Doanh nghiệp số

Top 10 DN công nghệ số Việt Nam 2023 truyền cảm hứng chuyển đổi số

Minh Thiện 22/09/2023 17:03

Trong số 104 lượt doanh nghiệp (DN) được vinh danh trong 25 lĩnh vực của ngành viễn thông và công nghệ thông tin (ICT) thì có tới 13 DN công nghệ số đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng.

n tượng Top 10 DN công nghệ số 2023

Sáng ngày 22/09/2023, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VNISA) vừa tổ chức Lễ công bố và Vinh danh TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, năm thứ 10, với sự hiện diện của hơn 400 đại biểu. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ban Kinh tế Trung Ương đã tham dự và trao Chứng nhận, vinh danh các DN.

Phát biểu tại Lễ Công bố và Vinh danh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tin tưởng và kỳ vọng TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh hơn nữa, chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc chuyển đổi số (CĐS), khởi tạo cuộc sống số, tạo ra động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

phan-tam.jpg
Thứ trưởng Bộ TT*&TT Phan Tâm kỳ vọng TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 tiên phong trong ĐMST

Được phát động từ ngày 05/6/2023, sau 2 tháng phát động, chương trình năm nay đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 155 đề cử trong 25 lĩnh vực từ 97 DN. Ngày 27/8/2023, Hội đồng đánh giá do ông Trần Văn Tùng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) làm Chủ tịch và hơn 20 thành viên Hội đồng gồm các đại diện từ Bộ TT&TT, các chuyên gia công nghệ, kinh tế, quản trị DN, các nhà báo đã nhất trí lựa chọn 104 đề cử xứng đáng vinh danh Top 10 DN Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.

Theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2022 của các DN được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 164.026 tỉ đồng, tương đương hơn 7 tỷ USD chiếm 43,75% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 136.000 người. Riêng 13 DN công nghệ số Nghìn tỷ có doanh thu 119.000 tỉ đồng, tương đương 5,1 tỉ USD, sử dụng 111.600 lao động.

Dù vẫn ở trong giai đoạn kinh tế biến động, nhưng các DN công nghệ số vẫn có được mức tăng trưởng ấn tượng. Ở thị trường dịch vụ xuất khẩu có MOR Software, Savvycom tăng trưởng gấp 2 lần, CMC Global tăng trưởng 70%. Thị trường trong nước ghi nhận những con số tăng trưởng lớn như: One Mount tăng 80%, Viettel Cyber Security, FPT Smart Cloud tăng 100%, ITSOL 90%.

Nhiều DN đang đầu tư nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới như: chip bán dẫn, Generative AI, blockchain. Các DN trong nhóm này đang hiện diện tại trên 20 quốc gia, có hàng chục ngàn nhân sự, đang CĐS cho những DN trong danh sách Fortune 500, những tập đoàn hàng đầu thế giới như: Airbus, Boeing, Unilever, Hitachi... và là đối tác của các hãng công nghệ lớn nhất như Google, Microsoft, IBM, AWS...

trao-giai1.jpg
Đại diện các đơn vị nhận danh hiệu TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết: “Top 10 DN Công nghệ số Việt Nam 2023 chứng kiến rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về CĐS. Viettel Solutions đã xây dựng 36 trung tâm điều hành thông minh IOC, triển khai CĐS cho 32 tỉnh, thành. VNPT, Mobifone đang triển khai nền tảng số phục vụ cho ngành nông nghiệp, du lịch với hiệu quả cao; Rạng Đông đang là điển hình của một DN sản xuất thực hiện CĐS, chuyển mình thành một DN công nghệ số với các sản phẩm công nghệ mới, chất lượng cao và nhiều mô hình kinh doanh mới; FPT đã nghiên cứu sản xuất thành công chip bán dẫn, và bắt đầu nhận đơn đặt hàng; các DN cung cấp dịch vụ xuất khẩu đã vươn tới hơn 20 quốc gia.

dang-khoa.jpg
Ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ thông tin về sự phát triển không ngừng của các DN số Việt Nam

Ông Khoa cho biết thêm, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tập đoàn FPT đã công bố dự kiến đầu tư 100 triệu USD và gần 1.000 nhân lực công nghệ số tại thị trường Mỹ. Và cũng cách đây một vài ngày, Rikkeisoft, một DN công nghệ số rất trẻ với chỉ 11 năm tuổi, đã công bố sẽ đầu tư 30 triệu USD vào thị trường Mỹ. OneMount Group đang CĐS cho hơn 100.000 cửa hàng tạp hoá - góp phần CĐS nhanh chóng các thành phần kinh tế, giúp CĐS không phải xa vời mà đã len lỏi sâu vào các lĩnh vực của đời sống…

Một thập kỷ đồng hành cùng bước tiến của các DN ICT Việt Nam

Chương trình TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 (tên cũ là TOP 10 DN CNTT Việt Nam) được VINASA tổ chức thường niên từ năm 2014. Đến nay, đây vẫn là một trong những chương trình quy mô, bài bản nhất nhằm bình chọn, vinh danh các DN trong ngành công nghiệp ICT Việt Nam theo từng lĩnh vực, đồng thời giới thiệu tới các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế.

Tròn 1 thập kỷ đồng hành và vinh danh các DN, Chương trình cũng là “chứng nhân” ghi lại những bước phát triển của ngành CNTT với những tên tuổi tiên phong về xu thế kinh doanh, nổi trội về quy mô, năng lực công nghệ và đột phá về tăng trưởng. Nhìn lại những con số của ngành CNTT từ năm đầu tiên chương trình bắt đầu ghi nhận đến nay, phần nào thấy được những bước tiến vượt bậc ấy.

Theo đó, năm 2013, doanh thu của ngành CNTT đạt gần 34 tỷ USD với tổng số 440.000 lao động làm việc trong 13.800 DN. Ngành phần mềm và dịch vụ CNTT khi đó đóng góp 2,8 tỷ USD doanh thu, với hơn 11.500 DN, tổng số lập trình viên khoảng gần 160.000 lao động; không chỉ đáp ứng được nhu cầu ứng dụng CNTT trong nước, mà còn bước đầu đặt tên trên bản đồ CNTT thế giới.

Sau 10 năm, các chỉ số của ngành CNTT đều tăng gấp 5 lần. Tổng doanh thu toàn ngành đạt 148 tỷ USD, với 1,3 triệu nhân lực. Doanh thu phần mềm và dịch vụ CNTT đạt gần 16 tỷ USD (tăng gần 6 lần), xuất khẩu phần mềm và dịch vụ đạt trên 5 tỉ USD. Theo Bộ TT&TT, số lượng DN công nghệ số là 75.000 DN. Cùng đó, nhiều lĩnh vực mới liên tiếp được mở ra như Social, Mobility, AI, Cloud…

nghin-ty.jpg
Các DN công nghệ số đang có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của nền kinh tế số Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ:Tôi và các thành viên hội đồng rất ấn tượng những câu chuyện về niềm đam mê, sự đầu tư bài bản, của các DN trong nghiên cứu và phát triển tạo ra những sản phẩm công nghệ mới, xuất sắc do người Việt Nam làm chủ; các chiến lược tiếp cận và phát triển thị trường theo cách khá mới mẻ và đặc biệt là những nỗ lực không ngừng trong nâng cao năng lực, phát triển kinh doanh vươn ra quốc tế. Nhiều DN đã có tốc độ tăng trưởng từ 30 - 100%, đặc biệt có DN tăng trưởng lên đến 2800%. Đây thực sự là những nỗ lực tuyệt vời của cộng đồng DN công nghệ số Việt Nam đáng được ghi nhận và tự hào.”

Đồng hành cùng các DN trong ngành, qua 10 năm tổ chức, chương trình đã lựa chọn và giới thiệu được 682 lượt DN xuất sắc; phát hành hơn 100.000 bản in ấn phẩm với 3 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật) đã được biên soạn và mỗi năm đều được gửi giới thiệu tới hơn 5.000 cơ quan, đơn vị trong nước, hơn 100.000 tổ chức DN tại 100 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA. Top10 ICT đã trở thành chương trình uy tín, ghi nhận và vinh danh những DN xuất sắc, giới thiệu là đối tác tin cậy cho các hợp tác trong nước và quốc tế, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối thành công.

Sau Lễ Vinh danh, Danh sách và ấn phẩm giới thiệu TOP 10 DN Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, Bộ, Ban, ngành, tỉnh, thành phố, và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN ứng dụng CNTT lớn trên toàn quốc; và các DN, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.

Danh sách TOP 10 DN Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 và các ấn phẩm giới thiệu bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật được tải về (download) miễn phí trên website của chương trình tại www.top10ict.com và website của VINASA tại www.vinasa.org.vn./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Top 10 DN công nghệ số Việt Nam 2023 truyền cảm hứng chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO