Truyền thông

Trao tặng sách, học bổng cho thiếu nhi khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long

PV 03/10/2023 16:59

Sau 28 năm hoạt động, Học bổng của Quỹ Doraemon đã trở thành nguồn động viên, khích lệ cho hàng nghìn tấm gương thiếu nhi Việt Nam vượt khó học giỏi, góp phần khích lệ phong trào học tập và hoạt động Đội trên khắp mọi miền tổ quốc, đặc biệt ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa.

Vừa qua, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, Quỹ hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon (Quỹ Doraemon) đã tổ chức lễ trao học bổng lần thứ 28 năm 2023 cho 559 em học sinh đến từ 20 tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi suất học bổng Doraemon trị giá 1 triệu đồng.

anh-1-.jpg
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm với 70 em học sinh nhận học bổng Doraemon tại Lễ trao học bổng Doraemon lần thứ 28, năm 2023

Các em được nhận học bổng đợt này đều là các em Đội viên, học sinh tiêu biểu, có thành tích tốt trong học tập. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, là con gia đình hộ nghèo, cận nghèo, nhiều em mồ côi cha hoặc mẹ, đặc biệt có em mồ côi cả cha lẫn mẹ, không người thân thích, sống chủ yếu dựa vào trợ cấp của xã hội và sự giúp đỡ của bà con làng xóm.

Có em bị bệnh tật hiểm nghèo, sức khỏe yếu nhưng hằng ngày vẫn nỗ lực vượt qua bệnh tật để học tập tốt. Vượt qua nghịch cảnh, các em đã chăm chỉ học tập và rèn luyện, tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi và các cuộc thi các cấp và đạt nhiều giải thưởng trong năm học: 108 em đạt giải cấp trường; 208 em đạt giải cấp quận, huyện; 82 em đạt giải cấp tỉnh; 11 em đạt giải cấp quốc gia; 104 em tham gia Ban cán sự lớp; 92 em là Chỉ huy Đội các cấp; 143 em vừa tham gia Ban cán sự lớp vừa là Chỉ huy Đội.

Em Lê Huỳnh Hải Ngọc, lớp 9/3, Trường THCS Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp bày tỏ: “Nhận được học bổng Doraemon, chúng em được động viên, khích lệ và có thêm động lực để học tập; có thêm điều kiện để trang bị sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa, để đạt được nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện; phấn đấu trở thành “Con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”.

Bà Katsumata Jitsuko, Tổng giám đốc điều hành Fujiko Production, cũng chính là con gái tác giả Fujiko F. Fujio xúc động chia sẻ kỉ niệm của bà về Quỹ Doraemon: “Bố tôi lúc ấy đang mắc bệnh ung thư nên sức khỏe không được tốt. Nhưng ông vẫn bay sang tận Việt Nam - có lẽ vì ông đã bị lay động bởi quyết tâm mãnh liệt của NXB Kim Đồng đối với việc thành lập Quỹ học bổng này”.

Ông Marusawa Shigeru, Giám đốc điều hành NXB Shogakukan - nhà xuất bản đã có trên 100 năm xuất bản sách và tạp chí dành cho trẻ em tại Nhật Bản chia sẻ: “Truyện tranh và phim hoạt hình Doraemon đã được rất nhiều thế hệ trẻ em Nhật Bản đón nhận nồng nhiệt. Và tôi nghĩ, đây cũng là bộ truyện tranh được trẻ em yêu quý nhất trên thế giới”.

Ông cũng nhắn gửi tới các em thiếu nhi: “Trong tâm thế đón chào một thế giới mới, các em hãy nhớ rằng phải cố gắng học hành, vui chơi, rèn luyện thể thao, gặp gỡ thật nhiều và trải nhiệm thật nhiều nhé. Và sẽ thật tuyệt nếu như học bổng Doraemon có thể hỗ trợ được phần nào cho các em”.

Sau 28 năm hoạt động, chương trình cấp học bổng hằng năm của Quỹ Doraemon đã cấp 14.304 suất học bổng, với tổng trị giá gần 11 tỷ đồng. Học bổng của Quỹ Doraemon đã trở thành nguồn động viên, khích lệ cho hàng nghìn tấm gương thiếu nhi Việt Nam vượt khó học giỏi, góp phần khích lệ phong trào học tập và hoạt động Đội trên khắp mọi miền tổ quốc, đặc biệt ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc NXB Kim Đồng, Giám đốc Quỹ Doraemon cho biết, để tiếp tục hỗ trợ, khích lệ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu nỗ lực rèn luyện trong học tập, trong thời gian tới, NXB Kim Đồng và Quỹ Doraemon sẽ tiếp tục đồng hành cùng các địa phương triển khai học bổng theo các khu vực.

Cụ thể: Năm 2024 sẽ trao học bổng cho thiếu nhi 25 tỉnh khu vực Trung du, miền núi phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng. Năm 2025 sẽ trao học bổng cho 18 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ, Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Những năm tiếp theo, căn cứ tình hình thực tế, Quỹ Doraemon sẽ tiếp tục trao học bổng theo các khu vực cho phù hợp.

anh-5.jpg
NXB Kim Đồng tặng 50 Tủ sách Kim Đồng cho đại diện 5 tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long

Cũng trong dịp này, NXB Kim Đồng đã trao tặng 50 tủ sách Kim Đồng với 25.000 cuốn sách cho thiếu nhi 5 tỉnh thành: Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Quỹ học bổng Doraemon được thành lập vào năm 1996 từ nguồn vốn ban đầu là 01 tỷ đồng tiền bản quyền bộ sách Doraemon mà tác giả Fujiko F. Fujio và Nhà xuất bản Shogakukan và 01 tỷ đồng đóng góp từ lợi nhuận bán sách của NXB Kim Đồng để ủng hộ cho trẻ em Việt Nam. Trên cơ sở đó, Quỹ được bổ sung kinh phí hàng năm từ lợi nhuận của NXB Kim Đồng để hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam./.

Bài liên quan
  • Đi tìm những cuốn sách giá trị cần có trong tủ sách gia đình
    Dự án “Tủ sách đời người - Tinh tuyển cho người Việt” do công ty Cổ phần sách Omega Việt Nam khởi xướng, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản và sách. Dự án mong muốn đưa ra những giải pháp, cách thức cụ thể, thiết thực giúp độc giả tự xây dựng được thói quen đọc sách, biết cách chọn lọc tủ sách cho gia đình.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Trao tặng sách, học bổng cho thiếu nhi khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO