Doanh nghiệp số

Thêm 4 lĩnh vực mới của TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Minh Thiện 17:52 27/06/2023

Chương trình “TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam” được đổi mới thành “TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam” trong năm 2023 với bộ nhận diện mới, bổ sung 4 lĩnh vực mới.

Một thập kỷ tập hợp các doanh nghiệp (DN) ICT tiên phong

Chương trình TOP 10 DN CNTT Việt Nam là hoạt động thường niên do VINASA tổ chức từ 2014. Đây được xem là một trong những chương trình quy mô, bài bản nhất nhằm bình chọn, vinh danh các DN trong ngành công nghiệp ICT Việt Nam theo từng lĩnh vực, đồng thời giới thiệu tới các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế.

Chương trình gồm 3 hoạt động: (1) Bình chọn DN trong 25 lĩnh vực; (2) Biên soạn ấn phẩm đặc biệt với 3 ngôn ngữ; (3) Giới thiệu, quảng bá, kết nối hợp tác với đối tác, khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA), tổng hợp lại quá trình 10 năm lớn mạnh của lĩnh vực công nghệ số Việt Nam: “Năm 2013, doanh thu toàn ngành CNTT khi đó đặt gần 40 tỷ USD, trong đó công nghiệp phần mềm và nội dung số đạt hơn 2,7 tỷ USD, với gần 160,000 lập trình viên. Các DN CNTT Việt Nam khi đó quy mô còn khiêm tốn, chỉ có 2 DN đạt quy mô trên 1.000 lao động. Với thị trường quốc tế, các DN Việt Nam khi đó chỉ tham gia được ở những công đoạn đơn giản lập trình (coding), kiểm thử (testing).

10 năm đã qua, thị trường CNTT Việt Nam có một sự trưởng thành vượt bậc. Doanh thu CNTT 2022 là 148 tỷ USD tăng gần 4 lần, trong đó ngành phần mềm và dịch vụ CNTT khoảng 13 tỷ USD, tăng gần 5 lần, nhân lực hiện tại trên 300.000 lao động, tăng gần gấp 2 lần”.

dsc_1725.jpg
Bà Nguyễn Thị Thu Giang điểm lại 10 năm phát triển của ngành CNTT Việt Nam

Việt Nam đã có hơn 10 DN có quy mô trên dưới 1.000 nhân sự, và một lượng lớn các DN có quy mô từ 200 - 900 nhân sự. Hiện tại, các DN Việt Nam đã cung cấp hầu hết các nền tảng, dịch vụ, giải pháp công nghệ cho các DN, tổ chức trong nước. Việt Nam luôn nằm trong top 10 các nước xuất khẩu dịch vụ CNTT, các DN có thể tham gia cung cấp các dịch vụ từ vấn chuyển đổi số (CĐS) đến triển khai, kiểm thử trong cả các lĩnh vực khó như: Ô tô (automotive), hàng không, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng…

Các DN đã chuẩn bị và năng lực tốt trong hầu hết các công nghệ mới như: AI, IoT, blockchain, big data, cloud… Số lượng DN công nghệ số Việt Nam lên đến 70.000 DNp.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam, các DN trong nước cũng từng bước lớn mạnh và khẳng định được thương hiệu của mình.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phụ trách Chương trình TOP 10, VINASA, chia sẻ: “Năm 2014, VINASA công bố chương trình bình chọn và vinh danh các DN CNTT xuất sắc. Khi đó, chỉ chọn được 30 DN trong 02 lĩnh vực, 19 DN phục vụ thị trường xuất khẩu và 11 DN phục vụ thị trường trong nước. Qua 9 năm tổ chức, chương trình mỗi năm chọn Top 10 DN công nghệ xuất sắc thuộc trên dưới 20 lĩnh vực, với 100 thương hiệu được giới thiệu”.

dsc_1735.jpg
Bà Lê Thị Ánh Tuyết tổng kết 10 năm phát triển và đổi mới của Chương trình Top 10 DN CNTT Việt Nam

Sau 9 năm, chương trình đã lựa chọn và giới thiệu được 566 lượt DN; phát hành 93.000 ấn phẩm với 3 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật) đã được biên soạn và mỗi năm đều được gửi giới thiệu tới hơn 5.000 cơ quan, đơn vị trong nước, hơn 100.000 đối tác từ trên 100 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.

Qua 1 thập kỷ triển khai, không chỉ lựa chọn, giới thiệu tới thị trường những DN, thương hiệu uy tín, xuất sắc, Chương trình đã góp phần tập hợp lực lượng DN dẫn đầu, định hình, dẫn dắt thị trường CNTT Việt Nam. Qua đó, hình thành một thị trường đầy đủ, có năng lực, và đang gánh trách nhiệm tiên phong CĐS không chỉ Việt Nam, mà trên cả thị trường quốc tế.

TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Đánh dấu 10 năm triển khai, hưởng ứng chiến lược phát triển DN công nghệ số Việt Nam của Chính phủ, Chương trình sẽ được đổi tên thành TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 (tên cũ: Chương trình TOP 10 DN CNTT Việt Nam).

Chương trình năm nay sẽ lựa chọn và giới thiệu TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc ở 25 lĩnh vực, chia thành 6 nhóm.

Các lĩnh vực truyền thống ngành CNTT: Nền tảng CĐS, xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT, BPO, dịch vụ và giải pháp CĐS dịch vụ và giải pháp CNTT, sản xuất và phân phối thiết bị ICT.

Các lĩnh vực ưu tiên CĐS: Chính phủ số, thành phố thông minh, thương mại điện tử, fintech, edtech, proptech, healthtech, agritech.

Các DN có năng lực về công nghệ mới: A-IoT, blockchain, hạ tầng số, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, bảo mật, an toàn thông tin.

Các DN thương mại dịch vụ và sản xuất tiên phong triển khai công nghệ số

Các startup số

Nhóm xét bình chọn đặc biệt: Tăng trưởng ấn tượng, danh hiệu DN nghìn tỉ).

Như vậy, ở mỗi lĩnh vực lại có TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc.

Với mục tiêu không chỉ bắt kịp với hơi thở của thị trường CNTT, mà còn phù hợp nhu cầu của các DN CNTT, trong số 25 lĩnh vực, chương trình năm nay có 4 lĩnh vực mới.

2023-06-27_154631.jpg
4 lĩnh vực mới được đưa vào nằm trong số 25 lĩnh vực được bình chọn trong năm 2023

Ngoài ra, trong nội dung TOP 10 các DN thương mại dịch vụ và sản xuất tiên phong triển khai công nghệ số sẽ mở rộng vinh danh các tập đoàn, DN trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế (Tiêu dùng, bán lẻ; Hoá mỹ phẩm; F&B; Công nghiệp; Thương mại, Dịch vụ; Sản xuất; Thông tin - truyền thông; Ngân hàng - Tài chính; Nông nghiệp…) đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng tốc phát triển.

Trong nội dung Top 10 DN tư vấn giải pháp CĐS tập trung vào các DN, tổ chức đã xây dựng được đội ngũ và năng lực tư vấn CĐS cho các tổ chức, DN.

Chương trình cũng là cơ hội để quảng bá, kết nối hợp tác các DN CNTT - Truyền thông hàng đầu của Việt Nam với đối tác tiềm năng tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Qua đó góp phần trực tiếp củng cố uy tín, xây dựng hình ảnh nền ICT Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

2023-06-27_154807.jpg

Bà Nguyễn Thị Thu Giang cho biết thêm: “Nhu cầu chuyển đổi toàn cầu vẫn tăng. Khi kinh tế toàn cầu gặp nhiều biến động, thách thức lại chính là cơ hội cho các DN công nghệ số nói chung và DN công nghệ số Việt Nam nói riêng. Chuyển đổi số được các DN, tổ chức xác định triển khai nhanh chóng để vượt khó, tạo lợi thế cạnh tranh. Các DN công nghệ số Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác, hình thành các liên kết cùng nhau để nhanh chóng nâng cao năng lực tư vấn, triển khai CĐS, mở rộng thị trường quốc tế; hình thành các hệ sinh thái giải pháp số để hỗ trợ DN, tổ chức trong nước CĐS".

"Chương trình Top 10 DN công nghệ số xuất sắc 2023 được kỳ vọng sẽ giải quyết được nhiệm vụ quan trọng này: vinh danh các điển hình, hình thành và tập hợp các liên kết, hệ sinh thái công nghệ số xuất sắc giới thiệu đến thị trường trong nước và quốc tế", bà Giang cho hay.

Chương trình Top 10 DN CNTT Việt Nam 2023 sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 28/7/2023. Các đề cử sẽ qua các vòng thẩm định, đánh giá và bình chọn./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Thêm 4 lĩnh vực mới của TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO