Trao giấy phép cho 18 báo thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại thành tạp chí theo quy hoạch báo chí

18 cơ quan báo thuộc 18 Hội Trung ương được chuyển đổi, sắp xếp thành tạp chí đã được cấp phép và có hiệu lực từ 1/4/2020.

Lan Phương
21:11 PM 04/03/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Ngày 4/2/2020, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức Lễ trao giấy phép các tạp chí thực hiện chuyển đổi sắp xếp lại theo Quy hoạch báo chí. Đến dự có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc.

18 tạp chí thuộc 18 tổ chức Hội Trung ương được cấp phép đợt này gồm các tạp chí: Một thế giới, Đời sống và Pháp luật, Bóng đá, Kinh tế nông thôn, Làng nghề Việt, Kinh tế Chứng khoán, Sức khoẻ cộng đồng, Doanh nghiệp và Tiếp thị, Mekong - ASEAN, Thương hiệu và Công luận, Người cao tuổi, Chất lượng và cuộc sống, Diễn đàn doanh nghiệp, Tri thức trực tuyến, Kinh tế và Đồ uống, Năng lượng mới, Thời đại và Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng và Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo trao giấy phép và hoa chúc mừng các tạp chí được cấp phép

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Việc sắp xếp cơ quan báo chí để các cơ quan báo chí mạnh hơn, tạo diện mạo báo chí phong phú, đa dạng trong thống nhất. Trong quá trình thực hiện chuyển đổi, các vấn đề phát sinh cần được điều chỉnh, giải quyết nhanh. Việc thực hiện cần bình tĩnh, lắng nghe và chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu

Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan báo chí thực hiện nghiêm việc sắp xếp. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ có trách nhiệm đồng hành với các cơ quan báo chí thực hiện Quy hoạch và tin tưởng hoạt động của các cơ quan báo chí sau cấp phép sẽ thành công.

Mục đích của việc sắp xếp là để cơ quan báo chí dành thời gian nhiều hơn để có bài viết chuyên sâu hơn về Hội, lĩnh vực hoạt động của Hội mà không bị sa đà. Các cơ quan báo chí của Hội phải coi tuyên truyền nhiệm vụ của Hội là mục tiêu chính.

Qua kinh nghiệm thực tiễn, Thứ trưởng cho biết: Cơ quan chủ quản báo chí sâu sát với cơ quan báo chí, lãnh đạo cơ quan báo chủ động thì thực hiện sắp xếp thành công.

Trong quá trình thực hiện sắp xếp không tránh khỏi khó khăn, cơ quan quản lý sẽ tiếp thu các ý kiến để hỗ trợ cho các cơ quan báo chí hoạt động tốt. Thứ trưởng cho biết Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TTTT và Hội nhà báo Việt Nam sẽ cùng giải quyết, quan tâm đến xu hướng công nghệ cho báo chí. Bộ TTTT đang xây dựng đề án hỗ trợ báo chí. Trước mắt cũng sẽ đề xuất sửa đổi Luật Báo chí và mong muốn các cơ quan báo chí  tham gia đóng góp ý kiến cho việc sửa đổi Luật.

Tại buổi lễ, đại diện các cơ quan chủ quản báo chí, các cơ quan báo chí đã trao đổi ý kiến và một số thách thức trong hoạt động báo chí trong thời gian tới.

Ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam cho biết: Thực hiện Quy hoạch báo chí, Hội đã triển khai các bước thực hiện, tiếp thu ý kiến, làm việc và trình Bộ TTTT hồ sơ thực hiện quy hoạch. Quá trình sắp xếp có những khó khăn nhất định nhưng phóng viên (PV), biên tập viên (BTV) không nhiều, tờ tạp chí hầu hết là cộng tác viên (CTV) nên vẫn dồi dào bài viết. Tạp chí đang chỉ đạo sát sao ra số đầu tiên vào ngày 1/4 theo đúng yêu cầu. 

Ông Nguyễn Hữu Quý, Tổng Thư ký Hội Dầu khí Việt Nam, cơ quan chủ quản của Tạp chí Năng lượng mới cho biết: Thực hiện Quy hoạch Báo chí, báo của hội đã bám sát Luật báo chí, quy định nhà nước để xây dựng nhân sự, quy chế hoạt động. Hội mong muốn nhận được hướng dẫn, đào tạo về Tạp chí điện tử.

Ông Nguyễn Tiến Thanh, Tạp chí Đời sống và Pháp luật và ông Ngô Việt Anh, Tổng Biên tập Tạp chí Tri thức trực tuyến đã chia sẻ những tâm tư, thách thức cũng như những khó khăn trong quá trình sắp xếp và mong muốn có những hướng dẫn về hoạt động báo chí trên môi trường mạng liên tục, không biên giới.