Việt Nam có 34 triệu người sử dụng truy cập Internet IPv6, đứng thứ 8 thế giới

HL| 06/08/2021 16:11
Theo dõi ICTVietnam trên

Triển khai chuyển đổi Internet IPv6 là một cuộc cách mạng trong phát triển Internet thế hệ mới.

Trước thực trạng cạn kiệt IPv4, để phát triển hạ tầng số, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu "Chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (IPv6)" (Chương trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 ban hành theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

Triển khai chuyển đổi Internet IPv6 là một cuộc cách mạng trong phát triển Internet thế hệ mới. Đây là vấn đề lớn, phức tạp về công nghệ và quản lý, vì vậy cần có các phương án kỹ thuật, quy hoạch sử dụng hiệu quả tài nguyên Internet IPv6, nếu việc này không thực hiện tốt sẽ dẫn đến không tối ưu sử dụng tài nguyên, không đảm bảo chất lượng, an toàn mạng gây lãng phí nguồn lực, thậm chí phải triển khai lại.

Thực tế ngoài các doanh nghiệp (DN), tổ chức lớn đã triển khai thành công IPv6, cung cấp dịch vụ cho người dùng Internet, thì đa số các DN, tổ chức đơn vị nhỏ mới ở giai đoạn bắt đầu còn khá lúng túng trong việc quy hoạch địa chỉ IPv6, chưa tuân thủ các nguyên tắc, khuyến nghị tiêu chuẩn.

Do đó, ngày 5/8/2021 Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), với vai trò là đơn vị quản lý hoạt động cấp phát tài nguyên địa chỉ Internet quốc gia tại Việt Nam đã triển khai buổi tập huấn trực tuyến (Webinar)với chủ đề "Hướng dẫn quy hoạch địa chỉ IPv6 cho các tổ chức và DN".

Tham dự buổi tập huấn có hơn 100 học viên đến từ các DN viễn thông VNPT, MobiFone, FPT, SPT, VTC, VISHIPEL,… và các DN cung cấp dịch vụ Internet, các tổ chức, DN khác có mạng sử dụng địa chỉ IP độc lập tại Việt Nam (BKSN, NETNAM, HTC, SCTV, SPT, VTC, DIGINET, VNTT, BAC A Bank, Cục Bưu điện Trung ương (CPT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI)…).

Nội dung tập huấn bao gồm các nội dung cụ thể, thiết thực về quy hoạch và sử dụng IPv6 trên mạng lưới như các nguyên tắc, tiêu chuẩn áp dụng trong phân hoạch địa chỉ IPv6; cách thức sử dụng các công cụ trực tuyến để tính toán, phân chia địa chỉ IPv6; áp dụng thực tế việc phân hoạch vùng địa chỉ trên hệ thống mạng của tổ chức, DN phù hợp tiêu chuẩn quốc tế; các ví dụ, mô hình cụ thể với một số trường hợp điển hình.

Việt Nam có 34 triệu người sử dụng truy cập Internet IPv6, đứng thứ 8 thế giới - Ảnh 1.

Buổi tập huấn đem lại cho các học viên kiến thức cơ bản, có tình ứng dụng thực tiễn cao, hỗ trợ các tổ chức, DN Việt Nam sử dụng đúng, hiệu quả các vùng IPv6 đã được phân bổ, cấp phát trong hoạt động mạng lưới, dịch vụ.

Việt Nam có 34 triệu người sử dụng truy cập Internet IPv6, đứng thứ 8 thế giới - Ảnh 2.

Top 10 quốc gia tiêu biểu toàn cầu về ứng dụng IPv6

Tài liệu hướng dẫn quy hoạch địa chỉ IPv6 đã được đưa lên trang VNNIC Internet Academy tại địa chỉ https://academy.vnnic.vn/huong-dan-quy-hoach-dia-chi-ipv6.

VNNIC cho biết VNNIC Internet Academy là hệ thống học liệu mở online về Internet được cung cấp tại https://academy.vnnic.vn/ do VNNIC phát triển. Hệ thống cung cấp kiến thức cơ bản, chuyên sâu về Internet, công nghệ mọi đối tượng người dùng Internet Việt Nam. Bên cạnh đó, VNNIC Internet Academy còn là nơi quy tụ các chuyên gia Internet trong và ngoài nước để cùng xây dựng và cung cấp cho cộng động Internet Việt Nam những kiến thức mới nhất, thiết thực nhất góp phần xây dựng phát triển mạng Internet Việt Nam cũng như các nền tảng sử dụng công nghệ Internet.

Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục triển khai tư vấn, hướng dẫn các thành viên địa chỉ để đưa tài nguyên Internet vào sử dụng an toàn hiệu quả hướng tới mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi hoàn toàn mạng Internet Việt Nam sang IPv6.

Theo VNNIC, tới tháng 7/2021, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 8 trên thế giới về tỷ lệ chuyển đổi IPv6 (tăng 2 bậc so với 2020), đạt 45% với hơn 34 triệu người sử dụng truy cập Internet IPv6, đứng thứ 2 khu vực ASEAN.

Việc kiểm tra tốc độ truy cập Internet IPv6 có thể thực hiện bằng ứng dụng i-Speed do VNNIC phát triển, cài đặt ứng dụng tại https://i-speed.vn, https://speedtest.vn. Người sử dụng i-Speed được các DN di động miễn cước data khi dùng ứng dụng.

Việt Nam có 34 triệu người sử dụng truy cập Internet IPv6, đứng thứ 8 thế giới - Ảnh 3.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới qua hình ảnh Hang Sơn Đoòng
  Đất nước ta có 3/4 địa hình là đồi núi với nhiều hang động đẹp, nhiều khu rừng nguyên sinh, vườn quốc gia rộng lớn và hơn 3.000 km bờ biển đã tạo nên những cảnh đẹp vô cùng phong phú, độc đáo.
 • Bắc Ninh: Phát huy truyền thống hiếu học trên vùng đất khoa bảng
  Bắc Ninh (thuộc vùng Kinh Bắc xưa) là vùng đất địa linh, nhân kiệt và truyền thống hiếu học. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử thời phong kiến Việt Nam, gần như cuộc thi nào, những sĩ tử nơi đây cũng có tên trên các bảng vàng khoa cử với các thứ hạng cao nhất...
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
Việt Nam có 34 triệu người sử dụng truy cập Internet IPv6, đứng thứ 8 thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO