Diễn đàn

Tạo giá trị mới cho các trung tâm điều hành mạng lưới viễn thông

Hoàng Linh 09/02/2024 19:51

Ngày cuối cùng của năm Quý Mão, ngày 9/2/2024, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác của Bộ TT&TT đã tới thăm, chúc mừng năm mới Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và một số đơn vị trong Ngành đảm bảo mạng lưới bưu chính, viễn thông suốt phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Sẵn sàng hỗ trợ ứng dụng công nghệ số tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Trong không gian, thời gian của ngày cuối năm tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Khu di tích bày tỏ vui mừng được đón Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác của Bộ tới dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Báo cáo về hoạt động của Khu di tích với đoàn công tác, Giám đốc Phủ Chủ tịch cho biết sau đại dịch COVID-19, các hoạt động của Khu di tích đã trở lại bình thường, đặc biệt là từ tháng 6/2023 đến nay, đồng bào trong nước và khách quốc tế đến thăm khu di tích đã tăng đột biến. Năm 2023 đã có 3 triệu khách đến với Khu di tích, tăng 2,47 lần so với năm 2022 và tương đương với trước khi đại dịch bắt đầu cuối năm 2019.

Cùng với đó năm 2023, các bộ, ngành Trung ương đến với Khu di tích để sinh hoạt chính trị cũng rất lớn, có đến gần 500 lượt các bộ, ngành, địa phương đến đây học tập, lan toả tư tưởng Hồ Chí Minh, sinh hoạt Đảng, kếp nạp Đảng tại Khu di tích.

tham-khu-di-tich-2024_1.jpg
Bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Khu di tích thông tin với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác về các hoạt động của Khu di tích.

Bà Lê Thị Phượng cho biết thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về lan toả hình ảnh, tư tưởng Hồ Chí Minh ra nước ngoài, từ năm 2023, Khu di tích đã tổ chức các lượt hoạt động, triển lãm giới thiệu, tọa đàm ở nước ngoài để lan toả tư tưởng Hồ Chí Minh. Năm 2024, Khu di tích sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động này.

Cũng theo Giám đốc Khu di tích, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023 là Khu di tích đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, viết các hồ sơ lịch sử và sưu tầm các hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 15 năm Bác sống, làm việc tại nơi đây.

Năm 2024, Khu Di tích sẽ có nhiều hoạt động quan trọng kỷ niệm 55 năm ngày Bác ra đi, 55 năm thực hiện Di chúc của Người, 55 năm thành lập Khu di tích của Bác và 70 năm Bác từ chiến khu Việt Bắc về sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch. Theo đó, Giám đốc Lê Thị Phượng cho biết Khu di tích đã có kế hoạch tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa.

Giám đốc Khu di tích cũng cho biết Bộ Xây dựng đang hoàn thiện lại phòng chiếu phim đa ngôn ngữ để chiếu những thước phim về Bác. Trong phòng chiếu phim sẽ có phần trải nghiệm 3D, thực tế ảo. Theo đó, ngoài tham quan, được nghe, đọc, xem những phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh, khách tham quan có thể trải nghiệm 3D thực tế ảo. Mong Bộ TT&TT hỗ trợ Khu di tích triển khai và ra mắt nội dung này trong dịp kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Người.

tham-khu-di-tich-2024.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ Khu di tích ứng dụng công nghệ số.

Trước đề nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ TT&TT không chỉ quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông mà còn là Bộ phụ trách về CNTT và đã gắn bó với Khu Di tích từ rất lâu rồi thông qua các hoạt động hợp tác với Viettel, VNPT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN).

Bộ trưởng cho biết khi nói đến làm sao để Khu di tích “sống”, đặc biệt tạo ra sinh khí, hơi thở thời đại thì việc đưa công nghệ vào ứng dụng tại Khu Di tích là mảng việc của Bộ TT&TT, liên quan đến viễn thông, công nghệ số. Năm 2023, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Tổng công ty BĐVN tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch” và sẽ còn nhiều hợp tác nữa.

Bộ trưởng chúc Khu di tích năm 2024 có nhiều đổi mới, năng lượng mới, tạo nhiều giá trị, sinh khí cho nhiều triệu người đến với khu di tích, đóng góp cho đất nước phát triển.

Các trung tâm điều hành mạng lưới của các nhà mạng phải mang lại giá trị mới

Sau khi đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tới thăm Cục Bưu điện Trung ương, ba trung tâm điều hành mạng lưới (NOC) của ba nhà mạng MobiFone, VNPT và Viettel.

Đây là các đơn vị đang ứng trực Tết, điều hành mạng lưới viễn thông hoạt động, thông tin liên lạc thông suốt, đảm bảo cho nhân dân vui Xuân, đón Tết.

tham-cuc-bdtw.jpg
tham-cuc-bdtw-2.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng năm mới cán bộ kỹ thuật Cục Bưu điện Trung ương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã trực tiếp hỏi thăm các cán bộ kỹ thuật đang trực tại Cục Bưu điện Trung ương, các NOC và tìm hiểu các hoạt động đảm bảo mạng lưới dịp Tết.

Báo cáo với Bộ trưởng về hoạt động của NOC thuộc MobiFone, đại diện NOC của nhà mạng này cho biết đã chuẩn bị kỹ lưỡng hạ tầng truyền dẫn, phần mềm, phần cứng, dung lượng, chia tải giữa các địa phương.

Bộ trưởng đề nghị MobiFone đưa NOC do chính MobiFone phát triển trở thành phần xuất sắc nhất của mạng lưới, phần cao nhất về công nghệ trong MobiFone.

tham-noc-mobifone.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn NOC của MobiFone phải trở thành đơn vị xuất sắc, ứng dụng công nghệ cao nhất.

Bộ trưởng cũng mong muốn MobiFone trở lại thời kỳ xuất sắc nhất của nhà mạng này.

Theo Bộ trưởng, bất kỳ tổ chức nào sau khi xuất sắc nhất thì cũng có vấn đề và đi xuống nên chuyện đi xuống rồi trở lại xuất sắc và dẫn đầu sẽ chứng tỏ năng lực tái sinh của một tổ chức. Thế hệ hiện nay của MobiFone có trách nhiệm tái sinh để trở lại và hãy bắt đầu từ việc đơn giản là cập nhật NOC. MobiFone có thể nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm nước ngoài về NOC.

Đến thăm NOC của VNPT, đại diện NOC đã cho biết đơn vị này đã ứng dụng công cụ chuyển đổi số (CĐS). Theo đó, hệ thống của NOC thực hiện đo lường chủ động, tức là chủ động phát hiện ra các hệ thống cảnh báo, sau đó điều phiếu điều hành đến các cán bộ nhân viên ở các địa bàn.

Ví dụ, một cán bộ ở Bắc Ninh quản lý địa phương này thì phiếu công việc sẽ chuyển đến khu vực đó để thực hiện xử lý phiếu đó về chất lượng.

tham-noc-vnpt.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác tìm hiểu hoạt động của NOC VNPT.

Trung tâm đã xây dựng các kịch bản đo lường cho các tình huống mạng, trong đó bao gồm các phương pháp điều hành. Trung tâm cũng hướng tới đo lường trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo VNPT, Trung tâm đã xây dựng chỉ số trải nghiệm khách hàng (customer index) như đo từng ứng dụng khách hàng đang dùng như thế nào và chia theo thang điểm. Trung tâm cũng ứng dụng AI để chẩn đoán mạng gọi là AI diagnosis.

Tới thăm NOC của Viettel, đại diện Tổng công ty mạng lưới Viettel báo cáo đoàn công tác cho biết vào dịp Tết này, có 7,1 triệu thuê bao của Viettel dịch chuyển về các địa phương. Tết năm nay diễn ra muộn hơn so với năm trước cũng là thuận lợi cho Tổng công ty mạng lưới chuẩn bị mạng lưới đón Tết.

Tổng công ty đã dự báo các hành vi của thuê bao như tham gia các hoạt động ngoài trời, các sự kiện, lễ hội nhiều hơn.

tham-noc-viettel.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác thăm NOC của Viettel.

Về xu hướng hành vi của thuê bao, thoại đang xu thế giảm. Năm nay dự kiến tiếp tục giảm so với các năm trước. Thoại thì tập trung cao điểm vào ngày 27 và 28 trước Tết. Còn dữ liệu (data) tiếp tục xu hướng tăng, dự kiến theo dự báo đến hôm nay là tăng 18% so với Tết năm ngoái. So với tuần cuối tháng 12/2023, tăng khoảng 10%. Data dự kiến tăng cao nhất vào đêm Giao thừa.

Viettel cũng đảm bảo dịch vụ truyền hình TV360 cho khoảng 7 triệu thuê bao xem thường xuyên.

NOC của Viettel cũng đang triển khai công cụ tự động. Trước đây các sự cố thì phải thực hiện thủ công. Nay NOC có hơn 1.000 kịch bản, đã được đưa lên công cụ tự động giúp xử lý các tình huống tự động luôn, giảm sức ép về sợ sai, nhầm lệnh... Đây là cải tiến rất lớn. Hiện tại, có khoảng 40% sự cố được giám sát và xử lý tự động.

Với hoạt động của các NOC của các nhà mạng hiện nay, Bộ trưởng khuyến nghị Viettel cũng các nhà mạng nên nghiên cứu mô hình liên kết mệnh lệnh giữa kỹ thuật và bán hàng, bán hàng theo trạm. Nhiệm vụ của NOC giờ phải trở thành nơi ra mệnh lệnh cho các trung tâm kinh doanh, phải làm cho kinh doanh tốt hơn khi giữa hai bộ phận này còn chưa liên kết nhiều.

Bộ trưởng cũng nhận định công nghệ 4G hiện nay cho phép đạt được mức dung lượng bit/Hz cao hơn, hiện khoảng 2 Gigabit/Hz thì nên nghiên cứu đẩy lên được 3Gigabit/Hz thì tăng được khoảng 30% dung lượng. Tăng dung lượng là có thể tiết kiệm hàng tỷ đô la đầu tư.

Bộ trưởng nhấn mạnh nhiều khi tối ưu, thiết kế mạng lưới mang lại những giá trị rất là lớn và công suất của máy cầm tay (handset) giảm đi, sóng điện từ cũng giảm, các trạm gốc BTS không phát công suất cao cũng tiết kiệm năng lượng đáng kể.

“Nếu tối ưu mạng lưới tốt cộng với để bán hàng tốt thì giá trị mang lại không phải nhỏ”.

Bộ trưởng cho biết cần đặt ra những mục tiêu cho NOC tốt hơn như giao đảm bảo cho việc kinh doanh tốt hơn, tiết kiệm, tối ưu mạng lưới tốt hơn, dung lượng lớn hơn.

Hoạt động của NOC phải chuyển thành hành động của kinh doanh. “Mục tiêu của NOC phải được đẩy dần lên, theo đó tạo ra nhiều giá trị mới cho NOC. Đã đến lúc thay đổi NOC”./.

Bài liên quan
 • Kết quả tổng thể của ngành Thông tin và Truyền thông 2023
  Năm 2023, Bộ TT&TT tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tham mưu đề xuất để có phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của toàn ngành TT&TT.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • MWC 2024: AI và ESG tiếp thêm sức sống mới
  Hội nghị - triển lãm di động thế giới (MWC) thường niên, được coi là phong vũ biểu thường niên của ngành viễn thông, sẽ diễn ra tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha từ ngày 26 - 29/2.
 • Câu chuyện dữ liệu số và hành trình phát triển cảng biển số Việt Nam
  Cảng biển là câu chuyện điển hình của việc chuyển đổi số (CĐS) Việt Nam muốn thành công thì phải đi con đường Việt Nam, dựa trên ngữ cảnh Việt Nam, dựa trên đặc điểm và sức mạnh cốt lõi Việt Nam, phải Make in Viet Nam, dựa trên nền tảng số Việt Nam và phải dựa trên dữ liệu Việt Nam.
 • Cơ hội cho xe điện VinFast chinh phục thị trường Indonesia
  Cạnh tranh trên thị trường xe điện Indonesia đang ngày càng gay gắt khi nhà sản xuất ô tô của Việt Nam VinFast và hãng xe BYD của Trung Quốc gia nhập nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.
 • Gã khổng lồ công nghệ y tế Hoa Kỳ bị tấn công mạng
  Change Healthcare, gã khổng lồ công nghệ chăm sóc sức khỏe (CSSK) của Hoa Kỳ đã xác nhận một cuộc tấn công mạng vào hệ thống của họ. Trong một tuyên bố ngắn gọn, công ty cho biết họ “đang bị gián đoạn kết nối do vấn đề an ninh mạng”.
 • Cần thúc đẩy ngoại giao kinh tế trong lĩnh vực công nghệ
  FPT mong muốn Bộ Ngoại giao cùng các Cơ quan đại diện tại nước ngoài thúc đẩy các chương trình hợp tác về giáo dục và chuyển giao chương trình đào tạo đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ mới AI, chip bán dẫn
 • Xu hướng phát triển của podcast trong bối cảnh chuyển đổi số báo chí
  Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) mạnh mẽ hiện nay, các phương tiện truyền thông mới ra đời và khẳng định sự phát triển vượt trội của mình. Cùng với các phương tiện truyền thông truyền thống và hiện đại, podcast nổi lên như một xu hướng phát triển phù hợp với sự tiếp nhận thông tin của công chúng.
 • Facebook, Google sẽ phải trả phí bản quyền tin tức tại Indonesia
  Meta và Alphabet được yêu cầu thực hiện các thỏa thuận thương mại với các hãng tin Indonesia để sử dụng nội dung của họ. Quy định có hiệu lực 6 tháng kể từ thời điểm ban hành ngày 20/2.
 • Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại học Arizona công bố sáng kiến mới về ngành bán dẫn
  Sáng kiến mới này sẽ thúc đẩy năng lực lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói (ATP) tại các quốc gia đối tác của Quỹ An ninh và Đổi mới Công nghệ Quốc tế (ITSI) ở châu Mỹ và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm tăng cường chuỗi cung ứng linh hoạt cho các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ.
 • Báo chí giữ ngọn cờ tiên phong, dấn thân vào vùng đất lạ
  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh “Chuyển từ thông tin thành tri thức sẽ là nhiệm vụ mới của báo chí. Phân tích nhiều hơn, tìm kiếm, đề xuất giải pháp nhiều hơn, ý kiến chuyên gia nhiều hơn” tại buổi Gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024 với toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo điện tử VietNamNet chiều ngày 16/2/2024 tại Hà Nội.
 • Băng nhóm tội phạm mạng khét tiếng Lockbit bị ráo riết triệt phá toàn cầu
  Một hoạt động thực thi pháp luật quốc tế do Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) và FBI dẫn đầu đã bắt giữ và truy tố các thành viên của băng nhóm ransomware Lockbit, một trong những băng nhóm tội phạm mạng khét tiếng nhất thế giới.
Tạo giá trị mới cho các trung tâm điều hành mạng lưới viễn thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO