bảo mật của Microsoft.

Nâng cao kỹ năng AI cho các nhà phát triển

Để hỗ trợ cộng đồng các nhà phát triển gồm 7 triệu người trong khu vực ASEAN, Microsoft đã phát động chiến dịch Asia AI Odyssey, trong đó nêu bật cách các kỹ năng ứng dụng AI của Microsoft xác thực các năng lực kỹ thuật cụ thể cần thiết để xây dựng các ứng dụng AI. Chiến dịch này đang diễn ra khắp châu Á và nhằm mục đích đào tạo 30.000 nhà phát triển ở các nước ASEAN, khuyến khích sử dụng nhiều hơn các dịch vụ AI trong nền kinh tế số.

Trao quyền cho các tổ chức phi lợi nhuận để tối đa hóa tác động xã hội

Microsoft sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo phi lợi nhuận đầu tiên để trang bị cho 1.500 nhân viên phi lợi nhuận kiến thức và kỹ năng về AI và công nghệ số vào tháng 6/2024.

Microsoft cũng sẽ cung cấp cho các tổ chức phi lợi nhuận ở các quốc gia ASEAN quyền truy cập vào Microsoft Resources Hub và LinkedIn for Nonprofits Resource Hub dành cho tổ chức phi lợi nhuận để giúp tối đa hóa tác động xã hội của họ và dẫn đầu sự thay đổi trong kỷ nguyên AI./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Trao quyền cho người dân ASEAN thông qua trang bị kỹ năng AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO