Kinh tế số

Thúc đẩy bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong xuất khẩu trực tuyến thông qua công nghệ

Anh Minh 14:54 26/04/2023

Trong bối cảnh Việt Nam đang dần bước vào một giai đoạn mới của thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong xuất khẩu trực tuyến ngày càng trở nên quan trọng.

Hưởng ứng Ngày SHTT thế giới (26/04), Amazon Global Selling Việt Nam đã công bố các xu hướng mới nhất về xây dựng, bảo hộ thương hiệu và bảo vệ quyền SHTT trong xuất khẩu trực tuyến của các đối tác bán hàng Việt Nam. Đồng thời, Amazon cũng nhấn mạnh những nỗ lực thúc đẩy bảo vệ quyền SHTT trong TMĐT xuyên biên giới, kêu gọi các tổ chức, đối tác bán hàng và thương hiệu Việt hợp tác tăng cường xây dựng thương hiệu và nâng cao nhận thức về bảo vệ quyền SHTT ngành xuất khẩu trực tuyến.

Amazon cho biết nhận thức của các đối tác bán hàng Việt Nam về tầm quan trọng của việc xây dựng, bảo hộ thương hiệu và bảo vệ quyền SHTT hiện đang từng bước được cải thiện. Dữ liệu của Amazon cho thấy trong ba năm qua, số lượng thương hiệu Việt Nam đăng ký thương hiệu trên Amazon (Brand Registry) đã tăng gấp 7 lần và thời gian để đối tác bán hàng Việt Nam chuyển từ giai đoạn đăng ký tài khoản bán hàng đến đăng ký thương hiệu đã rút ngắn trung bình 85%.

Ngoài ra, các đối tác bán hàng Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến việc mở rộng toàn cầu, với 18,6% các đối tác bán hàng đã được bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản cũng như các khu vực khác.

hinh-anh-2.jpg
Nhận thức của các đối tác bán hàng Việt Nam về tầm quan trọng của việc xây dựng, bảo hộ thương hiệu và bảo vệ quyền SHTT hiện đang từng bước được cải thiện. 

Theo một khảo sát gần đây của Amazon, bên cạnh tăng trưởng doanh số, việc xây dựng và phát triển thương hiệu toàn cầu cũng là một trong những động lực thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam gia nhập TMĐT xuyên biên giới.

Những năm gần đây, các đối tác bán hàng thành công của Việt Nam đã cho thấy sự đầu tư nghiêm túc vào việc đăng ký và xây dựng thương hiệu, tận dụng các công cụ và sản phẩm của Amazon để tìm hiểu nhu cầu khách hàng, thu hút và thúc đẩy lượng truy cập vào cửa hàng trực tuyến và trang bán hàng, đồng thời nỗ lực nâng cấp hình ảnh, nội dung, câu chuyện về sản phẩm và thương hiệu. 

Thúc đẩy bảo vệ quyền SHTT trong xuất khẩu trực tuyến 

Amazon cho biết công ty cam kết nâng cao nhận thức và khả năng tuân thủ của các đối tác bán hàng, đồng thời thúc đẩy bảo vệ quyền SHTT trong xuất khẩu trực tuyến thông qua công nghệ, giáo dục và thực thi.

Về công nghệ, Amazon sở hữu một bộ công cụ mạnh mẽ dành cho các đối tác bán hàng để tham gia chương trình đăng ký thương hiệu của Amazon (Amazon Brand Registry), đáp ứng nhu cầu quản lý và bảo vệ thương hiệu cũng như quyền SHTT của mình.

Thông qua chương trình đăng ký thương hiệu (Brand Registry), các thương hiệu được bảo vệ nhờ vào các biện pháp bảo vệ tự động dựa trên công nghệ máy học và phân tích dữ liệu, đồng thời có thể tìm ra và báo cáo kịp thời các vi phạm đáng ngờ.

Bên cạnh đó, công cụ Transparency cung cấp cho mỗi sản phẩm thuộc sở hữu của thương hiệu một mã 2D duy nhất để ngăn chặn hàng giả, từ đó, khách hàng có thể xác minh được sản phẩm đến từ thương hiệu đó.

Báo cáo vi phạm cho phép các thương hiệu phát hiện các hành vi vi phạm tiềm ẩn và công cụ chống hàng giả Project Zero cũng trao cho các thương hiệu quyền loại bỏ trực tiếp các đăng tải sản phẩm vi phạm ra khỏi danh mục sản phẩm ra khỏi gian hàng trên Amazon.

Ngoài ra, Amazon Global Selling Việt Nam cũng cung cấp các khóa đào tạo về quy định tuân thủ và bảo vệ thương hiệu, giúp doanh nghiệp nắm rõ các điều khoản và chính sách hiện hành để phòng trừ các rủi ro trong quá trình vận hành kinh doanh.

Amazon còn hợp tác với các cơ quan chính phủ, và hiệp hội ngành hàng để thúc đẩy hoàn thiện các quy tắc bảo vệ quyền SHTT TMĐT xuyên biên giới. Đơn vị chống tội phạm hàng giả của Amazon đã hợp tác với các thương hiệu và cơ quan thi hành pháp luật trên toàn thế giới để thực hiện điều tra về hàng nhái và gian lận trên Amazon - ngăn chặn các trường hợp lạm dụng cửa hàng Amazon và các nhà bán lẻ khác trong toàn ngành./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong xuất khẩu trực tuyến thông qua công nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO