Trợ lý bác sĩ DrAid: Ra đời từ khát vọng xây dựng hệ thống AI y tế hàng đầu thế giới mang trí tuệ của người Việt

Nguyễn Khiêm| 28/06/2021 09:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Theo ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc VinBrain, khát vọng xây dựng một hệ thống AI cho y tế hàng đầu thế giới mang trí tuệ của người Việt là động lực để ông quyết định rời Microsoft USA sau hơn 12 năm để trở về nước và xây dựng nền tảng trợ lý bác sĩ “Make in Vietnam” DrAid. Sở dĩ VinBrain chọn một bài toán khó là y tế bởi đây chính là cốt lõi cho cuộc sống của con người và sẽ giúp được nhiều người nhất.

Phát triển AI trong y tế sẽ giúp được nhiều người nhất

Cái tên Trương Quốc Hùng lần đầu xuất hiện cùng Vingroup tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam hồi đầu tháng 5/2019. Khi ấy, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đã đề cập tới một dự án mới được tập đoàn đang triển khai mà bà “rất tâm đắc” do ông Hùng - nguyên là lãnh đạo cao cấp của Mircrosoft đang đảm nhiệm - dự án “trợ lý bác sỹ".Tại thời điểm đó,dự án này là bài toán chưa ai trên thế giới giải được, khi 4,7 tỷ người trên thế giới chưa có bác sỹ khám chữa bệnh và khoảng 10% người bệnh chết vì chẩn đoán sai.

Mô hình phát triển công nghệ cao của Vingroup dựa vào hệ sinh thái của Tập đoàn. Theo đó, đầu vào cho các viện, trường và công ty công nghệ là các bài toán phát sinh từ các công ty thuộc khối thương mại, dịch vụ và công nghiệp, đầu ra là các nghiên cứu và sản phẩm giải các bài toán đó.

Các sản phẩm sau đó sẽ được thử nghiệm và đánh giá bởi các công ty đã đặt đề bài. Điều này mang lại nhiều giá trị thực tiễn cho các viện, trường và công ty công nghệ trong việc nhanh chóng hiện thực hóa đầu vào thành đầu ra với các nghiên cứu có tính ứng dụng và mang lại giá trị thật cho cộng đồng. Đây là sự khác biệt giữa mô hình của Vingroup và các mô hình viện, trường nghiên cứu bên ngoài. VinBrain là một trong những công ty con của Tập đoàn Vingroup nên được thừa hưởng những thuận lợi khác biệt này.

Đây cũng chính là lý do tại sao ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc VinBrain trăn trở và quyết tâm phải giải được bài toán này. Theo ông Hùng, việc lựa chọn phát triển AI trong lĩnh vực Y tế được ấp ủ từ những ngày trở về nước chăm sóc mẹ sau cơn đột quỵ và được chứng kiến hàng trăm lượt bệnh nhân đến bệnh viện từ sáng sớm tinh mơ, lúc 3-4 giờ sáng mỗi ngày, nằm ngồi la liệt trên sàn nhà và chờ đợi nhiều giờ đồng hồ để tới lượt được khám bệnh. Hình ảnh đó thôi thúc ông suy ngẫm về sứ mệnh tiếp theo của cuộc đời mình và khát vọng xây dựng một hệ thống AI cho y tế hàng đầu thế giới mang trí tuệ của người Việt.

“Đó cũng chính là khát vọng và động lực để tôi rời Microsoft USA sau hơn 12 năm nắm giữ vị trí lãnh đạo cấp cao của Microsoft AI, sau 36 năm sống và làm việc ở nước ngoài và mang 3 quốc tịch, để trở về Việt Nam theo lời mời của Vingroup và thành lập VinBrain”, ông Hùng bày tỏ. 

Ngoài ra, là một người yêu thích học hỏi nên sau khi lãnh đạo đội ngũ ở Microsoft giải các bài toán về hiệu quả cho người dùng như trả lời thông minh cho email, sắp xếp ưu tiên các email quan trọng, ... đã được sử dụng bởi hơn 350 triệu người dùng trên toàn thế giới, ông Hùng mong muốn được làm bài toán mới AI cho Y tế, đồng thời được góp phần thực tiễn hơn vào việc nâng cao chất lượng sống của người dân.

Trợ lý bác sĩ DrAid: Ra đời từ khát vọng xây dựng hệ thống AI y tế hàng đầu thế giới mang trí tuệ của người Việt - Ảnh 2.

Trợ lý bác sĩ DrAid: Ra đời từ khát vọng xây dựng hệ thống AI y tế hàng đầu thế giới mang trí tuệ của người Việt - Ảnh 3.

Để rồi ngày 14/06/2020, công ty chính thức ra mắt sản phẩm DrAid. Sở dĩ chọn một bài toán khó là Y tế bởi VinBrain tin đây chính là cốt lõi cho cuộc sống của con người. Vì vậy, phát triển AI trong y tế chính là giúp được nhiều người nhất. Không chỉ giúp người dân ở mọi vùng miền, mọi điều kiện kinh tế tiếp cận được dịch vụ y tế chất lượng tốt, nhanh, giảm quá tải cho bác sĩ và hệ thống y tế tuyến trung ương, AI còn giúp tăng độ chính xác và năng suất khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí y tế, chi phí đi lại và giảm thải ra môi trường.

AI trong y tế được triển khai trên hệ thống đám mây và điện thoại thông minh tạo điều kiện cho người dân ở mọi tầng lớp bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. “Thêm vào đó, càng nhiều người dùng thì AI càng thông minh và chi phí càng rẻ. Bởi vậy, AI cho y tế chính là giải pháp sáng tạo, nhân văn và đột phá, và là khát vọng của chúng tôi”, ông Hùng nói.

Song song với sự hỗ trợ từ Vinmec, VinBrain cũng nhận được ủng hộ mạnh mẽ của các Sở Y tế và nhiều bệnh viện lớn nhỏ khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam. VinBrain không gặp nhiều trở ngại trong việc thuyết phục các bệnh viện khác ứng dụng AI. Thậm chí, có Sở Y tế và một số bệnh viện còn chủ động liên lạc với VinBrain để đề nghị được ứng dụng DrAid vào hỗ trợ các hoạt động y tế.

“Có thể chính những giá trị thiết thực mà DrAid mang lại cho các bệnh viện và bác sĩ như giúp tăng độ chính xác trong chẩn đoán, tránh bỏ sót bệnh, giảm tải cho bác sĩ, loại bỏ phim cứng và rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân... đã thuyết phục các bệnh viện ứng dụng DrAid”, ông Hùng nói.

Hiện tại, VinBrain đã phối hợp với 5 Sở Y tế là Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Đồng Nai tổ chức các hội thảo về DrAid, và bắt tay với 84 bệnh viện và cơ sở y tế trên toàn quốc triển khai DrAid vào hỗ trợ công tác khám chữa bệnh Trong đó có các bệnh viện hàng đầu như Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện Đại học Y-Dược Hồ Chí Minh, Bệnh viện TW Quân đội 108, Bệnh viện TW Thái Nguyên, Bệnh viện Đại học Y-Dược Huế. “DrAid đang được cung cấp miễn phí cho các bệnh viện tại Việt Nam và định hướng thương mại hóa ra quốc tế. Quyết định này thể hiện tâm nguyện đóng góp cho đất nước của Tập đoàn Vingroup mà VinBrain là một thành viên”, ông Hùng khẳng định.

Khó khăn lớn nhất là việc thu thập dữ liệu về y tế

Cũng theo ông Hùng, việc phát triển AI cho y tế là chặng đường gian nan và nhiều thử thách mà đội ngũ VinBrain đã kiên trì lựa chọn. Khó khăn lớn nhất có thể kể tới là việc thu thập dữ liệu. Để xây dựng được một mô hình AI chẩn đoán và điều trị chính xác cần rất nhiều dữ liệu, từ dữ liệu lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, các xét nghiệm tới hồ sơ bệnh lý của người bệnh. Nói một cách ngắn gọn thì AI cần dữ liệu lớn – sạch – tập trung - nhất quán. 

Trong khi đó, các dữ liệu y tế của Việt Nam đang được lưu trữ rời rạc, cục bộ theo từng bệnh viện, vùng, miền. Ngoài ra, việc làm sạch dữ liệu, xây dựng quy trình gán nhãn cho từng bệnh hay bất thường rất quan trọng. Trong khi trong y tế nói chung và chẩn đoán hình ảnh nói riêng, sự đồng thuận giữa các bác sĩ chỉ chiếm 60-70% quyết định chẩn đoán, và có hai phương pháp đọc ảnh theo chuẩn Hoa Kỳ hoặc chuẩn châu Âu.

Để giải quyết khó khăn này, VinBrain đã phải kết hợp làm việc với các trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Stanford, Đại học California tại San Diego (Hoa Kỳ) hay Đại học Toronto (Canada) cùng các bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam để chuẩn hóa mô tả các bất thường và quy trình gán nhãn. Thêm vào đó, kiến thức của các bác sĩ thiếu đồng bộ do phụ thuộc nhiều vào môi trường học tập và thực hành cũng là một rào cản cho sự phát triển và ứng dụng AI.

Bên cạnh đó, việc xây dựng, phát triển và vận hành sản phẩm AI tại Việt Nam cũng có những thuận lợi nhất định. Đó là việc Việt Nam đã hội tụ đủ 4 yếu tố trụ cột: Nhiều bác sĩ giỏi và môi trường làm việc nhiều thách thức; Dân số gần 100 triệu đủ lớn để làm tốt các bài toán AI; số lượng nhân tài trong lĩnh vực công nghệ và khoa học sự sống đang gia tăng, đồng thời VinBrain tận dụng được hạ tầng nền tảng công nghệ cao như là hệ thống đám mây, 5G, điện thoại thông minh, IoT.... 

“Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam có tầm nhìn sâu rộng, hỗ trợ mạnh mẽ đối với công nghệ cao và đổi mới sáng tạo. Đây chính là lực đẩy mạnh mẽ để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển nhanh công nghệ cao như AI và IoT”, ông Hùng chia sẻ thêm. 

Trên cơ sở đó, ông Hùng cho rằng, Việt Nam rất có tiềm năng sẽ thành công trong phát triển các sản phẩm AI ở tương lai gần, nhất là trí tuệ nhân tạo cho SmartCity, SmartHome, công nghiệp (manufacturing) và thương mại dịchvụ.“Mặc dù AI cho y tế là cơ hội lớn và đột phá nhưng cũng mang nhiều thách thức vì đây là lĩnh vực mang tính đặc thù chuyên sâu, dữ liệu lưu trữ rời rạc, cục bộ cùng kiến thức của các bác sĩ thiếu đồng bộ do phụ thuộc nhiều vào môi trường học tập. Ngoài ra, chất lượng AI cho Y tế cần đạt tiêu chuẩn cao vì kết quả đưa ra có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”, ông Hùng chia sẻ.

Đánh giá về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, ông Hùng cho rằng, y tế là một trong những lĩnh vực chuyển đổi số rất mạnh mẽ là chính xác, và việc này không chỉ dừng lại ở hội chẩn online và khám chữa bệnh online mà còn rất nhiều khía cạnh khác nhau tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng bệnh viện, từng vùng miền. Khi tiếp tiếp cận với các bệnh viện, thỉnh thoảng, VinBrain cũng gặp phải những câu hỏi e ngại về việc có hay chăng AI sẽ thay thế các bác sĩ. Tuy nhiên, sau khi được đội ngũ VinBrain giải thích rõ rằng AI chỉ đóng vai trò là trợ lý bác sĩ - đúng như mong muốn của VinBrain khi đặt tên cho sản phẩm là DrAid, đưa ra các khuyến nghị cho chẩn đoán để các bác sĩ tham khảo từ đó có các quyết định chính xác hơn, hiệu quả hơn, cũng như giải phóng các bác sĩ khỏi các công việc giấy tờ thì các bác sĩ đều nhiệt tình ủng hộ việc triển khai DrAid.

Mặc dù vậy, rào cản của quá trình chuyển đổi số trong y tế nằm ở hệ thống quản lý, các chính sách và cơ chế chưa được cập nhật cho phù hợp với môi trường công nghệ dựa trên nền tảng Internet, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tại các bệnh viện, nguồn lực tài chính cũng như mức độ sẵn sàng của cả lãnh đạo và các nhân sự làm việc trong ngành y. “Việc dỡ bỏ các rào cản này đòi hỏi quyết tâm cao và hành động quyết liệt trong việc đưa ra những chính sách và cơ chế thiết thực, lãnh đạo ngành Y tế và lãnh đạo các bệnh viện, cũng như sự chung tay của các doanh nghiệp công nghệ như VinBrain”, ông Hùng nhấn mạnh.

Sẽ xuất khẩu sản phẩm AI “Make in Vietnam” sang thị trường Mỹ

Đánh giá về việc phát triển AI hiện nay, CEO VinBrain cho rằng, đây vẫn là một công nghệ mới đối với thế giới, đặc biệt AI trong y tế còn trong giai đoạn đầu của sự phát triển và chưa định vị người dẫn đầu. Chính vì thế, các công ty Việt Nam hoàn toàn có khả năng rút ngắn khoảng cách và bắt kịp với các nước tiên tiến trong việc nghiên cứu và phát triển AI.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào tài năng của đội ngũ kỹ sư công nghệ Việt Nam càng ngày càng phát triển, hoàn toàn có khả năng bắt kịp bạn bè quốc tế khi được tôi luyện với các bài toán khó với chuẩn mực đẳng cấp, được hướng dẫn và đầu tư đúng mức”, ông Hùng khẳng định.

Minh chứng cho sự tin tưởng này, theo ông Hùng là việc đội ngũ R&D của VinBrain đã ghi dấu ấn ở các giải thưởng tầm cỡ thế giới như giải thưởng ACM SIGAI kỹ nghệ AI xuất sắc năm 2021, lọt vòng chung kết giải thưởng SII CODiE Awards được ví như giải Oscar cho ngành công nghiệp máy tính thế giới, ... Ngoài ra, đội ngũ VinBrain đã hoàn thành ba bằng sáng chế tại Hoa Kỳ và Việt Nam, và có kế hoạch nộp thêm 10 bằng sáng chế trong 12 tháng tới.

Từ đó, ông Hùng cho rằng, tiềm năng thương mại hóa và xuất khẩu các sản phẩm AI của Việt Nam là hoàn toàn khả thi, mặc dù Việt Nam vẫn còn là một các tên rất mới so với các cường quốc AI như Mỹ, Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, Israel. Đổi lại, Việt Nam có nhiều thuận lợi và tiềm năng cho việc phát triển các sản phẩm AI trong y tế với tốc độ nhanh và có tính ứng dụng cao như: sự quyết tâm chuyển đổi số của Chính phủ; sự đa dạng về nhu cầu chăm sóc sức khỏe của gần 100 triệu dân; hạ tầng thông tin Internet, hệ thống đám mây ổn định và chi dùng cho y tế đang tăng lên nhanh chóng. Việc giải quyết “bài toán” cho thị trường Việt Nam cũng sẽ là tiền đề để doanh nghiệp có thể mở rộng ra giải những bài toán chung của y tế thế giới.

Tuy nhiên, một trong những rào cản đưa các sản phẩm AI ra thị trường quốc tế là các yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn chất lượng. “Hiện VinBrain đã bắt đầu quá trình xin chứng nhận tiêu chuẩn FDA của Mỹ và kỳ vọng sẽ triển khai DrAid cho các bệnh viện và phòng khám tại Mỹ sau khi có chứng nhận FDA”, ông Hùng tiết lộ.

Cần thúc đẩy cơ chế và quy trình chuẩn hóa AI

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng cho rằng, Chính phủ đã thay đổi khá nhiều chính sách nhằm hỗ trợ chuyển đổi số trong thời gian 10 năm qua. Tuy nhiên, ông cũng mong Chính phủ tiếp tục ủng hộ việc đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển sản phẩm “Make in Vietnam” như các vấn đề về hành lang pháp lý và các giấy phép, tiêu chuẩn ngành có liên quan để giúp doanh nghiệp có cơ sở chinh phục thị trường Việt Nam và Quốc tế. Ví dụ, sản phẩm DrAid là một sản phẩm mới, đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số AI cho y tế, đã đạt tiêu chuẩn quốc tế và sẵn sàng triển khai rộng rãi ở Việt Nam nhưng do chưa có hành lang pháp lý cụ thể nên khó khăn trong việc thuyết phục các bác sĩ sử dụng rộng rãi.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cần hỗ trợ ban hành và thúc đẩy triển khai cơ chế Sandbox trong AI cho Y tế để các doanh nghiệp có thể thử nghiệm sản phẩm, dịch vụ mới, sáng tạo.

Trợ lý bác sĩ DrAid: Ra đời từ khát vọng xây dựng hệ thống AI y tế hàng đầu thế giới mang trí tuệ của người Việt - Ảnh 4.

DrAidTM là phần mềm AI đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ cho bác sĩ trong việc chẩn đoán các bất thường trên ảnh X-quang. Hiện tại có thể chẩn đoán 20 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về phổi, trong đó sẽ giúp sàng lọc các bệnh lao phổi, viêm phổi và COVID-19, từ đó hỗ trợ các bác sĩ tiếp cận và cảnh báo những ca bệnh nhanh hơn. Giải pháp đã được trao giải nhì hạng mục “Giải pháp số xuất sắc nhất” tại giải thưởng Make in Vietnam năm 2020 do Bộ TT&TT tổ chức.

Theo ông Hùng, thời gian tới có thể có thêm các hoạt động tạo bệ phóng cho các doanh nghiệp ở tầm quốc gia. Ví dụ như đưa ra Website chính thức để quảng bá các công ty công nghệ khởi nghiệp để các quỹ đầu tư nước ngoài, các tài năng trẻ trong và ngoài nước dễ tiếp cận để hợp tác phát triển; đưa các doanh nghiệp có sản phẩm được giải thưởng vào Danh sách các đối tượng ưu tiên đầu tư và hợp tác...

Một khó khăn nữa là việc Việt Nam chưa có sơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu. Thế giới có 37 nước phát triển trên tổng số 195 nước và sau hơn 10 năm trải nghiệm, cuối cùng hầu như tất cả đều kết luận rằng sử dụng hạ tầng đám mây toàn cầu là điều kiện cần tiên quyết cho việc phát triển công nghệ cao. “Các doanh nghiệp lớn như Viettel hoặc VNG có thể kết hợp với Microsoft hoặc Amazon nhằm thúc đẩy nền tảng chính yếu đám mây toàn cầu theo tinh thần đứng trên vai người khổng lồ”, ông Hùng nhận định.

Cuối cùng, theo ông Hùng, Việt Nam cần thúc đẩy cơ chế và quy trình chuẩn hóa AI từ khâu thu thập và làm sạch dữ liệu, tới dạy máy và đánh giá độ chính xác cao theo đúng tiêu chí thế giới. Ở Việt Nam, trong bài toán y tế, các bác sĩ được đào tạo và làm việc trong môi trường khác nhau lại có định nghĩa về bệnh khác nhau nên khi gán nhãn, sự đồng thuận chỉ đạt 60-70% - đây là thực tế khi VinBrain thực hiện gán nhãn gần 300.000 ảnh y tế.

(Bài viết đăng ấn phẩm in Tạp chí TT&TT số 6 tháng 6/2021)

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Trợ lý bác sĩ DrAid: Ra đời từ khát vọng xây dựng hệ thống AI y tế hàng đầu thế giới mang trí tuệ của người Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO