Chuyển động ICT

DN Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn

MP 19/09/2023 14:16

Synopsys và Cục Công nghiệp công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) thuộc Bộ TT&TT đã ký kết biên bản ghi nhớ về hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam.

Nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, sáng 18/9 (theo giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, bang California, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự "Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST)" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức.

Dự Diễn đàn có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đông đảo lãnh đạo các DN Việt Nam và Hoa Kỳ.

Môi trường kinh doanh tăng trưởng tích cực

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, sau gần 4 thập kỷ đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Quy mô nền kinh tế đạt 409 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 160 USD lên trên 4.100 USD. Việt Nam đã trở thành một trong 20 nền kinh tế có thương mại quốc tế lớn hàng đầu thế giới và trong 40 nền kinh tế có quy mô lớn nhất thế giới.

thu-tuong-1.png
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, sau gần 4 thập kỷ đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Năm 2022, tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 8,02%, cao nhất trong 10 năm qua; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 732 tỷ USD, tăng 9,5%, xuất siêu trên 11 tỷ USD; vốn FDI thực hiện đạt khoảng 22,4 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm qua. Bên cạnh đó, môi trường đầu tư Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế, nhà đầu tư đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng và môi trường kinh doanh.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có lĩnh vực công nghệ số, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ…

Việt Nam xác định "thành công của các nhà đầu tư là thành công của mình", hy vọng với nền tảng tốt, đà hợp tác phát triển thuận lợi, các DN hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đầu tư.

Thủ tướng mong muốn các DN Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) để cùng nhau chiến thắng, cùng có lợi, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón tất cả DN tới đầu tư kinh doanh đúng pháp luật, ổn định, hiệu quả vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước, ấm no, hạnh phúc của người dân.

thu-tuong-2.png
Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh sự quan tâm của các DN Hoa Kỳ đối với thị trường Việt Nam (Ảnh: VGP)

Trước các trao đổi của Thủ tướng Chính phủ, đại diện các DN hai nước đã có các trao đổi cởi mở, thẳng thắn và thực chất về cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó tập trung vào lĩnh vực công nghệ, ĐMST; mong muốn tham gia vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Các DN cho rằng việc Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden thống nhất đưa công nghệ, ĐMST và đầu tư thực sự trở thành trụ cột mới trong quan hệ hai nước, là bước ngoặt mạnh mẽ và tích cực để DN hai nước hợp tác đầu tư.

Các DN đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục thúc đẩy kết nối người dân, DN hai nước trong sản xuất và ứng dụng công nghệ; phát triển lĩnh vực công nghệ, ĐMST, công nghệ bán dẫn, viễn thám, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn; đặc biệt đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu DN hai nước.

ky-ket-vnpt.png
rikkei-soft.png
ky-ket-tp-hcm.png
ky-ket-4.png
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ trao một số thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: VGP)

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác: Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) và đại diện Tập đoàn Biomed trao thỏa thuận hợp tác, liên doanh thành lập công ty sản xuất, thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm - dược sinh học của Biomed và đầu tư xây dựng Trung tâm R&D tại Việt Nam; Tập đoàn VNPT và Công ty Qualcomm Technologies (QTI) trao thỏa thuận hợp tác chuyển giao quyền sử dụng - công nghệ và thiết bị của QTI cho VNPT trong lĩnh vực công nghệ số; Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và Tập đoàn Jupiter Networks trao thỏa thuận hợp tác về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây; Công ty Rikkeisoft Việt Nam và Công ty RKTech Hoa Kỳ trao MOU về việc đầu tư thành lập Công ty RKTech America tại Dallas, Texas về thiết kế, phát triển phần mềm máy tính, ứng dụng mobile và các dịch vụ tư vấn.

Rikkeisoft đầu tư 30 triệu USD vào thị trường Hoa Kỳ

Cam kết được ông Bùi Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch Cấp cao Rikkeisoft, CEO của RKTech (Chi nhánh của Rikkeisoft tại Mỹ) công bố tại Diễn đàn, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn hai nước.

rikkei-soft.jpg

Đại diện Rikkeisoft tại Mỹ cho biết mức đầu tư 10 - 30 triệu USD trong 3 năm tới sẽ được tập trung cho việc phát triển nguồn lực công nghệ chất lượng cao, mở rộng thị trường và các hoạt động M&A. Cụ thể, mức đầu tư trong năm 2023 là 2 triệu USD và sẽ tăng đến 30 triệu USD tới năm 2026. Khoản đầu tư này kỳ vọng sẽ tạo ra hàng trăm việc làm trong mảng công nghệ cho thị trường Mỹ, giúp Rikkeisoft trở thành công ty công nghệ trị giá tỷ USD trong 5 năm tới.

RKTech, công ty con của Rikkeisoft tại thị trường Mỹ, được thành lập vào đầu năm 2023 tại thành phố Dallas - bang Texas, với mục tiêu cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ toàn diện với chất lượng cao cho khách hàng Mỹ. Tới nay, RKTech đã đạt được những thành công bước đầu trong việc mở rộng mạng lưới kinh doanh tại Mỹ với đối tác trong mảng sản xuất và mảng chế tạo ô tô.

Ông Bùi Hoàng Tùng chia sẻ, đây không chỉ là một khoản đầu tư tài chính, mà còn góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự ngày một gia tăng trong lĩnh vực công nghệ bản địa.

"Nguồn nhân lực công nghệ dồi dào từ Việt Nam với trình độ cao và chi phí hợp lý giúp chúng tôi tự tin cung cấp các dịch vụ với giá trị gia tăng cho khách hàng Mỹ. Mục tiêu của Rikkeisoft không đơn thuần là IPO vào năm 2028. Chúng tôi muốn trở thành một phần trong bức tranh công nghệ của Mỹ bằng việc mang tới giải pháp bền vững cho nguồn cung nhân tài", ông Bùi Hoàng Tùng cho hay.

Synopsys ký kết hợp tác về lĩnh vực bán dẫn với các cơ quan Việt Nam

Trước đó, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Synopsys và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) cũng đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác chiều ngày 18/9 theo giờ địa phương.

Việc ký kết hợp tác trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới làm việc với một số tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ tại thung lũng Silicon (California) gồm Nvidia, Meta và Synopsys.

Synopsys là một công ty tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), cung cấp các công cụ và dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chất bán dẫn. Các sản phẩm bao gồm các công cụ tổng hợp logic và thiết kế vật lý của mạch tích hợp, trình mô phỏng để phát triển và môi trường gỡ lỗi hỗ trợ thiết kế logic cho chip và hệ thống máy tính.

Năm 2022, Synopsys có 19.000 nhân viên và đạt doanh thu 5,08 tỷ USD.

Synopsys chính thức tham gia vào thị trường vi mạch Việt Nam qua việc mua lại một phần của eSilicon Corporation năm 2020. Việt Nam là một trong những điểm đầu tư chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương của Synopsys. Synopsys Việt Nam đã mở rộng đến bốn văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, thu hút gần 500 kỹ sư có năng lực.

Synopsys đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ đào tạo nhân tài thiết kế vi mạch tại Việt Nam với Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh năm 2022, trong đó Synopsys tài trợ 30 giấy phép trị giá 20 triệu USD cho hoạt động này.

Lãnh đạo Synopsys khẳng định mong muốn mở rộng nghiên cứu đầu tư tại Việt Nam và hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng, Synopsys và NIC trực thuộc Bộ KH&ĐT ký kết biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam, trong đó Synopsys hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Đồng thời, Synopsys và Cục Công nghiệp CNTT-TT thuộc Bộ TT&TT cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam. Đây là đơn vị chủ trì đang tham mưu xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2035.

ky-ket-cuc-cn-cntt-tt.png
ky-ket-nic.png
Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Synopsys ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Cục Công nghiệp CNTT-TT - Bộ TT&TT và NIC. (Ảnh: VGP)

Khẳng định luôn chào đón Synopsys tới Việt Nam trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, cùng chiến thắng, Thủ tướng mong muốn Synopsys phát huy những kinh nghiệm và kết quả hoạt động tại Việt Nam thời gian qua, tận dụng những cơ hội mới trên cơ sở quan hệ chính trị rất tốt đẹp giữa hai nước, tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng, sản xuất tại Việt Nam, thích ứng và phát triển nhanh tại thị trường Việt Nam vốn có những đặc điểm riêng.

Thủ tướng cũng mong muốn Synopsys có các giải pháp công nghệ, quản lý và tài chính để đóng góp vào quá trình phát triển nhanh, bền vững của Việt Nam góp phần đào tạo nhân lực chất lượng cao nói chung và trong ngành chip bán dẫn nói riêng cho Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện và thu hút mạnh mẽ hơn đội ngũ lao động người Việt tại Hoa Kỳ vào làm việc tại Synopsys.

Thủ tướng cho rằng thỏa thuận đầy tiềm năng và hứa hẹn giữa Synopsys và các cơ quan là bước khởi đầu cho những chương trình, kế hoạch hợp tác sâu rộng, toàn diện, có sức lan tỏa lớn hơn nữa; đề nghị các bộ, ngành của Việt Nam theo sát và kịp thời hỗ trợ để hai bên sớm hiện thực hóa các nội dung của biên bản này, giúp quan hệ hợp tác giữa Synopsys và phía Việt Nam thành công, đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, đóng góp cho nền kinh tế của Việt Nam và quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.

Việt Nam sẽ trở thành cứ điểm mới của Tập đoàn tại Đông Nam Á

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô. Có nhiều đối thủ cạnh tranh, song Nvidia được coi là công ty rất đặc biệt bởi các công ty trong lĩnh vực AI khác đều phải sử dụng các sản phẩm của Nvidia.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nvidia có hơn 26.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỷ USD. Nvidia củng cố vai trò tiên phong và dẫn đầu với sự kiện có tên là "Diễn đàn Công nghệ GPU Nvidia" (GTC), là một chuỗi các hội nghị kỹ thuật được tổ chức trên toàn thế giới bắt đầu năm 2009 tại San Jose, California.

Với cơn sốt AI toàn cầu, Nvidia đang tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên hơn 3 lần và doanh thu của Tập đoàn dự kiến còn tăng rất nhiều trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, Nvidia là nhà cung cấp máy chủ và AI hàng đầu. Nvidia cũng đã ký thỏa thuận với Viettel với mong muốn trở thành một đối tác của Việt Nam trong quá trình nâng cao năng lực nội địa về AI. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đang nghiên cứu phát triển hệ thống siêu tính toán với chip A100 của Nvidia nhằm hỗ trợ triển khai các giải pháp AI mới nhất; hai bên dự kiến hoàn thiện các thủ tục nội bộ và ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu - phát triển - chuyển giao và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn thời gian tới.

Thủ tướng đã dành nhiều thời gian trao đổi với ông Jensen Huang, người đồng sáng lập và hiện là Chủ tịch của Nvidia về xu hướng phát triển AI toàn cầu và tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa Tập đoàn với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho chiến lược quốc gia về bán dẫn mà Việt Nam đang xây dựng.

thu-tuong-4.png
Ông Jensen Huang giới thiệu với Thủ tướng Phạm Minh Chính về Nvidia. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng bày tỏ rất ấn tượng về sự phát triển của Nvidia, công ty do một người gốc châu Á sáng lập và vận hành.

Thủ tướng đề nghị Nvidia tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh và Việt Nam cũng đang dành ưu tiên cao, góp ý, tư vấn về chính sách, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực công nghệ và quản trị, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Thủ tướng mời Chủ tịch Nvidia thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất, với mong muốn Nvidia sớm có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, lấy Việt Nam làm cứ điểm tại khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các Bộ tham gia đoàn công tác (Bộ Ngoại giao, Bộ KH&ĐT, Bộ Công Thương, Bộ TT&TT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đồng hành, hỗ trợ, cùng đại diện của các DN lớn của Việt Nam trao đổi cụ thể lại với Nvidia để có các kế hoạch triển khai các chương trình, dự án thời gian tới.

Nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng, Chủ tịch Nvidia đánh giá Việt Nam đang có những thay đổi rất lớn; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về bán dẫn, CNTT và AI; kỳ vọng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một cứ điểm sản xuất của tập đoàn này tại Đông Nam Á./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
DN Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO