Tin tặc tấn công vào trang web nội bộ của Bộ Quốc phòng Australia

Ánh Dương| 01/11/2022 08:18
Theo dõi ICTVietnam trên

Một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) có thể đã dẫn đến việc dữ liệu liên quan đến thông tin liên lạc riêng tư của các thành viên và cựu thành viên Lực lượng quốc phòng Australia bị xâm phạm.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Australia mới đây đã xác nhận rằng một tập dữ liệu từ trang web nội bộ ForceNet mà Bộ này sử dụng, có thể đã bị xâm phạm sau một cuộc tấn công vào nhà cung cấp dịch vụ ICT bên ngoài.

ForceNet được sử dụng để kết nối, chia sẻ thông tin giữa các gia đình có người thân làm việc trong lĩnh vực quốc phòng. Forcenet chứa dữ liệu từ năm 2018 với khoảng 30.000 đến 40.000 hồ sơ.

Vụ tấn công được cho là ảnh hưởng đến tập dữ liệu ForceNet chứa thông tin cá nhân của các thành viên Lực lượng Quốc phòng Australia từ trước đến nay, cũng như dữ liệu về công chức Australia.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Australia xác nhận họ đã được biết về cuộc tấn công gần đây, nhưng không cung cấp chi tiết về thời điểm xảy ra và bao lâu sau Bộ quốc phòng được thông báo. Nhà cung cấp bên ngoài bị tấn công cũng chưa được tiết lộ.

"Bộ Quốc phòng Australia đang xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc. Chúng tôi cũng đang làm việc với các nhà cung cấp để đánh giá và xác định phạm vi của vụ tấn công", một phát ngôn viên cho biết.

Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Australia Matt Thistlethwaite cho biết thêm, Bộ Quốc phòng nước này đã khuyến cáo tất cả người dùng Forcenet thay đổi mật khẩu và chuyển sang xác thực hai lớp.

Thời gian vừa qua, Australia đã phải đối mặt với sự gia tăng đột biến các cuộc tấn công mạng nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp.

Một số công ty hàng đầu Australia bao gồm Công ty bảo hiểm y tế lớn nhất Australia Medibank; Công ty viễn thông lớn thứ hai của đất nước, Optus; và EnergyAustralia, một trong ba công ty năng lượng lớn nhất của nước này đã bị tấn công dữ liệu gần đây, có khả năng làm lộ thông tin chi tiết của hàng triệu khách hàng.

Trong đó, đặc biệt là vụ tin tặc đã tấn công vào công ty viễn thông lớn thứ 2 của Australia là Optus và đánh cắp thông tin của gần 10 triệu khách hàng, tương đương với khoảng 40% dân số Australia.

Các công ty khác cũng bị nhắm mục tiêu bao gồm Vinomofo, Woolworths 'MyDeal và Medlab.

Các chuyên gia công nghệ cho biết Australia đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng chỉ vì sự thiếu hụt kỹ năng khiến lực lượng an ninh mạng thiếu nhân lực, làm việc quá sức không đủ trang bị để ngăn chặn chúng./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Tin tặc tấn công vào trang web nội bộ của Bộ Quốc phòng Australia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO