Việt Nam đề xuất hợp tác chuyển đổi số báo chí trong ASEAN

Hoàng Linh| 01/07/2022 21:06
Theo dõi ICTVietnam trên

Trong hai ngày 30/6 - 1/7/2022, Hội nghị Tiểu ban Thông tin ASEAN SCI lần thứ 23 đã được Bộ TT&TT chủ trì đăng cai tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị được tổ chức luân phiên trong các nước ASEAN.

Hội nghị là hoạt động thường niên của các thành viên Tiểu ban Thông tin ASEAN gồm các cơ quan phụ trách thông tin các nước ASEAN, nhằm rà soát, góp ý và định hướng triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thông tin giai đoạn 2021 - 2023.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, và kết hợp trực tuyến với các đại biểu không thể đến Hà Nội. Đây là hội nghị đầu tiên trong lĩnh vực thông tin của khu vực được tổ chức theo hình trực tiếp với sự tham gia của các đại biểu từ quốc tế đến Việt Nam kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đảm nhiệm vai trò nước chủ nhà, Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò chủ trì dẫn dắt nội dung thảo luận tại Hội nghị.

Việt Nam đề xuất hợp tác chuyển đổi số báo chí trong ASEAN - Ảnh 1.

Ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT và ông Mohamad Syazwan Bin Nordon, Brunei, đồng Chủ tịch Hội nghị chủ trì phiên Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác uốc tế, Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội nghị đã nhắc lại khẳng định của các nhà Lãnh đạo ASEAN về vai trò của thông tin trong việc thúc đẩy đoàn kết, hữu nghị trong hợp tác và gắn kết khu vực ASEAN đồng thời nhấn mạnh cần tận dụng và phát huy hơn nữa vai trò của Tiểu ban Thông tin ASEAN SCI trong hoạt động hợp tác thông tin ASEAN. 

Để làm được điều này, Hội nghị cần bám sát định hướng của Cấp cao ASEAN và chỉ đạo của các Bộ trưởng phụ trách thông tin AMRI, để thống nhất các nhiệm vụ ưu tiên hợp tác triển khai trong giai đoạn 5 năm tới nhằm tập trung và tận dụng nguồn lực để đạt được hiệu quả hợp tác tốt hơn trong lĩnh vực thông tin. Tiểu ban Thông tin cần tập trung thảo luận các ưu tiên trong giai đoạn tới, bao gồm thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS) đối với lĩnh vực thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN.

Việt Nam đề xuất hợp tác chuyển đổi số báo chí trong ASEAN - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị trực tiếp và trực tuyến

Các định hướng này đã được Hội nghị thống nhất cao, thảo luận xuyên suốt trong toàn bộ chương trình nghị sự. Hội nghị đã nhất trí thông qua hai sáng kiến của Việt Nam cho giai đoạn tới: (1) Hội thảo khu vực về hợp tác trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, phát thanh truyền hình (2) Tổ chức Diễn đàn ASEAN về phòng chống tin giả.

Việt Nam đề xuất hợp tác chuyển đổi số báo chí trong ASEAN - Ảnh 3.

Chủ tịch và đồng Chủ tịch Hội nghị chụp ảnh lưu niệm với trưởng đoàn các nước

Trước đó, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 ngày 26/10/2021 tại Bandar Seri Begawan, Brunei, các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN đã thông qua Chương trình nghị sự về CĐS của ASEAN nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế và hội nhập kinh tế số của ASEAN trong việc hỗ trợ quá trình hội nhập kỹ thuật số đang diễn ra của ASEAN thông qua việc bắt đầu đàm phán Hiệp định khung về kinh tế số ASEAN vào năm 2025.

Chương trình nghị sự về CĐS của ASEAN cũng sẽ thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các cơ quan ngành và trụ cột Cộng đồng ASEAN, nhằm có một cách tiếp cận phối hợp toàn diện và chiến lược để cho phép CĐS toàn diện và tăng tốc nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19, ứng phó với những thách thức và khủng hoảng trong tương lai.

Tiểu ban Thông tin ASEAN là cơ chế thuộc Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN (COCI), trong đó Bộ TT&TT chủ trì Tiểu ban Thông tin ASEAN của Việt Nam, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) chủ trì Tiểu ban Văn hóa, đồng thời chủ trì Ủy ban VHTT ASEAN của Việt Nam.

Theo kế hoạch, Việt Nam dự kiến sẽ chủ trì và tổ chức Hội nghị Ủy ban VHTT ASEAN lần thứ 57 từ ngày 21 - 26/11/2022 tại Quảng Nam./.


Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam đề xuất hợp tác chuyển đổi số báo chí trong ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO