VNPT hỗ trợ Bạc Liêu đẩy mạnh hành chính công, phát triển kinh tế theo thế mạnh

Trong hướng đi thúc đẩy phát triển nhiệm vụ chuyển đổi số (CĐS) tại các đơn vị, địa phương, việc tăng cường hỗ trộ, hợp tác về các giải pháp công nghệ, kỹ thuật từ các tập đoàn, doanh nghiêp (DN) viễn thông - công nghệ thông tin (VT-CNTT) chính là một hướng đi, xu thế đúng của sự phát triển.

Đỗ Minh
16:16 PM 24/11/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Từ tầm nhìn đúng đắn này, thời gian qua, Bạc Liêu đã đẩy mạnh việc áp dụng CNTT, công nghệ số, coi đó là một thế mạnh, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Và một trong những biểu hiện tích cực thúc đẩy nhiệm vụ này mới đây, địa phương đã cùng Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về CNTT-VT giai đoạn 2021 – 2025.

100% diện tích tỉnh được phủ sóng điện thoại di động VinaPhone

Theo đó, trong giai đoạn 2015 - 2020, VNPT hỗ trợ Bạc Liêu tập trung vào 4 nội dung trọng tâm: Hợp tác cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính (CCHC), xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) hướng tới chính quyền số (CQS); xây dựng hạ tầng viễn thông, CNTT và phát triển đô thị thông minh (ĐTTM), CQĐT; hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin (ATANTT); phát triển nguồn nhân lực VT-CNTT.

Cụ thể, đối với lĩnh vực hạ tầng viễn thông của Bạc Liêu, được tập đoàn đầu tư phát triển, thực hiện quang hóa 100% các trạm BTS và cung cấp đường truyền full IP cho tất cả các trạm BTS 3G đảm bảo chất lượng và tốc độ. 100% diện tích tỉnh được phủ sóng điện thoại di động VinaPhone.

Cùng với đó, hạ tầng CNTT của tỉnh đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển ở nhiều lĩnh vực như: CQĐT; kết nối liên thông phần mềm Quản lý văn bản của tỉnh với trục liên thông văn bản quốc gia (đảm bảo việc gửi, nhận liên thông văn bản được 4 cấp)…

Theo đánh giá của của ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, sự hợp tác của Tập đoàn VNPT trong 05 năm qua cả về xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông cũng như triển khai các ứng dụng phần mềm phục vụ CCHC, xây dựng CQĐT đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đây là nền tảng để lãnh đạo UBND Bạc Liêu tiếp tục chọn Tập đoàn VNPT là đối tác cho giai đoạn 2021-2025.

Nhân nói về những kết quả hỗ trợ địa phương trong việc ứng dụng CNTT thời gian qua, đại diện VNPT cho biết, từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, VNPT Bạc Liêu đã đồng hành cùng ngành Giáo dục triển khai phần mềm dạy và học trực tuyến VNPT Elearning.

"Nhờ hệ thống phần mềm hội nghị trực tuyến VNPT Meeting do VNPT cung cấp đã giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo UBND cấp huyện được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, an toàn và hiệu quả", đại diện VNPT nhấn mạnh.

Không chỉ tạo ra kết quả trong lĩnh vực giáo dục, VNPT còn phối hợp với Sở Y tế triển khai phần mềm "Quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế - VNPT-HIS". Điều này góp phần tin học hóa trong ngành Y tế tại Bạc Liêu, nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Hướng tới mục tiêu đưa Bạc Liêu vào top các tỉnh khá trong khu vực

Để xây dựng CQĐT, hướng đến chính quyền số trong giai đoạn 2021- 2025, đặc biệt, nhanh chóng đưa Bạc Liêu vào top các tỉnh khá trong khu vực, sự hợp tác giữa UBND Bạc Liêu và Tập đoàn VNPT sẽ triển khai theo hướng đẩy mạnh ứng dụng sâu rộng dựa trên các giải pháp, nền tảng CNTT.

VNPT tăng cường  hợp tác cùng Bạc Liêu vì một nền nền hành chính công minh bạch, hiệu quả - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025 giữa UBND tỉnh Bạc Liêu và Tập đoàn VNPT

Theo đó, dựa trên các kết quả đạt được của giai đoạn 2015- 2020, VNPT sẽ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng VT-CNTT tạo tiền đề cho phát triển ĐTTM, CQĐT.

Song hành với đó, VNPT nhanh chóng hoàn thiện các giải pháp đảm bảo ATANTT; phát triển nguồn nhân lực VT-CNTT chuyên sâu để đưa công nghệ vào các lĩnh vực là thế mạnh như: Thủy hải sản, công nghiệp chế biến với những thiết bị và công nghệ tiên tiến theo hướng xuất khẩu và có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

VNPT luôn xác định ứng dụng CNTT sẽ góp phần thúc đẩy giáo dục, y tế Bạc Liêu và nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc. Đây cũng chính là cơ sở để kinh tế Bạc Liêu phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Với mục tiêu đưa "Bạc Liêu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bạc Liêu đã triển khai xây dựng "Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu", thỏa thuận hợp tác toàn diện VT-CNTT giữa VNPT và UBND Bạc Liêu giai đoạn 2020 - 2025 càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng theo Đề án "Tái cơ cấu ngành thủy sản tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020, định hướng 2030 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững".

Phát biểu tại lễ ký kết, đại diện Lãnh đạo Tập đoàn VNPT khẳng định, sẽ tập trung mọi nguồn lực để Bạc Liêu sớm triển khai các giải pháp CNTT, hướng đến CQS, nền hành chính công minh bạch, hiệu quả và ĐTTM. Trong đó, đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu về CNTT là yếu tố có tính then chốt, quyết định đến tiến trình xây dựng CQĐT, CQS.

"Bằng chứng rõ nhất cho mục tiêu này là ký kết hợp tác giữa trường Đại học Bạc Liêu và VNPT Bạc Liêu giữa năm 2020. Có thể khẳng định, ký kết hợp tác sẽ góp phần tăng cường sử dụng nguồn lực nghiên cứu, kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giữa hai đơn vị", đại diện VNPT nhấn mạnh.

VNPT tăng cường  hợp tác cùng Bạc Liêu vì một nền nền hành chính công minh bạch, hiệu quả - Ảnh 2.

VNPT đã trao tặng tỉnh Bạc Liêu 2.000 máy tính bảng và SIM 4G

Cũng tại Lễ ký kết, Tập đoàn VNPT đã trao tặng tỉnh Bạc Liêu 2.000 máy tính bảng và SIM 4G theo chương trình " Sóng và máy tính cho em". Đây là tỉnh thứ 3 sau Đồng Nai và Long An được VNPT triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Hoạt động này là minh chứng thể hiện cam kết mạnh mẽ của VNPT trong hoạt động thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và nguồn lực CNTT theo đúng định hướng phát triển kinh tế Bạc Liêu với 5 trụ cột: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; năng lượng điện tái tạo (gió, mặt trời, khí); phát triển du lịch; phát triển thương mại - dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh./.