WHO công nhận bộ test Covid-19 của Việt Nam

Cường Ngân| 27/04/2020 20:52
Theo dõi ICTVietnam trên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Tin vui đến với các nhà khoa học Việt Nam khi mới đây WHO đã đánh giá bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit (KIT xét nghiệm Covid-19) do công ty Việt Á sản xuất theo Quy trình danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là sản phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ, đặt hàng Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

WHO công nhận bộ test Covid-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên toàn thế giới (Ảnh: TTXVN)

Sản phẩm được ra mắt ngày 5/3 và đã được sử dụng tại Việt Nam với hiệu quả phát hiện bệnh tốt (độ nhạy 100% trên mẫu có từ 5 copy). Sản phẩm này cũng đã được xuất khẩu đi nhiều nước như: Phần Lan, Ukraine, Campuchia, Ba Lan...

Điểm ưu của bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam ngoài việc đảm bảo chất lượng tương đương bộ kit của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), còn được đánh giá cao bởi độ nhạy, đặc hiệu và tính ổn định, thích hợp với nhiều loại thiết bị xét nghiệm.

Khi sử dụng để xét nghiệm cho kết quả chính xác, rút ngắn thời gian, giảm bước xét nghiệm, nên chi phí giá thành bộ kit giảm hơn. 

Chi phí trong quá trình nghiên cứu bộ kit đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ nên hiện giá chỉ còn 400.000 - 600.000 đồng/xét nghiệm.

Trước đó, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam.

Nhờ vậy, bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và 1 số quốc gia tại châu Âu. Đối tác này cam kết sẽ đặt mua với số lượng ít nhất 1 triệu test/tháng.

Có thêm sự chấp thuận của WHO, kit xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất có thể dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới. Các tổ chức như Ngân hàng thế giới (WB), quỹ Clinton (CHAI) dự kiến sẽ mua sản phẩm này để đưa vào chương trình tài trợ cho các nước trên toàn Thế giới.

Hiện nay, chỉ có một phương pháp duy nhất trên thế giới được WHO công nhận là "tiêu chuẩn vàng" để phát hiện virus này là Real-Time RT-PCR. Việt Nam hiện là một trong không nhiều các quốc gia tổ chức sản xuất được bộ sản phẩm xét nghiệm này.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
WHO công nhận bộ test Covid-19 của Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO