Chuyển đổi số

Trung ương Đoàn và Bưu điện hỗ trợ CĐS, trang bị kỹ năng số cho thanh niên toàn quốc

Hoàng Linh 20/03/2023 16:56

Giai đoạn 2023 - 2026, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) sẽ tập trung phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số (CĐS) cho đoàn viên thanh niên và trang bị các kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, đặc biệt là thanh niên nông thôn.

Chiều ngày 20/3/2023 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2026. Tham dự buổi Lễ có Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương; Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty BĐVN Nguyễn Hải Thanh; Tổng giám đốc Tổng Công ty BĐVN Chu Quang Hào...

ky-ket-toan-quoc-bd-trung-uong-doan-20032023.jpg
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chứng kiến lễ ký kết ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy và Tổng Giám đốc Tổng Công ty BĐVN Chu Quang Hào, đại diện hai đơn vị đã tiến hành Trung ương Đoàn và BĐVN giai đoạn 2023 - 2026

Hỗ trợ CĐS cho thanh niên trên toàn quốc

Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng công ty BĐVN giai đoạn 2023 - 2026 một lần nữa khẳng định sự kết nối bền chặt giữa hai bên trong việc khai thác thế mạnh của nhau để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả hoạt động, đồng thời góp phần mang lại các giá trị, lợi ích chung cho xã hội.

Giai đoạn 2023 - 2026, hai bên sẽ tập trung phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ CĐS cho đoàn viên thanh niên và trang bị các kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, đặc biệt là thanh niên nông thôn. BĐVN phối hợp với Trung ương Đoàn đào tạo cho lực lượng thanh niên trên toàn quốc nâng cao nhận thức về CĐS, đồng thời trang bị các kỹ năng cần thiết trong kinh doanh trên các nền tảng số như: sử dụng các công cụ marketing hiện đại, kỹ năng livestream bán hàng, xây dựng nội dung hình ảnh sản phẩm chuẩn marketing, quản lý và chăm sóc khách hàng,…

BĐVN sẽ hỗ trợ đoàn viên thanh niên trên toàn quốc mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn. Bên cạnh đó, BĐVN cũng sẽ hỗ trợ truyền thông quảng bá các hoạt động của đoàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên do tổ chức đoàn giới thiệu tại các điểm bưu cục giao dịch cấp xã, huyện, tỉnh và trên các hệ thống bán hàng online của BĐVN.

Ngoài ra, BĐVN cũng hỗ trợ Trung ương Đoàn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển đội ngũ cộng tác viên là đoàn viên thanh niên cho BĐVN nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ được trải nghiệm thực tế, có thêm việc làm và thu nhập ổn định.

Trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi bên, Trung ương Đoàn và BĐVN sẽ ưu tiên sử dụng và quảng bá các lợi thế, sản phẩm, dịch vụ để tăng cường hiệu quả quản lý, điều hành của cả hai bên. Đặc biệt là các hoạt động hướng tới cộng đồng, xã hội như: BĐVN hỗ trợ miễn, giảm cước hàng cứu trợ ủng hộ đồng bào chịu thiên tai và trợ giá cước cho các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn.

Hai bên cũng phối hợp tổ chức các chương trình, công trình thanh niên nhằm cung cấp thông tin thiết yếu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững: trang cấp tủ sách tri thức tại các địa bàn khó khăn; quyên góp, vận động tài trợ sách đóng góp vào tủ sách tại Bưu điện văn hoá xã; số hóa xuất bản phẩm, sách báo, sách điện tử, sách nói tại Bưu điện văn hóa xã… Đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động, thực hiện các công trình an sinh thông qua các hoạt động, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Tổ chức hoạt động trong chiến dịch mùa hè xanh, hành quân xanh, kỳ nghỉ hồng… góp phần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị.

Đặc biệt, nhằm cụ thể hóa các chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn và BĐVN, cũng trong chiều 20/3/2023, 63 bưu điện tỉnh, thành phố và các tỉnh/thành đoàn đã đồng loạt tổ chức lễ ký chương trình phối hợp, hợp tác; 705 bưu điện quận, huyện, thị xã cũng ký hợp tác với các quận, huyện, thị đoàn.

Phối hợp cùng triển khai nhiều hoạt động lớn

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết trong những năm qua, Tổng công ty BĐVN và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện một số các hoạt động phối hợp như thu thập dữ liệu bản đồ số thuộc dự án Hệ tri thức Việt số hoá, đào tạo thanh niên các tỉnh trong công tác CĐS, cử lực lượng bưu điện tham gia tổ CĐS cộng đồng tại địa phương; hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ đồng bào gặp thiên tai, thiết bị y tế trong đại dịch COVID-19, phối hợp tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU, cuộc thi tìm hiểu tem bưu chính và nhiều các hoạt động khác nữa.

bi-thu-bui-quang-huy-2_20032023.jpg
Bí thư Bùi Quang Huy: Tổng công ty BĐVN và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả

Bí thư Bùi Quang Huy đánh giá rất cao sáng kiến trong việc đề xuất các nội dung phối hợp và phương thức tổ chức ký kết đồng loạt tại 3 cấp (trung ương, tỉnh, huyện) giữa Trung ương Đoàn và Tổng Công ty BĐVN các cấp. Việc ký kết đồng loạt thể hiện cách làm mới trong phương thức chỉ đạo để các nội dung ký kết được triển khai ngay vào thực tiễn sau khi ký kết.

Thực hiện Chiến lược CĐS quốc gia, Bí thư Bùi Quang Huy nhấn mạnh Trung ương Đoàn đã xác định chủ đề công tác năm 2023 là năm CĐS các hoạt động của đoàn và cho biết Tổng Công ty BĐVN là một trong những đơn vị thực hiện CĐS sớm và hiệu quả trong nước. “Với thế mạnh đó của mình, Tổng Công ty BĐVN khi phối hợp với Trung ương Đoàn sẽ phát huy hiệu quả trong nhiều nội dung, trong đó, có các nội dung liên quan đến các chỉ tiêu CĐS quốc gia, ví dụ như là các nội dung liên quan đến thanh niên tham gia vào các hoạt động CĐS, dịch vụ trực tuyến”.

Tiếp tục mang lại giá trị cho cộng đồng, xã hội

Phát biểu về hợp tác giữa Trung ương Đoàn với BĐVN, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty BĐVN Nguyễn Hải Thanh cho biết lễ ký kết đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa BĐVN và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để tiếp tục cùng nhau đồng hành, góp phần xây dựng và phát triển cho đất nước, mang lại những giá trị lớn hơn cho cộng đồng, xã hội.

ong-nguyen-hai-thanh-20032023_2.jpg
Chủ tịch HĐTV Nguyễn Hải Thanh: ực lượng đoàn viên của BĐVN trên toàn mạng lưới sẽ góp phần đồng hành cùng đoàn viên thanh niên Việt Nam trên cả nước trong xây dựng các mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế số, hỗ trợ CĐS.

Với điểm chung về tính hệ thống, độ bao phủ rộng khắp 63 tỉnh/TP và cấp huyện/thị xã, Chủ tịch Nguyễn Hải Thanh nhấn mạnh lực lượng đoàn viên của BĐVN trên toàn mạng lưới sẽ góp phần đồng hành cùng đoàn viên thanh niên Việt Nam trên cả nước trong xây dựng các mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế số, hỗ trợ CĐS cho đoàn viên thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn.

Điển hình như đào tạo và tham gia kinh doanh cho thanh niên trên sàn TMĐT Postmart của BĐVN, tổ chức các hoạt động thi đua kinh doanh số trên Postmart trong lực lượng đoàn viên thanh niên cả nước, truyền thông quảng bá các hoạt động của thanh niên, các sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên do tổ chức đoàn các cấp giới thiệu tại các điểm bưu cục giao dịch cấp xã, huyện, tỉnh và trên các hệ thống bán hàng online của BĐVN. Đồng thời phát triển đội ngũ cộng tác viên là đoàn viên thanh niên tham gia phát triển các dịch vụ của BĐVN, tạo cơ hội việc làm, gia tăng thu nhập trong đoàn viên thanh niên.

Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên của BĐVN trên cả nước tiếp tục tham gia phát triển tổ CNSCĐ như đào tạo các kỹ năng tuyên truyền, kỹ năng sử dụng các nền tảng số, TMĐT cho các thành viên tham gia trong tổ CNSCĐ từ cấp Trung ương tới địa phương; tham gia sâu rộng vào các hoạt động CĐS đến cấp thôn, xã, bản thông qua các hình thức như tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về CĐS đến các hộ gia đình, người dân; hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các nền tảng công nghệ số, thanh toán không dùng tiền mặt, tạo tài khoản và thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, quốc gia; hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn TMĐT để mua bán, quảng bá, giới thiệu sản phẩm.v.v.

Cùng với đó, BĐVN tiếp tục đồng hành với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động cộng đồng như hỗ trợ miễn, giảm giá cước các hàng cứu trợ, trợ giá cước cho các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên nông thôn; phối hợp tổ chức các chương trình, công trình thanh niên mang tầm cỡ quốc gia, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững… góp phần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Trung ương Đoàn và Bưu điện hỗ trợ CĐS, trang bị kỹ năng số cho thanh niên toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO