Ứng dụng robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu

Minh Thiện| 26/06/2020 21:07
Theo dõi ICTVietnam trên

03 Robot Ohmni vừa được UNDP trao tặng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhằm thử nghiệm hệ sinh thái số và các ứng dụng trực tuyến thời gian thực.

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa trao tặng 03 Robot Ohmni cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nhằm giúp bảo vệ các bác sĩ và điều dưỡng viên ở tuyến đầu chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Ohmni Robots có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa hoạt động trực tuyến thời gian thực.

Ứng dụng Robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 1.

Đại diện UNDP (phải) và đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (bên trái) trao đổi về ứng dụng robot vào công tác phòng chống dịch bệnh

Việt Nam là một trong những nước nhiệt đới dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như H1N1, H5N1 and SARS và các bệnh xảy ra hàng năm như viêm gan A, B và sốt xuất huyết. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận các bệnh nhân mắc phải những bệnh có khả năng lây lan cao.

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, cho đến nay Bệnh viện chỉ mới sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và cố gắng bảo vệ nhân viên y tế tốt nhất có thể được. Tuy vậy, một số bác sĩ và điều dưỡng viên vẫn có nguy cơ bị nhiễm cao vì họ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, nhất là khi làm các thủ thuật điều trị bệnh.

Tại buổi gặp và trao tặng robot cho bệnh viện, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen cho biết: "Những robot này cung cấp giao diện giữa bác sĩ và bệnh nhân để bác sĩ có thể chẩn đoán mà không cần tiếp xúc trực tiếp và có thể khám cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Các robot này hoàn toàn tự động và có thể điều khiển từ xa, vì vậy có thể giúp khám chữa bệnh và đào tạo từ xa. Đây là những chức năng rất cần thiết cho việc kết nối giữa bệnh viện đầu ngành và bệnh viện ở các địa phương".

Bà Caitlin Wiesen cũng nhấn mạnh: "Robot không phải để thay thế các bác sĩ và điều dưỡng viên, mà để bổ sung và bảo vệ sự an toàn của họ trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao".

Ứng dụng Robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 2.

Bà Caitlin Wiesen cùng bác sĩ của bệnh viện nhiệt đới Trung ương thử nghiệm các tính năng của robot

Robot được Ohmni Labs, có trụ sở ở thung lũng Silicon phát triển và sản xuất và có đồng sáng lập viên, ông Vũ Thục, là người Việt, có đội ngũ hoạt động ở Việt Nam. Hơn 1.000 robot Ohmni đã được sử dụng ở Mỹ, Ấn Độ và Nhật bản, chủ yếu cho bệnh viện và các nhà điều dưỡng. Dựa trên kết quả thử nghiệm ở bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, doanh nghiệp khởi nghiệp này sẽ tăng tốc quá trình thiết lập sản xuất ở Việt Nam.

Ứng dụng Robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện cảm ơn UNDP đã trao tặng 3 robot và cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy robot loại này. Tôi nghĩ những robot này sẽ rất hữu ích đối với chúng tôi. Chức năng khám chữa bệnh không cần tiếp xúc trực tiếp sẽ giúp bảo vệ các bác sĩ và điều dưỡng viên".

Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viên chia sẻ: "Trong đại dịch COVID-19 và nhiều dịch bệnh khác, chúng tôi cũng đã sử dụng các phương tiện tương tác từ xa. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh cho đến mức độ linh động của của tương tác không cao, vì vậy chúng tôi phải thay đổi phương thức, phải tiếp xúc với bệnh nhân nhiều hơn".

Ứng dụng Robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 4.

Sau khi thử nghiệm các ứng dụng của Robot, bác sĩ Trần Văn Bắc nhận xét: "Chúng tôi hy vọng thiết bị mới này sẽ giúp chúng tôi giảm những tương tác mà máy có thể giải quyết được. Chất lượng hình ảnh âm thanh và khả năng điều khiển robot di chuyển gần xa, thay đổi vị trí quan sát, có thể một phần hỗ trợ chúng tôi chẩn đoán bệnh và phát hiện các triệu chứng từ xa. Robot này rất hữu ích, không chỉ ứng dụng trong dịch bệnh, Robot còn có thể giúp cho việc hội chẩn ca bệnh từ xa, đào tạo y học từ xa, và ứng dụng khám bệnh ở các vùng sâu vùng xa. Với vai trò bệnh viện đầu ngành, chúng tôi hy vọng có thể ứng dụng được nhiều hơn từ robot mới này".

Đây là những robot đầu tiên trong một loạt Robot do UNDP trao tặng cho các bệnh viện nhằm thử nghiệm hệ sinh thái số và các ứng dụng robot, bao gồm chẩn đoán, đào tạo từ xa, phân phát các loại thuốc men, đồ dùng cần thiết cho điều trị COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Đợt trao tặng tiếp theo vào tháng 7/2020 sẽ là Robot BeetleBot.

Sau một thời gian thử nghiệm với hai loại robot này, UNDP sẽ tổ chức các cuộc đối thoại giữa các công ty sản xuất robot, cũng như giữa các bệnh viện, các bên liên quan trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và các công ty sản xuất robot, nhằm góp phần xây dựng một hệ sinh thái robot lành mạnh tại Việt Nam.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • 5 xu hướng xuất khẩu qua TMĐT của Việt Nam
  Thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang mở ra một kỷ nguyên mới cho thương mại toàn cầu, và là phương thức mới cho nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam tiếp cận khách hàng trên thế giới.
 • Edtech VUIHOC đầu tư chiến lược vào The IELTS Workshop
  Việc VUIHOC đầu tư vào The IELTS Workshop được kỳ vọng sẽ cùng tạo ra các chương trình đào tạo IELTS chất lượng, là lựa chọn đáng tin cậy cho tất cả học viên trên mọi miền tổ quốc được hưởng nền giáo dục chất lượng cao với chi phí hợp lý.
 • Bitrix24 – nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện và hiệu quả
  Bitrix24 cung cấp cho các doanh nghiệp một nền tảng quản lý tất cả trong một với hơn 35 công cụ tích hợp từ CRM, quản lý công việc, tự động hóa cùng trợ lý ảo AI CoPilot.
 • Nắm bắt xu hướng lớn để phát triển kinh tế số
  Kinh tế số đã chứng minh khả năng phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Với sự phát triển của các công nghệ mới như AI, 5G và Internet vạn vật (IoT), kinh tế số sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới và khẳng định vị thế là động lực chính cho sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia.
 • Những máy tính có khả năng hiện thực hóa trải nghiệm Copilot+
  Microsoft và nhiều nhà sản xuất thiết bị lớn trên toàn cầu đã công bố các dòng máy tính trang bị bộ vi xử lý Snapdragon® X Elite và Snapdragon® X Plus. Đây là những thiết bị duy nhất trên thị trường có khả năng hiện thực hóa các trải nghiệm Copilot+.
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO