Tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ, Elon Musk, Bill Gates bị xâm phạm

Hoàng Linh| 16/07/2020 10:06
Theo dõi ICTVietnam trên

Theo CNN và một số trang công nghệ, vào ngày 15/7 một loạt các tài khoản mạng xã hội Twitter của các nhân vật nổi tiếng của Mỹ đã bị xâm phạm.

Tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ, Elon Musk, Bill Gates bị xâm phạm - Ảnh 1.

Cụ thể, các tài khoản Twitter của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, Cựu chủ tịch Microsoft Bill Gates, tỷ phú Elon Musk và các nhân vật nổi tiếng khác bị sử dụng để đăng tải các tweet lừa đảo tiền điện tử.

Trongkhi đó, các tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Barack Obama, rapper Kanye West, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian West, tỷ phú Warren Buffett, CEO Amazon Jeff Bezos và tỷ phú Mike Bloomberg, đã đăng các tweet yêu cầu đóng góp từ thiện thông qua Bitcoin.

Tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ, Elon Musk, Bill Gates bị xâm phạm - Ảnh 1.

Bill Gates là một trong số những người dùng Twitter nổi tiếng bị xâm phạm tài khoản vào 15/7. CNN đã làm mờ một phần hình ảnh.

Tàikhoản của Bill Gates đã đăng tải: "Mọi người đang yêu cầu tôi trả lại, và giờ đãđến lúc", và hứa sẽ tăng gấp đôi tất cả các khoản thanh toán cho một địa chỉ Bitcoin trong 30 phút tiếp theo.

Trong một đăng tải cùng ngày, tài khoản hỗ trợ của Twitter cho biết: "Chúng tôi biết về sự cố bảo mật ảnh hưởng đến các tài khoản trên Twitter. Chúng tôi đang điều tra và thực hiện các bước để khắc phục. Chúng tôi sẽ cập nhật cho mọi người ngay".

Hơn một giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu, Twitter dường như đã có động thái ngăn chặn các tài khoản được xác thực bằng cách đăng tải (tweeting). Một thử nghiệm CNN cho thấy các tài khoản chưa được xác thực vẫn có thể tweet.

"Bạn không thể Tweet hoặc đặt lại mật khẩu của mình trong khi chúng tôi xem xét và giải quyết sự cố này", tài khoản hỗ trợ của Twitter cho biết.

Tài khoản củanhiều người nổi tiếng bị ảnh hưởng được xem như là sự cố bảo mật lớn nhất trong lịch sử của Twitter. Một vụ tấncông như thế này không chỉ liên quan đến lừa đảo tài chính mà còn gây hậu quả nghiêm trọng do một số nhà lãnh đạo thế giới sử dụng Twitter - trongđó có Tổng thống Donald Trumpthường xuyên sử dụng Twitter để công bố các quyết định chính sách lớn.

Năm ngoái, tài khoản của CEO Jack Dorsey của Twitter đã bị tấn công, gây lo ngại về việc liệu bất kỳ tài khoản nào trên nền tảng này có thể thực sự tránh khỏi bị xâm phạm hay không. Cơ chế mà vụ tấn công này xảy ra đã được Twitter sửa chữa.

Tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ, Elon Musk, Bill Gates bị xâm phạm - Ảnh 3.

Tài khoản Twitter của Cựu Tổng thống Barack Obama cũng dường như bị xâm phạm như là một phần của sự cố bảo mật rộng lớn hơn trên nền tảng ngày 15/7. CNN làm mờ một phần hình ảnh.

Một trợ lý chiến dịch cho Biden cho biết Twitter đã "khóa" tài khoản của anh ta ngay lập tức. "Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với Twitter về vấn đề này", người trợ lý nói thêm.

Trong khi đó, người phát ngôn của Gates nói với CNN Business: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng tweet này không được gửi bởi Bill Gates. Đây dường như là một phần của một vấn đề lớn hơn mà Twitter đang phải đối mặt. Twitter đã biết và làm việc để khôi phục tài khoản".

Khi được hỏi liệu có lo ngại về tài khoản của Tổng thống Mỹ bị ảnh hưởng hay không, liệu có thể liên hệ với Twitter về vấn đề này hay không, Nhà Trắng từ chối bình luận.

Trong vài phút sau khi các tweet được đăng tải, một tài khoản bitcoin xuất hiện, trong đó có một số tweet hiển thị hơn 320 giao dịch và nhận được hơn 113.000 USD.

Theo Reuters, một số chuyên gia cho biết vụ việc đã đặt ra câu hỏi về vấn đề an ninh mạng với Twitter. Oren Falkowitz, cựu CEO của Area 1 Security cho biết, Twitter chưa thực hiện đủ khả năng để bảo vệ chính mình.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ, Elon Musk, Bill Gates bị xâm phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO