Zalo AI Challenge trở lại với kỳ vọng phát triển giải pháp AI phục vụ cuộc sống

PV| 28/10/2022 08:00
Theo dõi ICTVietnam trên

Trải qua 5 lần tổ chức, Zalo AI Challenge kỳ vọng giúp thúc đẩy cộng đồng đam mê trí tuệ nhân tạo (AI) nghiên cứu và phát triển giải pháp AI phục vụ cuộc sống.

Theo thông tin từ Zalo, cuộc thi Zalo AI Challenge đã chính thức quay trở lại với nhiều điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, từ cơ cấu giải thưởng, khâu chấm điểm, cho đến sự góp mặt của ban cố vấn là các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước.

Chương trình năm nay nâng tổng giá trị giải thưởng lên 15,000 USD. Trong đó, 3 đội quán quân tương ứng với 3 bảng thi đấu sẽ nhận được phần thưởng 3,500 USD/giải, 3 đội á quân sẽ giành về 1.500 USD/giải.

Đáng chú ý, bên cạnh 4 thành viên ban cố vấn là các quản lý cấp cao tại Zalo như các năm trước, cuộc thi Zalo AI Challenge 2022 còn có sự tham gia của 3 khách mời là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI.

Ngoài tham gia ra đề, chấm giải, toàn bộ ban cố vấn chương trình sẽ theo sát, đồng hành cùng quá trình thi đấu, phát triển giải pháp AI của các đội thi để hỗ trợ giải đáp sâu về chuyên môn. Đây sẽ là cơ hội hiếm có mà các đội thi là các sinh viên, kỹ sư trẻ có thể cọ xát thực tế và được huấn luyện từ thế hệ những nhà nghiên cứu và phát triển AI nhiều kinh nghiệm.

Zalo AI Challenge kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển giải pháp AI phục vụ cuộc sống - Ảnh 1.

Các chuyên gia hàng đầu tham gia vào ban cố vấn Zalo AI Challenge 2022

Zalo AI Challenge chấm điểm tự động bằng các thuật toán trên leaderboard với xếp hạng thời gian thực (real-time) tương tự thể thức thi đấu của các nền tảng uy tín trên thế giới. Mỗi ngày, các đội thi liên tục cập nhật giải pháp AI trên leaderboard ranking để kiểm tra độ chính xác của thuật toán và so sánh với các đội thi khác. Nhờ đó, các đội có thể theo dõi thứ hạng thi đấu kịch tính được thay đổi liên tục trên leaderboard để điều chỉnh chiến thuật phù hợp.

Tương tự các năm trước, Zalo AI Challenge 2022 sẽ có 3 đề thi được xây dựng dựa trên tiêu chí có tính thực tiễn cao và chú trọng các giải pháp có thể tận dụng tốt nguồn dữ liệu phong phú của Zalo như hình ảnh, âm nhạc, ký tự tiếng Việt…

Chia sẻ về chương trình, ông Nguyễn Minh Tú, Giám đốc Công nghệ (CTO) Zalo, đồng thời cũng là Trưởng ban tổ chức cuộc thi nhận định Zalo AI Challenge là cuộc thi quan trọng được Zalo đầu tư cả về khâu đề bài lẫn bộ dữ liệu huấn luyện.

Ông cho biết Zalo luôn chú trọng đến các đề bài mang tính thực tiễn cao, có độ khó để thách thức các đội thi. Đồng thời, bộ dữ liệu huấn luyện cho cuộc thi cũng được dành nhiều tâm huyết hoàn thiện, có tính tác động và giúp các nhóm tham dự xây dựng được giải pháp hay. 

"Hy vọng đề bài và bộ dữ liệu (data) mà mỗi kỳ Zalo AI Challenge đưa ra làm tiền đề cho các nghiên cứu chuyên sâu hơn, thúc đẩy cộng đồng đam mê AI nghiên cứu và phát triển giải pháp AI phục vụ cuộc sống", ông Tú nhấn mạnh.

Với tiêu chí hướng đến các giải pháp AI mang tính ứng dụng cao, không lý thuyết cũng không hàn lâm, mỗi năm, Zalo AI Challenge thu hút hàng nghìn đội tham gia thi đấu và sáng kiến giải pháp. Những ý tưởng tốt được áp dụng vào thực tế góp phần thu hẹp khoảng cách giữa AI với cuộc sống người Việt.

Mỗi đội tham gia Zalo AI Challenge có thể tùy chọn số lượng từ 1 - 5 thành viên dựa trên nguồn lực, chiến thuật, khả năng thi đấu. Thời gian thi đấu diễn ra liên tục trong 5 tuần, bắt đầu mở cổng đăng ký vào ngày 04/11 và kết thúc cuộc thi vào 06/12/2022.

Năm ngoái, vượt qua hơn 1.000 đội thi đấu, 3 đội bao gồm Nguyễn Nhật Hoàng, Wano, 3PU xuất sắc được xướng tên quán quân tại cuộc thi Zalo AI Challenge 202.

Với nỗ lực nâng cao chất lượng trong khâu tổ chức, từ quá trình chọn đề bài, cho đến thể lệ dự thi, cơ chế chấm giải, Zalo AI Challenge 2022 hứa hẹn thúc đẩy tình yêu AI trong cộng đồng không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà mang tính thực tiễn, làm thật để ứng dụng vào cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là cơ hội lý tưởng để các nhân tố tài năng mới trong lĩnh vực AI chứng thực khả năng, có bước đệm vững chắc cho hành trình theo đuổi sự nghiệp trong tương lai./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Zalo AI Challenge trở lại với kỳ vọng phát triển giải pháp AI phục vụ cuộc sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO