Chuyển động ICT

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về việc áp dụng AI tạo sinh

QA 09:44 10/07/2024

Trung Quốc đang có những bước tiến lớn trong công nghệ AI tạo sinh và thu hút được sự chú ý toàn cầu sau khi ChatGPT của OpenAI ra mắt vào cuối năm 2022.

ai-trung-quoc(2).jpeg

Trong một cuộc khảo sát với 1.600 người ra quyết định trong các ngành trên toàn thế giới do công ty phần mềm phân tích SAS và Coleman Parkes Research của Hoa Kỳ thực hiện, 83% người Trung Quốc được hỏi cho biết họ đã sử dụng AI tạo sinh (GenAI), công nghệ làm nền tảng cho ChatGPT.

Con số này cao hơn so với 16 quốc gia và khu vực khác trong cuộc khảo sát, bao gồm cả Hoa Kỳ, nơi 65% số người được hỏi cho biết họ đã áp dụng GenAI.

Mức trung bình toàn cầu là 54%. Các ngành được khảo sát bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, y tế, viễn thông, sản xuất, bán lẻ và năng lượng.

Kết quả khảo sát nhấn mạnh sự tiến bộ nhanh chóng của Trung Quốc trong lĩnh vực AI tạo sinh, lĩnh vực này đã đạt được động lực sau khi OpenAI do Microsoft hậu thuẫn phát hành ChatGPT vào tháng 11/2022, thúc đẩy hàng chục công ty Trung Quốc tung ra phiên bản của riêng họ.

Tuần trước, một báo cáo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPI) của Liên Hợp Quốc cho thấy Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua bằng sáng chế GenAI, nộp hơn 38.000 đơn từ năm 2014 đến năm 2023 so với 6.276 đơn của Hoa Kỳ trong cùng thời kỳ.

Trong khi nhiều nhà cung cấp dịch vụ AI hàng đầu quốc tế, bao gồm OpenAI, phải đối mặt với những hạn chế ở Trung Quốc, quốc gia này đã phát triển một ngành công nghiệp nội địa mạnh mẽ, với các dịch vụ từ những gã khổng lồ công nghệ như ByteDance cho đến các công ty khởi nghiệp như Zhipu.

Việc doanh nghiệp áp dụng AI tạo sinh ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng tốc cuộc chiến về giá và sẽ làm giảm hơn nữa chi phí của các dịch vụ mô hình ngôn ngữ lớn cho các doanh nghiệp.

Báo cáo của SAS cũng cho biết Trung Quốc dẫn đầu thế giới về giám sát tự động liên tục (Continuous Automated Monitoring - CAM), được mô tả là “trường hợp sử dụng gây tranh cãi nhưng được triển khai rộng rãi đối với các công cụ AI tạo sinh”.

Udo Sglavo, Phó Chủ tịch ứng dụng AI và mô hình hóa tại SAS cho biết, công nghệ này có thể thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu về hoạt động, hành vi và thông tin liên lạc của người dùng, điều này có thể dẫn đến vi phạm quyền riêng tư vì họ không biết về mức độ dữ liệu được thu thập hoặc cách sử dụng dữ liệu đó.

Sglavo cho biết thêm: “Các thuật toán và quy trình được sử dụng trong CAM thường là độc quyền và không minh bạch. Điều này có thể gây khó khăn cho việc buộc các thực thể sử dụng CAM phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng sai hoặc sai sót”.

Ông nói thêm: “Những tiến bộ của Trung Quốc trong CAM góp phần vào chiến lược rộng lớn hơn của nước này nhằm trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về các công nghệ giám sát và AI”./.

Theo Reuters
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Trung Quốc dẫn đầu thế giới về việc áp dụng AI tạo sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO