TP.HCM: Khuyến khích cán bộ, nhà giáo, phụ huynh và học sinh, sinh viên tích cực đọc sách

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020.
09:01 AM 22/04/2020 In bài viết này

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Hồ Chí Minh đề nghị các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, tinh thần học tập suốt đời của mỗi người dân, đặc biệt là học sinh, học viên, sinh viên (HSSV), góp phần xây dựng xã hội học tập. 

Trong tình hình dịch Covid -19, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức với các hoạt động phong phú, đa dạng, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các cơ sở giáo dục tập trung vào các nội dung: Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá về Ngày Sách Việt Nam, các hoạt động văn hóa đọc phù hợp với các cấp học. Tăng cường vận động, khuyến khích cán bộ, nhà giáo (CBNG), HSSV tích cực đọc sách; tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới phương pháp học, đổi mới kiểm tra đánh giá trên cơ sở ứng dụng những kiến thức từ trong sách. 

Đổi mới hoạt động thư viện trường học theo mô hình thư viện thân thiện, tổ chức giới thiệu sách, mở các lớp hướng dẫn kỹ năng đọc, kỹ năng tìm kiếm thông tin phù hợp với từng nhóm đối tượng, chú trọng đối tượng HSSV. 

Thư viện chủ động giới thiệu các kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng truy cập, khai thác như: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, LibriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax của Đại học Rice, Nhà xuất bản Đại học Cambridge... hướng dẫn mọi người tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến, hoặc tải về máy tính cá nhân phục vụ học tập và nghiên cứu.

Các cơ sở giáo dục cần khuyến khích CBNG, HSSV tham gia các câu lạc bộ đọc sách với nhiều hình thức hoạt động đa dạng như sử dụng mạng xã hội (facebook, youtube...) để tổ chức hoạt động của các câu lạc bộ. 

TP.HCM: Khuyến khích cán bộ, nhà giáo, phụ huynh và học sinh, sinh viên tích cực đọc sách - Ảnh 1.

Khuyến khích đọc sách dưới mọi hình thức

Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử...); hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những sách hay phù hợp với lứa tuổi.

Bên cạnh đó, các trường cần phát động, tổ chức các phong trào, chương trình quyên góp sách hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn; các cuộc thi trực tuyến giới thiệu sách mới, sách hay; khuyến khích CBNG, HSSV tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như: “Cuốn sách đầu tiên”, “Điểm sách hay”, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” do Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách và ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc phát triển văn hóa đọc, rèn luyện kỹ năng đọc và học suốt đời theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.

Minh Trí (Sở GDDT HCM)
Xem thêm