Thành phố thông minh thúc đẩy thị trường IoT châu Á

Những dự án đầu tư mạnh mẽ vào thành phố thông minh đã thúc đẩy thị trường Internet of Things (IoT) châu Á - Thái Bình Dương phát triển mạnh mẽ.

Bảo Bình (Theo smartcitiesworld)
16:50 PM 23/04/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Thành phố thông minh thúc đẩy thị trường IoT châu Á - Ảnh 1.

Những phân tích mới đây cho thấy thị trường IoT châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt sự tăng trưởng tốt nhờ các dự án đầu tư, chi tiêu mạnh mẽ vào phát triển thành phố thông minh.

Thị trường IoT châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ đạt doanh thu gần 437 tỷ USD vào năm 2026. Con số này tăng từ mức chỉ dưới 97 tỷ USD năm 2020. Như vậy, thị trường IoT đã đi lên với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 28,52% và ngày càng được thúc đẩy nhờ các khoản đầu tư vào mạng lưới 4G/LTE và 5G, chi phí cảm biến IoT giảm xuống và sự hỗ trợ của chính phủ tăng lên.

Theo phân tích của Frost & Sullivan, thị trường IoT đang nhanh chóng thay đổi trước các xu hướng lớn, bao gồm việc tích hợp các mạng điện toán biên vào các hệ thống IoT và triển khai IoT băng tần hẹp (NB) mới.

Điện toán biên là một mạng lưới các trung tâm xử lý dữ và lưu trữ dữ liệu cục bộ trước khi nó được gởi đến Trung tâm dữ liệu hoặc đưa lên các đám mây. Nó tối ưu hóa các hệ thống truyền dẫn để tránh gián đoạn hoặc làm chậm việc gửi và nhận dữ liệu.

Khu vực APAC chiếm khoảng 40% các kết nối diện rộng toàn cầu công suất thấp (LPWA), với NB-IoT chiếm 97%. Trung Quốc đang là quốc gia dẫn đầu về chi tiêu cho IoT, chiếm hơn một nửa thị trường APAC, tiếp theo là Nhật Bản và Úc. Chi tiêu của các chính phủ này cho thành phố thông minh chiếm gần ⅓ tổng chi tiêu của khu vực.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hành trình chuyển đổi trên một số ngành dọc, dẫn đến sự chậm trễ trong các dự án tích hợp những công nghệ sáng tạo, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và áp dụng đám mây.

“Chúng tôi dự báo sự gia tăng của công nghệ NB-IoT sẽ mang lại lợi ích để các thiết bị IoT tài nguyên thấp được ứng dụng nhiều hơn. NB-IoT được kỳ vọng sẽ là một phần không thể thiếu của kết nối IoT, giải quyết các yêu cầu liên quan đến kết nối băng thông thấp, tốc độ thấp trong các tiện ích, ngành công nghiệp và hộ gia đình”, Hemangi Patel, nhà phân tích nghiên cứu công nghệ thông tin và truyền thông tại Frost & Sullivan cho biết.

“Ở cấp độ vĩ mô, sự tập trung ngày càng tăng của chính phủ vào các thành phố thông minh và các sáng kiến công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy nhu cầu về các giải pháp IoT số trong khu vực, như Chính phủ điện tử, giao thông công cộng, hệ thống quản lý giao thông thông minh và lưới điện thông minh. Với danh mục đầu tư đa dạng, từ các giải pháp ứng dụng kinh doanh đến phân tích dữ liệu và nền tảng đầu cuối, các công ty viễn thông được thiết lập để trở thành nhà cung cấp giải pháp một cửa IoT”.

Để các nhà cung cấp tận dụng thị trường IoT sinh lợi của khu vực, Frost & Sullivan đưa ra một số khuyến cáo như sau:

Các nhà khai thác viễn thông nên mở rộng danh mục dịch vụ: Nhà mạng cần triển khai IoT bằng cách mở rộng danh mục dịch vụ, bao gồm các tính năng quản lý dịch vụ khác nhau, như quản lý kết nối, bảo mật dữ liệu và định tuyến dữ liệu

Đa đám mây là tương lai của IoT: Các nhà cung cấp đám mây nên có cả các công cụ hợp tác cho phép khách hàng chia sẻ kiến thức trên một nền tảng chung. Các nhà cung cấp không nên chỉ dừng lại ở các khả năng tính toán đám mây mà cần cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng bổ sung như các khả năng tự động hóa để nâng cao sức mạnh tính toán

Các sáng kiến về sản xuất và thành phố thông minh: Các nhà cung cấp cần đưa ra các giải pháp IoT tích hợp và phát triển các khả năng theo chiều ngang. Chẳng hạn, trong lĩnh vực sản xuất, nhà cung cấp có thể đưa ra những ứng dụng như dự đoán bảo trì, giám sát từ xa và kết nối thông minh các hoạt động. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng thông minh, an ninh và giám sát, quản lý chất thải là những lĩnh vực rất quan trọng đối với các thành phố thông minh.