Chuyển động ICT

Việt Nam - New Zealand tăng tốc bứt phá trong hợp tác đổi mới sáng tạo, kinh tế số

AD 11/03/2024 10:18

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ba lĩnh vực cần tăng tốc và bứt phá trong quan hệ Việt Nam - New Zealand. Trong đó có, tăng tốc bứt phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số...

Sáng 11/3, giờ địa phương, tại Thủ đô Wellington, New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí thông tin về chuyến thăm và kết quả tốt đẹp cuộc hội đàm; chứng kiến Lễ ký kết và trao các văn kiện hợp tác giữa hai bên.

img2336-17101105848291857093280.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon gặp gỡ báo chí. (Ảnh: VGP).

Khẳng định cuộc gặp "rất đặc biệt" và "rất thành công", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hai bên đã thảo luận toàn diện về các lĩnh vực hợp tác, đồng thời đề ra phương hướng đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Ba cặp từ khóa cho mối quan hệ song phương Việt Nam - New Zealand

Thủ tướng đã khái quát mối quan hệ giữa hai nước sau cuộc hội đàm bằng ba cặp từ khóa: "ổn định và củng cố", "tăng cường và mở rộng", "tăng tốc và bứt phá".

Theo Thủ tướng, hai nước cần “ổn định và củng cố” tin cậy chính trị, lòng tin chiến lược, hợp tác chính trị, ngoại giao, tạo nền tảng vững chắc hơn cho quan hệ song phương. Hai bên sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có tiếp xúc định kỳ giữa hai Thủ tướng và giữa các Bộ trưởng.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã mời Thủ tướng Christopher Luxon cùng phu nhân thăm chính thức Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Với cặp từ khóa thứ hai, theo Thủ tướng, đó là “tăng cường và mở rộng” hợp tác trên tất cả các trụ cột hợp tác quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, gồm kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh quốc phòng, nông nghiệp, văn hóa và giao lưu nhân dân, kết nối địa phương.

Trong hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, hai bên đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD trong năm 2024 và sớm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều thông qua các biện pháp phù hợp, trong đó có mở cửa thị trường và giảm rào cản thương mại hai chiều.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoan nghênh đầu tư từ New Zealand trong các lĩnh vực, nhất là giáo dục - đào tạo, năng lượng tái tạo, mở rộng thị trường cho các sản phẩm hàng hóa của nhau, nhất là nông sản như nhãn, vãi, chuối, hoa cắt cành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng cao, nhân giống cây trồng, quản lý an toàn thực phẩm.

Hai nước cũng hướng tới tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng gia tăng tại khu vực. Trong đó, có tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải, trao đổi thông tin tình báo, vì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam và New Zealand cũng mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, thúc đẩy giao lưu nhân dân dưới các hình thức phù hợp. Việt Nam mong muốn New Zealand tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam và các trường đại học của New Zealand tăng cường liên kết với các trường đại học của Việt Nam, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp New Zealand làm việc, học tập, kinh doanh tại Việt Nam. Việc sớm mở lại đường bay thẳng sẽ là động lực quan trọng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực này.

ttg.jpg
Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược với New Zealand. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh ba lĩnh vực cần tăng tốc và bứt phá trong quan hệ Việt Nam - New Zealand.

Cụ thể là, tăng tốc bứt phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST), khởi nghiệp, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, chuyển giao công nghệ thân thiện môi trường, giảm phát thải, phát triển nông nghiệp, các ngành công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn...; Tăng tốc bứt phá trong hợp tác kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển, nhất là về chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng chính sách, chuyển giao công nghệ.

Cuối cùng, là tăng tốc bứt phá trong hợp tác lao động, đào tạo nghề, tạo điều kiện cho lao động của Việt Nam sang làm việc tại New Zealand; xây dựng khuôn khổ pháp lý và có cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy và quản lý tốt lĩnh vực này.

"Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết hình thành một cơ chế tổ công tác để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng nêu trên với tinh thần đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện phải có kết quả, sản phẩm, mang lại lợi ích cho hai dân tộc, hai đất nước, nhân dân hai nước", người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh.

Việt Nam đã trở thành một con rồng với sự phát triển vượt bậc

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết tại hội đàm hai bên đã đưa ra các cam kết chính trị và thương mại, cùng nhau góp phần xây dựng hòa bình, ổn định trong khu vực, các hiệp định song phương lại lợi ích cho người dân hai quốc gia.

Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong các lĩnh vực để bảo đảm an toàn, an ninh và thúc đẩy giao thương trong khu vực.

Ông đánh giá Việt Nam là đối tác quan trọng, một trong những quốc gia tạo đà phát triển rất mạnh mẽ. "Việt Nam đã trở thành một con rồng với sự phát triển vượt bậc, tăng trưởng cao mỗi năm", ông nói.

Thủ tướng Christopher Luxon cho biết, trong 5 năm qua hợp tác thương mại giữa Việt Nam - New Zealand không ngừng phát triển, kim ngạch giao thương 2 chiều đã tăng đáng kể tới 60%, người dân và doanh nghiệp New Zealand đã hưởng nhiều lợi ích qua hợp tác với các đối tác Việt Nam. Hai bên đặt mục tiêu cuối năm 2024, kim ngạch thương mại sẽ đạt 2 tỷ USD, cũng như hợp tác về các vấn đề phi thuế quan, hợp tác nông nghiệp, giáo dục và đặc biệt là du lịch.

Thủ tướng Christopher Luxon cũng khẳng định hai nước còn nhiều lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn, hai bên cam kết xây dựng kế hoạch hợp tác để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào 2050. New Zealand sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ môi trường và vừa qua đã có những bước tiến cụ thể để hiện thực hóa các cam kết của hai Chính phủ.

Năm 2025 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Thủ tướng New Zealand cũng cam kết chính phủ nước này sẽ thực hiện các kế hoạch để hai nước thắt chặt thêm tình hữu nghị, nâng cao hợp tác, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai quốc gia mang tầm vóc mới.

Nhân dịp này, các cơ quan chức năng của hai nước cũng đã ký kết 3 văn kiện hợp tác quan trọng về giáo dục - đào tạo, thương mại và tài chính. Hai bên tin tưởng rằng, phát huy những thành quả đã đạt được, với sự quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam - New Zealand sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam - New Zealand tăng tốc bứt phá trong hợp tác đổi mới sáng tạo, kinh tế số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO